Đang đối phó Covid-19, TQ lại xuất hiện ca nghi mắc dịch hạch

06/07/2020, 10:30 GMT+07:00

Sau khi ghi nhận ca nghi mắc bệnh dịch hạch, thành phố đã phát ra cảnh báo cấp 3 đối với người dân. Cảnh báo này có hiệu lực đến cuối năm 2020.

Trong lúc Trung Quốc đang hết sức cẩn trọng với dịch Covid-19 thì tại một khu vực thuộc quốc gia này lại xuất hiện một ca nghi mắc bệnh dịch hạch.

Tuy căn bệnh này từ lâu đã không còn bùng phát thành đại dịch nhưng nó lại rất nguy hiểm, có thể gây tử vong nhanh chóng. Hiện thành phố nơi ghi nhận ca bệnh đã phát đi cảnh báo có hiệu lực đến cuối năm nay.

Thành phố Bayan Nur, nơi xuất hiện ca nghi nhiễm bệnh (Ảnh: China News)Thành phố Bayan Nur, nơi xuất hiện ca nghi nhiễm bệnh (Ảnh: China News)

>>Xem thêm: Chu kì vòng lặp: Cứ 100 năm thế giới lại đối mặt với một dịch bệnh

Trung Quốc xuất hiện một ca bệnh nghi là dịch hạch

Mới đây một bệnh viện tại thành phố Bayan Nur, thuộc khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã có báo cáo gửi đến chính quyền địa phương về việc phát hiện một trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dịch hạch.

Bệnh nhân này được cho là mắc bệnh dịch hạch thể hạch. Người mắc thể hạch này thường có biểu hiện là xuất hiện hạch to trên cơ thể, đây cũng được cho là thể bệnh dễ điều trị nhất trong số các thể bệnh dịch hạch.

Bệnh dịch hạch thể hạch có thể khiến trên người xuất hiện những vết hạch to (Ảnh minh hoạ: Medlatec)Bệnh dịch hạch thể hạch có thể khiến trên người xuất hiện những vết hạch to (Ảnh minh hoạ: Medlatec)

Được biết đây không phải trường hợp nghi mắc bệnh dịch hạch mới xuất hiện ở Trung Quốc. Theo thông tin trên RT, vào tuần trước, có 2 ca mắc bệnh dịch hạch thể hạch đã được ghi nhận tại Mông Cổ. Trong khi vào tháng 11/2019, vùng Nội Mông cũng ghi nhận 4 ca bệnh dịch hạch, trong đó có 2 ca dịch hạch thể phổi (thể bệnh có nguy cơ tử vong cao hơn)

>>Đọc thêm: 8 căn bệnh cực kì nguy hiểm lây nhiễm từ động vật sang người

Thành phố phát cảnh báo sau ca nghi là dịch hạch

Ngay sau khi ghi nhận ca nghi mắc bệnh dịch hạch, ngày 5/7, các nhà chức trách tại thành phố này đã phát đi cảnh báo đối với người dân. Theo Reuters, Ủy ban Y tế thành phố Bayan Nur đã ban hành cảnh báo cấp 3 (hệ thống có 4 cấp, cấp 1 là nguy hiểm nhất). Cảnh báo này có hiệu lực ngay từ thời điểm chính quyền ban hành kéo dài hết cuối năm 2020.

Nhân viên y tế trang bị bảo hộ làm việc trên đường phố (Ảnh: AFP)Nhân viên y tế trang bị bảo hộ làm việc trên đường phố (Ảnh: AFP)

Với mức cảnh báo này, người dân buộc phải tuân thủ một số quy định như cấm săn bắn, ăn thịt động vật có thể mang mầm bệnh dịch hạch. Đồng thời người dân cần báo cáo với cơ quan chức năng ngay khi phát hiện ca bệnh hoặc ca nghi nhiễm bệnh, có biểu hiện sốt bất thường, không rõ nguyên nhân. Trong trường hợp phát hiện có chuột/sóc marmot nào bị bệnh hoặc chết cần liên hệ ngay với nhà chức trách địa phương để ngăn chặn nguy cơ bùng phát bệnh.

>>Có thể bạn chưa biết: Dịch bệnh "điệu nhảy tử thần" vẫn chưa tìm ra lời giải đáp

Bệnh dịch hạch nguy hiểm như thế nào?

Bệnh dịch hạch vốn không phải là bệnh hiếm gặp ở Trung Quốc nhưng từ lâu nó đã không bùng phát thành dịch. Trong thời Trung cổ châu Âu, bệnh dịch hạch còn được biết đến với tên gọi "cái chết đen". Đây là một bệnh truyền nhiễm rất dễ lây lan với tỷ lệ tử vong cao. Nguồn mang mầm bệnh thường là các động vật gặm nhấm.

Người mắc bệnh dịch hạch còn có thể bị nhiễm khuẩn huyết, thể phổi, thể viêm màng não. Chỉ trong một thời gian ngắn, người mắc bệnh có thể tử vong.

Người dân Trung Quốc được nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ (Ảnh: 24h)Người dân Trung Quốc được nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ (Ảnh: 24h)

Vào thế kỷ thứ 14, căn bệnh này đã khiến hàng chục triệu người bỏ mạng trên khắp châu Âu và châu Á. Nó trở thành nỗi ám ảnh với rất nhiều người, song từ lâu đã không còn bùng phát. Từ năm 2009-2018, tại Trung Quốc có 26 người mắc bệnh và 11 người tử vong do dịch hạch.

Thời điểm này Trung Quốc còn đang khá dè chừng với dịch Covid-19, người dân đang được khuyến cáo nâng cao cảnh giác, vì vậy ngay khi ca nghi ngờ mắc dịch hạch xuất hiện, các cơ quan chức năng đã khẩn trương tiến hành các biện pháp ngăn chặn, tránh "dịch chồng dịch". Theo thống kê, tính đến hết ngày 5/7, Trung Quốc ghi nhận 83.500 ca Covid-19, trong đó 4.634 người tử vong.

Căn bệnh nguy hiểm hơn cả dịch hạch

Vào năm 2018, một căn bệnh lạ xuất hiện ở châu Phi đã được nhiều chuyên gia cảnh báo rằng nó còn nguy hiểm hơn cả dịch hạch.

Theo đó một bé gái 9 tuổi đã bị nhức đầu, tiêu chảy, nôn suốt một thời gian. Sau đó bé gái đã tử vong. Trước trường hợp bé gái này cũng đã có 3 người khác qua đời với các biểu hiện tương tự.

Căn bệnh lạ này xuất hiện không lâu sau khi bệnh dịch hạch làm chết hàng trăm người ở Madagascar...Xem thêm!