Đáng báo động học sinh tiểu học bán trú nam nữ nằm ngủ xen kẽ

08/02/2017, 12:24 GMT+07:00

Chất lượng chương trình bán trú đang bị làm ngơ?

Vừa qua, một trang mạng xã hội đã đăng tải bức ảnh ghi lại cảnh các em học sinh (được cho là bậc tiểu học) đang ngủ trưa trong lớp học. Điều đáng chú ý là, thay vì phân khu học sinh nam và nữ ngủ ở hai khu vực riêng biệt, các em lại nằm ngủ xen kẽ với nhau.


Hình ảnh đáng báo động về thực trạng của học sinh bán trú. (Ảnh: Beat.vn)
Hình ảnh đáng báo động về thực trạng của học sinh bán trú. (Ảnh: Beat.vn)

Theo nội quy bắt buộc tại các trường bán trú, nam sinh và nữ sinh phải được phân khu ngủ trưa riêng biệt. Tuy nhiên, tại lớp học này, các em nam và nữ… “vô tư” nằm xen kẽ nhau. Vẫn chưa rõ đây là do các cô giáo sắp xếp hay không quản lí chặt chẽ, để các em tự do chọn chỗ nằm, nhưng đây là một vấn đề cần phải suy xét lại. 

Đến nay vẫn chưa rõ hình ảnh này được ghi lại tại trường tiểu học nào nhưng thực trạng trên thật sự đáng báo động bởi nó phản ánh sự cẩu thả trong giáo dục giới tính từ bậc tiểu học. Rõ ràng, các em nhỏ ở bậc giáo dục tiểu học là đối tượng cần chú trọng giáo dục giới tính ngay từ đầu nhưng dường như, tại Việt Nam, vấn đề này vẫn còn bị xem nhẹ, cụ thể là những gì diễn ra trong bức ảnh trên.


Đáng lẽ các em học sinh bán trú phải được sắp xếp chỗ ngủ nam nữ riêng biệt thế này. (Ảnh: Internet)
Đáng lẽ các em học sinh bán trú phải được sắp xếp chỗ ngủ nam nữ riêng biệt thế này. (Ảnh: Internet)

Trong thực tế, trẻ em ngày nay xuất hiện sự tò mò về giới tính rất sớm. Ngay cả bài học đầu tiên về giới tính được sắp xếp trong sách Khoa học lớp 5 cũng từng bị đánh giá là quá muộn cho lĩnh vực giáo dục giới tính. Hơn nữa, thực trạng 300.000 ca phá thai tuổi vị thành niên mỗi năm là một con số khiến nhiều người, đặc biệt là các bậc phụ huynh, phải thật sự quan tâm và không thể xem nhẹ tầm quan trọng của giáo dục giới tính nữa.

Nếu tình trạng như thế này cứ tiếp diễn, có thể sẽ xảy ra hai trường hợp. Thứ nhất, không có sự hướng dẫn từ phía người lớn, các em sẽ tự mình tìm tòi, khám phá về vấn đề khiến mình tò mò. Các em khó có thể phân biệt được đâu là giáo dục giới tính và văn hóa phẩm đồi trụy, từ đó dễ sa đà và bị ảnh hưởng bởi những thứ độc hại. Thứ hai, việc ngủ chung giữa nam và nữ như thế không tạo cho các em ý thức về giới tính, dễ nảy sinh suy nghĩ rằng những đụng chạm vật lí giữa nam và nữ là chuyện bình thường. Vô hình trung, khi bị xâm phạm thân thể được trá hình qua những cú “nựng yêu”, các em sẽ không ý thức được rằng mình đang bị xâm phạm, đang gặp nguy hiểm. Về lâu về dài, các em có thể trở thành những nạn nhân của nạn xâm phạm tình dục ở trẻ em và vị thành niên.


Sự lơ là của người lớn có thể tạo điều kiện cho những tay yêu râu xanh xâm hại trẻ em. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Sự lơ là của người lớn có thể tạo điều kiện cho những tay yêu râu xanh xâm hại trẻ em. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Hiện tại, ngày càng xuất hiện nhiều trường hợp xâm hại tình dục trẻ em. Chính vì thế, Bộ Giáo dục, các trường học không ngừng đẩy mạnh hoạt động giáo dục giới tính ngay tại bậc tiểu học nhưng nhiều người lớn vẫn còn chưa thật sự đánh giá đúng mức độ quan trọng và cần thiết của chương trình này. Từ những việc tưởng chừng là nhỏ nhặt như cho các em học tiểu học nằm ngủ theo kiểu “nam nữ lẫn lộn”, có thể thấy, sự “vô tư” của người lớn trong việc giáo dục giới tính cho con trẻ đã vô tình tước đi một lá chắn bảo vệ các em trước những nguy hiểm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất và tinh thần của các em.

Trẻ em nước ngoài được giáo dục giới tính như thế nào?

Ở Anh, trẻ em bắt đầu được giáo dục giới tính khi còn mầm non. Pháp luật Anh quy định rất rõ rằng trẻ khi đủ 5 tuổi sẽ bắt đầu học về giới tính một cách bắt buộc.

Ở Mỹ, các em học sinh tiểu học được thầy cô giới thiệu sơ lược về những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể và sự khác nhau giữa đàn ông và đàn bà.

Tại Nhật Bản, giáo dục giới tính là bắt buộc từ 10 hay 11 tuổi, chủ yếu đề cập tới các chủ đề sinh học như kinh nguyệt và xuất tinh.