Đang chạy xe từ Bình Tân về Trà Vinh thì nhận tin bị Covid-19

10:40 21/06/2021

Theo Vietnamnet, sáng 21/6, ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh cho biết, trên địa bàn mới phát hiện một ca dương tính với SARS-CoV-2 là BN13258, nam, 33 tuổi, nhân viên Công ty nhựa Duy Tân (phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM).

 
Một chốt kiểm soát trên đường. (Ảnh: HCDC)
Một chốt kiểm soát trên đường. (Ảnh: HCDC)

Cụ thể, do đồng nghiệp làm cùng bộ phận với bệnh nhân phải đi cách ly tập trung nên nam thanh niên được công ty cho nghỉ, tự cách ly tại nhà trọ ở đường Hồ Ngọc Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân. 

Ngày 19/6, người này được nhân viên y tế của khu phố đến lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, trong lúc đang đợi kết quả thì nam thanh niên tự ý lấy xe máy đi từ TP.HCM về nhà ở Trà Vinh. 

Trên đường đi, bệnh nhân bất ngờ nhận được điện thoại của ngành y tế thông báo có kết quả nghi dương tính và đề nghị khẩn trương ghé trạm y tế địa phương khai báo.

Qua điều tra xác định, nam thanh niên đi từ TP.HCM về Trà Vinh một mình, không tiếp xúc với ai trên đường. Tại trạm y tế An Quảng Hữu (huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh), thời điểm nam thanh niên đến khai báo có 2 người khác cũng từ TP.HCM về đang khai báo và có 2 nhân viên. Tất cả đều đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn. 

 
 Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Trà Vinh, nơi bệnh nhân đang cách ly, điều trị. (Ảnh: VOV)
 Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Trà Vinh, nơi bệnh nhân đang cách ly, điều trị. (Ảnh: VOV)

Nhưng để đảm bảo an toàn và quy định phòng dịch, 4 người này vẫn được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, trạm y tế cũng như nhà của 2 nhân viên y tế và 2 trường hợp cùng khai báo cũng được phun khử khuẩn. 

Sau đó, mẫu phẩm bệnh của nam thanh niên cho kết quả khẳng định dương tính, trở thành BN13258, cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Trà Vinh.

Về quận Bình Tân, nơi bệnh nhân trọ và làm việc, đây đang là ổ dịch có diễn biến khá phức tạp với số ca nhiễm trên 120 người, tập trung tại khu phố 2, 3, 4 phường An Lạc.

Trước tình hình này, từ 0h ngày 20/6, ấp Tân Thới 2, ấp Tân Thới 3 và một phần ấp Thới Tây 1 thuộc xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn và các Khu phố 2, 3, 4 thuộc phường An Lạc, quận Bình Tân đã được cơ quan chức năng triển khai thiết lập vùng phong tỏa, giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian áp dụng kéo dài 14 ngày.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: VTV)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: VTV)

Trong thời gian này, cư dân ở khu vực được yêu cầu không tự ý đi lại, không tụ tập đông người và chỉ ra ngoài khi có việc cần thiết. Ngoài ra, người bên ngoài cũng không được vào trong nếu không có sự đồng ý của lực lượng chức năng.

Tại quận Bình Tân, các cửa hàng tiện ích, cung ứng hàng thiết yếu vẫn được phép mở cửa hoạt động để phục vụ người trong khu phong tỏa; chỉ cho phép xe chở hàng hóa, không chở người vào khu vực giãn cách; mỗi lần ra vào đều phải phun khử trùng, sát khuẩn.

Việc áp dụng biện pháp chặt chẽ trong thời điểm này được xem là cần thiết để ngăn chặn dịch lây lan. Qua sự việc của nam thanh niên trên, hy vọng mọi người sẽ chú ý hơn nữa trong công tác phòng chống dịch, tuyệt đối không rời khỏi vùng dịch nếu không có việc cấp bách, nhất là đang trong thời gian cách ly thì càng không nên ra ngoài, tránh ảnh hưởng đến người khác.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

VƯỢT BẮC NINH, TP.HCM CÓ SỐ CA NHIỄM COVID-19 CAO THỨ 2 CẢ NƯỚC

Hiện nay, số ca nhiễm Covid-19 tại TP.HCM đã vượt mức 1.600 bệnh nhân trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4. Với con số này, TP.HCM chỉ còn xếp sau Bắc Giang với 5.411 ca.

Trước tình hình này, UBND TP.HCM đã ban hành chỉ thị 10, trong đó có những yêu cầu như tạm dừng hoạt động các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, chợ tự phát; không tụ tập quá 3 người nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 1,5m; cư dân chỉ ra ngoài khi có việc cấp bách và thực hiện nghiêm quy tắc phòng dịch 5K.

Tất cả các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định chống dịch đều sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Xem thêm tại đây!