Đang giãn cách lại trốn đi gặp bạn trai, cô gái đối mặt mức án nặng

12:40 28/10/2021

Ngày 27/10 vừa qua, TAND thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo N.T.P (34 tuổi, trú tại xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Phú Thọ) bị truy tố về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người". Dựa theo quy định tại Bộ luật hình sự, bị cáo phải nhận phạt thích đáng cho hành vi của mình.

 
Bị cáo P. tại phiên toà xét xử ngày 27/10 vừa qua. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
Bị cáo P. tại phiên toà xét xử ngày 27/10 vừa qua. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Zing News đăng tải, dựa theo cáo trạng của Viện KSND thành phố Bắc Ninh, ngày 17/5, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, số ca mắc mới có chiều hướng gia tăng nhanh. Để hạn chế tối đa tình hình dịch Covid-19 lây lan trên địa bàn, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng đối với toàn thành phố. Thời gian bắt đầu có hiệu lực là từ ngày 18/5 cho đến khi có thông báo mới. 

Biết rõ quy định đề ra, thế nhưng trong khoảng thời gian trên, bị cáo lại không chấp hành theo đúng hướng dẫn về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ngày 28/5, bị cáo bắt xe từ Hà Nội đến nhà người yêu, là anh N.V.Q (31 tuổi, trú tại phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh). Đến ngày 11/6, UBND thành phố đã quyết định cách ly y tế đối với cụm dân cư thuộc khu 4 và khu 10, phường Đại Phúc do xuất hiện một số ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng.


Các chuyên gia nói gì về việc lây nhiễm Covid-19 giữa người và thú cưng.

Đáng nói, trong vòng 2 ngày (kể từ ngày 10/6 đến khoảng 2 giờ ngày 12/6), bị cáo P. có biểu hiện ho và sốt, được xác định là trường hợp nghi nhiễm nCoV (do tiếp xúc với anh Q là F0). Tuy nhiên, cô vẫn di chuyển từ phường Đại Phúc đang có dịch sang khu Hòa Đình, phường Võ Cường, nơi chưa có dịch.

Khi di chuyển, P. đã khai báo không đầy đủ, lại tiếp xúc gần với anh T.V.L (50 tuổi, thời điểm đó đang ở tại khu Hòa Đình, phường Võ Cường) và anh V.V.T (44 tuổi, thời điểm đó đang ở tại phường Võ Cường) khiến cả hai người này mắc Covid-19.

Trong phiên toà xét xử, bị cáo thừa nhận hành vi của mình và thể hiện mong muốn được giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, HĐXX khẳng định bị cáo P. đã vi phạm quy định của pháp luật khi cố tình không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, gây nguy hiểm cho xã hội, làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Chưa kể, hành vi của bị cáo còn là coi thường pháp luật, gây khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh trong khi cả nước đang chung sức đồng lòng để ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19. Vì vậy, hình phạt bị cáo phải chịu là 20 tháng giam giữ.

 
Chốt kiểm soát dịch bệnh tại phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh. (Ảnh: Báo Bắc Ninh)
Chốt kiểm soát dịch bệnh tại phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh. (Ảnh: Báo Bắc Ninh)

Thực tế, trong khoảng thời gian dịch bệnh bùng phát lần thứ 4 vừa qua, có rất nhiều trường hợp đã vi phạm quy định, gây thiệt hại không nhỏ cho công tác chống dịch. Người Lao Động đăng tải, ngày 26/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Vũng Tàu đã ra quyết định khởi tố vụ án "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" tại phường Rạch Dừa, TP Vũng Tàu. 

Thông tin từ cơ quan điều tra cho biết, vào ngày 16/10, ông T.M.K (37 tuổi) đã cùng gia đình 5 người sinh sống ở TP Thuận An, tỉnh Bình Dương di chuyển bằng xe riêng về nhà người thân tên K.H.Q (phường Rạch Dừa, TP Vũng Tàu) để chơi.

Đáng nói, dù địa phương đang ra sức phòng dịch thì tối ngày 16/10, gia đình ông K. lại tổ chức ăn uống với nhiều người khác tại phường Rạch Dừa. Đến sáng ngày 17/10, ông K. còn đi uống nước cùng gia đình tại chợ Rạch Dừa. Chiều cùng ngày, gia đình ông và 2 thành viên khác di chuyển về Bình Dương. 

Ngày 18/10, bố và chị gái của ông K. có kết quả dương tính với nCoV qua test nhanh tại bệnh viện. Sau đó, 7 thành viên khác trong gia đình ông K. cũng có kết quả dương tính. Thậm chí, 7 người tại nhà ông K.H.Q (người tiếp đón ông K. tại phường Rạch Dừa) cũng lần lượt nhiễm Covid-19.

 
Phường Rạch Dừa, nơi ông K. cùng gia đình di chuyển đến đã bị phong toả do phát hiện nhiều ca mắc Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)
Phường Rạch Dừa, nơi ông K. cùng gia đình di chuyển đến đã bị phong toả do phát hiện nhiều ca mắc Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)

Trong công tác phòng chống dịch bệnh, ý thức của bà con là một trong những tiêu chí quyết định rất quan trọng. Vì vậy, để có thể chung tay đẩy lùi dịch bệnh, tất cả mọi người đều phải chủ động thực hiện nghiêm chỉnh các quy định đề ra, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. 

Đón xem tin tức mới nhất trên YAN!

TỘI LÀM LÂY LAN DỊCH BỆNH SẼ BỊ XỬ LÝ RA SAO?

Dựa theo Điều 240, Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, hình phạt cụ thể như sau:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm: Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác; Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người...

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm: Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế... 

Xem thêm tại đây