Đăng đề thi lên mạng, thầy giáo bị cắt 20 triệu đồng thu nhập thêm

12:00 26/12/2019

Theo thông tin báo chí đã đưa, vào khoảng 7h ngày 17/12 vừa qua, 530 học sinh khối 12 của trường THPT Gò Vấp (Tp. HCM) bước vào tiết kiểm tra học kỳ I môn Vật lý. Tuy nhiên sau khi hết giờ thi, rất nhiều học sinh bức xúc khi biết toàn bộ đề và đáp án đã được đăng tải lên Facebook trước đó 6 tiếng. 

    
Trường THPT Gò Vấp nơi xảy ra sự việc (Ảnh: Vietnamnet)
Trường THPT Gò Vấp nơi xảy ra sự việc (Ảnh: Vietnamnet)

>> Xem thêm: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì về việc đề Toán bị lọt ra ngoài?

Nhà trường lên tiếng giải thích sự việc

Được biết, thầy Lê Trung A.N. - Tổ trưởng Vật lý của trường THPT Gò Vấp chính là người đã đưa đề thi lên mạng xã hội. Đứng trước thông tin này, Hiệu trường trường THPT Gò Vấp, ông Phan Hồ Hải cho biết thầy A.N. thừa nhận có đưa đáp án lên trang cá nhân nhưng để chế độ "Chỉ mình tôi". Hết giờ thi, thầy A.N. chuyển bài viết sang chế độ công khai.

Tuy nhiên, do giờ đăng bài là trước đó 6 tiếng nên nhiều người đã hiểu lầm thầy N. làm lộ đề trước giờ thi. Nhà trường khẳng định: Đề thi không bị lộ, không học sinh nào biết đáp án trước khi giờ thi kết thúc.

Ngay trong chiều 17/12, nhà trường đã tiến hành chấm toàn bộ bài thi môn này. Mặt bằng chung về điểm rất thấp, có cả điểm dưới trung bình là 2 - 3 điểm. Ban giám hiệu khẳng định, nếu đề và đáp án bị lộ thì phổ điểm phải rất cao. Hiện tượng các em làm bài thi nhanh, Ban giám hiệu cho rằng có thể do các em không làm được bài nên ra sớm.

>> Xem thêm: Hà Nội: Thầy giáo làm lọt đề thi môn Ngữ văn và Toán vào lớp 10 hiện đang bị công an tạm giữ

Giáo viên làm lộ đề thi bị khiển trách, cắt 20 triệu đồng tiền 'tiêu Tết'

Trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam, Ban giám hiệu trường cho biết đã có phương án xử lý đối với thầy A.N. - Tổ trưởng tổ Vật lý về hành vi đưa đề thi và đáp án bài kiểm tra học kỳ I môn Vật lý khối 12 (ban Khoa học Tự Nhiên) lên trang cá nhân trước khi giờ thi kết thúc. Xét tính chất hành vi chưa để lại hậu quả, xuất phát từ sơ sót, gây hiểu nhầm nghiêm trọng nên thầy A.N. sẽ không bị xử lý kỷ luật. Tuy nhiên, thầy vẫn phải nhận sự phê bình, khiển trách trước hội đồng sư phạm nhà trường.

Bên cạnh đó, thầy A.N. cũng bị đánh giá thấp trong kết quả thi đua quý, thậm chí là bình xét thi đua cuối năm. Dù đã có thâm niên 20 năm trong nghề cùng chức vụ Tổ trưởng Tổ bộ môn, nhưng với sai phạm này, thầy A.N. sẽ vuột mất thu nhập tăng thêm trong quý IV - lên tới hơn 20 triệu đồng. Lý do là bởi thầy không đủ điều kiện để nhận thu nhập trên, theo quy định được ghi trong Nghị quyết 03 của Hội đồng Nhân dân Tp.HCM).

