Đang chữa ung thư, một nữ sinh nhận kết quả nghi mắc Covid-19

09/05/2021, 11:25 GMT+07:00

Theo thông tin từ báo Gia đình, sáng 9/5, Bệnh viện K đã phát hiện thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đáng thương hơn là bệnh nhân này đang điều trị ung thư tại cơ sở.

 
Bệnh viện K hạn chế người ra vào. (Ảnh: Lao động)
Bệnh viện K hạn chế người ra vào. (Ảnh: Lao động)

Đó là N.H.T.H, 19 tuổi, là học sinh trường Dự bị dân tộc nội trú, Việt Trì, Phú Thọ. H. đến bệnh viện điều trị vào ngày 23/4 vừa qua, tại khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy phòng 712. Trước đó, H. từng điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ nhưng tình hình không thuyên giảm nên được chuyển lên Bệnh viện K với chẩn đoán ung thư gan.

Trong quá trình điều trị, bố H., sinh năm 1957 đi cùng con gái. Từ 29/4 đến 3/5, bệnh nhân xin điều trị ngoại trú. Qua điều tra dịch tễ xác định, từ 29/4 đến 1/5, H. cùng bố ở nhà trọ gần viện bên kia đường cùng ông H.T.T (SN 1968).

Từ 1/5 đến 3/5, H. đến nhà anh P.V.K ở 36/113 Yên Hòa, Cầu Giấy, hôm sau qua lại bệnh viện, phòng 712. Ngày 5/5, bệnh nhân thực hiện nút mạch rồi được chuyển sang phòng 708.

Ngày 6/5, H. có kết quả xét nghiệm sàng lọc âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên mẫu xét nghiệm lần 2 được lấy vào ngày 8/5 lại dương tính. Hiện bệnh nhân đã được chuyển đến Khu điều trị cách ly của Bệnh viện.

 
 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện K. (Ảnh: Kiến thức đô thị)
 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện K. (Ảnh: Kiến thức đô thị)

Sau khi biết đến thông tin nữ sinh H. nghi nhiễm Covid-19 trong lúc điều trị ung thư, nhiều người đã bày tỏ sự thương cảm và động viên cô cùng gia đình cố gắng mạnh mẽ, vượt qua giai đoạn khó khăn này. "Thương quá, H. ơi. Đã mắc bệnh hiểm nghèo mà con virus kia cũng không buông tha nữa. Mong một phép màu đến với bạn", bạn T.A. chia sẻ.

Như vậy, đến nay, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã phát hiện 12 ca dương tính, trong đó có 11 người được Bộ Y Tế công bố và chưa có nhân viên y tế nào mắc bệnh.

Hiện nay, Bệnh viện K đã kích hoạt hệ thống phòng dịch ở mức cao nhất. Riêng khoa gan – mật – tụy được phong tỏa từ ngày 5/5. 

Ngày 7/5 vừa qua, Bộ Tư lệnh hóa học đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô thực hiện việc phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên bệnh viện. Trong sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng đặc biệt nhấn mạnh công tác phòng chống dịch tại cơ sở: “Để thực hiện việc phong tỏa này, tôi đề nghị Giám đốc Bệnh viện báo cáo Bộ Tư lệnh Thủ đô, Bộ Tư lệnh Hóa học, sau đây phối hợp cùng bệnh viện phun khử khuẩn bệnh viện nghiêm túc, nghiêm ngặt để thực hiện an toàn phòng chống dịch”.

 
Bệnh viện K. được phun khử khuẩn. (Ảnh: Lao động)
Bệnh viện K. được phun khử khuẩn. (Ảnh: Lao động)

Liên quan đến tình hình dịch tại Hà Nội, sáng 9/5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của thành phố cho biết có thêm 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 4 ca tại Gia Lâm (liên quan ổ dịch tại Bắc Ninh) và 1 ca tại Phúc Thọ (liên quan ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương).

Cụ thể, theo Lao động, thông tin về 4 bệnh nhân ở xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm là Đ.T.P, 18 tuổi ở thôn Giao Tự; H.T.P.A, 18 tuổi thôn Giao Tất A; H.T.Y.M và D.V.T, đều 18 tuổi, thôn Linh Quy Đông; cùng học lớp 12A1 Trường THPT Kinh Bắc, xã Hòa Mãn, Thuận Thành, Bắc Ninh. 

Người còn lại là H.T.H, 74 tuổi ở thôn Hiệp Lộc 3, xã Hiệp Thuận, Phúc Thọ, người nhà của bệnh nhân 3181.

Đội ngũ y tế và những người tham gia vào tuyến đầu chống dịch đang làm hết sức để ngăn chặn dịch lây lan. Trong lúc này, mọi người hãy cùng nhau đóng góp bằng cách tuân thủ các biện pháp phòng dịch nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: "ĐỢT DỊCH NÀY PHỨC TẠP HƠN, ĐA Ổ DỊCH, ĐA CHỦNG"

Nói về đợt dịch mới nhất, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết: “Trong đợt dịch này, chủng virus được tìm thấy ở một số trường hợp mắc đều có tốc độ lây lan rất nhanh. Bộ trưởng Bộ Y tế đã nói đợt dịch này diễn biến sẽ phức tạp hơn với chiều hướng khó khăn hơn các đợt dịch trước”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đánh giá: “Đợt dịch lần này phức tạp hơn các đợt dịch trước, có đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chủng (với chủng của Anh và Ấn Độ) nên tốc độ lây nhiễm tăng cao hơn so với các đợt dịch trước”.

Trước đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đã công bố kết quả giải trình tự gene của các bệnh nhân ở một số địa phương. Kết quả cho thấy xuất hiện biến thể Ấn Độ và biến chủng Anh.

Xem thêm tại đây!