Đang họp báo vụ 7 người tử vong, 5 người cấp cứu sau lễ hội âm nhạc tại Công viên nước hồ Tây

15:34 17/09/2018

Chiều 17/9, lãnh đạo TP Hà Nội chỉ đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội và Công an TP Hà Nội tổ chức họp báo vụ hàng loạt nạn nhân tử vong nghi sử dụng ma túy khi tham dự đêm nhạc hội “Du hành tới Mặt trăng” tổ chức ở Công viên nước Hồ Tây (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) tối 16/9.

Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc CAHN thông tin, khoảng 23h ngày 16/9, Công an quận Tây Hồ nhận được tin báo từ Bệnh viện Tim Hà Nội cơ sở 2 (đường Võ Chí Công) về việc tiếp nhận 2 trường hợp nam giới (Hoàng Việt Hưng và Tống Xuân Bình ở Hải Phòng) đến cấp cứu trong tình trạng tim ngừng đập. 

Dù được các bác sỹ cứu chữa nhưng đến khoảng 23h45 cùng ngày, cả hai đều đã tử vong.


Khu vực trước cửa công viên nước
Khu vực trước cửa công viên nước

Trước khi được cấp cứu và tử vong tại bệnh viện, 2 nạn nhân trên đã tham gia Đêm nhạc hội mùa thu 2018 do Công ty TNHH kết nối Á Châu tổ chức tại khu vực Công viên nước Hồ Tây.

Cùng thời điểm trên, Bệnh viện E cũng đã tiếp nhận 8 trường hợp đến cấp cứu. Trong đó, một nạn nhân tử vong trên đường đến bệnh viện, 4 nạn nhân tử vong tại bệnh viện. Tại bệnh viện E 3 nạn nhân đang trong tình trạng hôn mê, Bệnh viên Bạch Mai còn 2 nạn nhân hôn mê. Công an TP Hà Nội cho biết, toàn bộ số nạn nhân trên đều dương tính với ma túy.

Khám nghiệm hiện trường khu vực tổ chức đêm nhạc hội, Công an Hà Nội phát hiện có nhiều “bóng cười” và một số vật chất nghi là ma tuý.

Đại tá Nguyễn Văn Viện cho biết, toàn bộ việc đảm bảo an ninh do Công viên nước Hồ Tây đảm nhận. “Khi xảy ra vụ việc chúng tôi tiếp quản công việc từ đêm hôm qua”, ông Viện giải thích về việc đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực.

Ông Viện cho biết, 7 người chết ở nhiều địa phương khác nhau nên chưa có cơ sở để khẳng định họ có đi cùng nhóm hay không và có sử dụng cùng loại ma túy hay không thì cần phải chờ thời gian điều tra.

Đại tá Nguyễn Văn Viện - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, đây là sự việc đáng tiếc, trong đó có việc những nạn nhân mang trong người chất ma túy. “Việc lọt để ma túy vào thì vẫn phải chờ kết quả điều tra. Khi sự kiện văn hóa lớn như này xảy ra vụ việc thì phải điều tra làm rõ. Từ đó xác định trách nhiệm của các đơn vị liên quan”, ông Viện cho hay.

Đang họp báo vụ 7 người tử vong, 5 người cấp cứu sau lễ hội âm nhạc tại Công viên nước hồ Tây


Lễ hội âm nhạc
Lễ hội âm nhạc

Phó Giám đốc sở VH Thể Thao ông Trương Minh Tiến báo cáo về việc cấp phép cho Cty Á Châu tổ chức Lễ hội âm nhạc "Trip to the moon".

Ông Tiến cho biết, Công ty TNHH kết nối Á Châu có trụ sở ở quận Đống Đa, đã từng tổ chức nhiều chương trình lễ hội âm nhạc điện tử trên địa bàn được sở này cấp phép. Các chương trình này đều diễn ra rất tốt, công ty này cũng chưa bị xử lý.

Chương trình diễn ra tối ngày 16/9, do 4 DJ nước ngoài biểu diễn, gồm 2 người Hà Lan và 2 người Bắc Ai Len. Các giấy phép liên quan đến đêm biểu diễn đều được cấp theo đúng quy định của pháp luật.

“Trong chương trình xảy ra sự việc đáng tiếc đã được phản ánh”, ông Tiến nói.

Theo ông Tiến, sau sự cố hôm qua ở Công viên nước Hồ Tây, chấp hành chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, Sở Văn hóa – Thể thao tạm dừng cấp phép các loại hình hoạt động tương tự. Còn tới đây, việc cấp phép thế nào sẽ phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cấp ngành để đảm bảo chặt chẽ công tác an ninh trật tự.

>> Bài viết liên quan:
7 người tử vong sau lễ hội âm nhạc ở Công viên nước hồ Tây
Đại diện công viên nước hồ Tây nói về vụ 7 người tử vong

Ông Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, Phòng Văn hóa Thông tin quận cũng đã kiểm tra địa điểm cấp giấy phép biểu diễn Đêm nhạc hội mùa thu 2018 tại Công viên nước Hồ Tây.

Đang họp báo vụ 7 người tử vong, 5 người cấp cứu sau lễ hội âm nhạc tại Công viên nước hồ Tây


Đang họp báo vụ 7 người tử vong, 5 người nhập viện cấp cứu sau lễ hội âm nhạc tại Công viên nước hồ Tây
Đang họp báo vụ 7 người tử vong, 5 người nhập viện cấp cứu sau lễ hội âm nhạc tại Công viên nước hồ Tây

“Từ khi chạy thử chương trình đến kết thúc chương trình, quận cũng đã giám sát đầy đủ, làm đúng quy định của pháp luật”, ông Tuấn nói.

Về tình hình các nạn nhân, theo báo cáo của Bệnh viện E, trong số 7 nạn nhân đã chết trong vụ nghi sử dụng ma túy ở đêm nhạc hội tại Công viên nước Hồ Tây thì có 5 nạn nhân chết tại Bệnh viện E và 2 nạn nhân được chuyển xác đến từ Bệnh viện Tim Hà Nội

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế vừa đã ký công văn khẩn gửi Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện E, Bệnh viện Bạch Mai chỉ đạo tập trung nguồn lực để cấp cứu, điều trị các bệnh nhân nghi sốc ma túy.

Theo ông Khuê, trước đó Bệnh viện E đã có báo cáo nhanh qua điện thoại, thông tin về việc đêm 16/9, Bệnh viện này tiếp nhận cấp cứu 8 người bị nạn sau khi tham dự Đêm nhạc hội mùa thu diễn ra tại công viên nước Hồ Tây.

Trong số 8 bệnh nhân được đưa vào bệnh viện này cấp cứu có 5 người đã tử vong. Cùng đó, Bệnh viện E đã tiếp nhận 2 xác nạn nhân của cùng sự kiện này, tử vong tại Cơ sở 2 Bệnh viện Tim Hà Nội (phường Xuân La, quận Tây Hồ) chuyển sang lưu ở nhà đại thể.