 
Sự việc gây xôn xao ngôi trường trong suốt 1 tuần trở lại đây (Ảnh minh họa: Tintuc)
Sự việc gây xôn xao ngôi trường trong suốt 1 tuần trở lại đây (Ảnh minh họa: Tintuc)

Ngoài ra, Ban giám hiệu nhà trường cũng thừa nhận trách nhiệm bảo mật đề thi về phía mình, Tổ trưởng bộ môn lẫn người in đề. Sự việc xảy ra khiến nhiều phụ huynh và học sinh bức xúc. Nhà trường khẳng định sẽ họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm giữa các tổ bộ môn, họp Hội đồng Sư phạm nhà trường vào tháng Giêng tới, do cuối năm còn nhiều công tác khác cần gấp rút hoàn thiện. Nguyên tắc bảo mật đề thi lẫn việc sử dụng mạng xã hội đúng cách sẽ được nhà trường quán triệt lại.

>> Xem thêm: Lộ đề thi môn Ngữ Văn ở Bình Thuận: Mẹ nhờ quan hệ lấy được đề, con trai công khai lên MXH

Trao đổi với Pháp Luật Online, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, khẳng định: “Việc thầy tổ trưởng tổ vật lý đưa đề và đáp án lên mạng dù vì mục đích gì cũng không được phép. Bởi việc làm này khá nguy hiểm, Facebook của thầy có thể bị hack và nhiều người có thể vào xem được. Do đó, tốt nhất nên quản lý đề ở máy tính cá nhân và có sự bảo mật tuyệt đối”.

Sự cố lộ đề chưa để lại hậu quả xấu nhưng vẫn khiến học sinh xôn xao

Mặc dù sự việc này chưa để lại hậu quả xấu nhưng cũng khiến các em học sinh thở ngắn than dài. Một chút sơ xuất của thầy giáo cũng có thể biến một kỳ thi trở thành không công bằng, chứa những dấu hiệu tiêu cực. Chưa cần biết việc thầy Tổ trưởng tổ Vật lý đưa đề và đáp án lên mạng vì mục đích gì, nhưng có thể kẻ gian sẽ nắm bắt được thói quen của thầy, sử dụng thủ đoạn xấu để chiếm trang cá nhân, tạo cơ hội cho nhiều người có thể vào xem các nội dung thầy đăng.

"Mình nghĩ thầy không hề cố ý làm lộ đề đâu, nhưng việc thầy đăng đề và đáp án lên trước như thế thì nguy hiểm quá. Ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra. May mà chuyện này chưa để lại hậu quả xấu, nếu không thì chết dở".'

Đề thi được đăng lên facebook trước giờ thi 6 tiếng (Ảnh minh họa: Tintuc)
 (Ảnh minh họa: Tintuc)

"Dùng mạng xã hội cũng phải cẩn thận. Tốt nhất là thầy nên quản lý đề và đáp án ở máy tính cá nhân với sự bảo mật tuyệt đối. Không dưng thầy đăng lên Facebook làm gì không biết. Học sinh hoang mang, dư luận thì xì xào, nhà trường phải đứng lên giải quyết rắc rối khi cuối năm cận kề, bản thân thầy thì mất cả thu nhập thêm. Không cái dại nào bằng cái dại nào."

Còn bạn, bạn nghĩ như thế nào, hãy chia sẻ với YAN nhé!

Theo Nghị định 138/2013/NĐ-CP, nếu đề thi bị lộ ra ngoài, người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính đến 50 triệu đồng; nghiêm trọng hơn, có thể sẽ bị xử lý hình sự với mức phạt cao nhất 10 năm tù, trong trường hợp đề thi chưa mở túi niêm phong.

Theo quy định, thí sinh được rời phòng thi khi hết 2/3 thời gian làm bài. Như vậy trước khi hết thời gian làm bài, đề thi bị phát tán ra ngoài thì bị coi là lọt đề. 

Nếu việc lọt đề thi không ảnh hưởng đến kết quả làm bài thi thi người làm lọt đề thi sẽ bị xử lý tùy theo tính chất và mức độ.