Đăng ảnh bốc đầu lên MXH, nam thanh niên chịu phạt 4 triệu đồng

11:25 13/08/2020

Để đảm bảo an toàn giao thông, trật tự an ninh xã hội, những quy định, bộ luật về giao thông được đặt ra để mọi người tuân thủ.

Nếu trước đây, những trường hợp vi phạm an toàn giao thông sẽ bị "bắt tận tay" thì giờ đây, quy định "phạt nguội" mới ra khiến nhiều người phải "nể sợ".

 
Việc phạt nguội đã được thực thi. (Ảnh: Zing)
Việc phạt nguội đã được thực thi. (Ảnh: Zing)

>>> Có thể bạn muốn biết: Hình thức phạt và những điểm lắp đặt camera phạt nguội giao thông ở Hà Nội​

Nam thanh niên bốc đầu bị "phạt nguội" 4 triệu đồng

Được biết, vào ngày 12/8 vừa qua, Công an huyện Lục Ngạn, Bắc Giang đã xử phạt H.V.D do có hành vi bốc đầu xe máy, không có bằng lái xe và xe không có gương chiếu hậu bên trái. Số tiền nam thanh niên này phải nộp là 4 triệu đồng.

 
Bức ảnh khiến D. bị xử phạt. (Ảnh: Công an Bắc Giang)
Bức ảnh khiến D. bị xử phạt. (Ảnh: Công an Bắc Giang)

Theo đó, D. đã đăng tải bức ảnh của chính mình đang bốc đầu lên Facobook, kèm theo đó là lời "hỏi han" xem có ai muốn xem cậu "biểu diễn".

Ngay sau khi bức ảnh được đăng tải, cơ quan chức năng đã làm rõ đối tượng điều khiển phương tiện là D. Tại phòng làm việc, D. cũng đã thừa nhận hành vi của mình đang vi phạm luật giao thông.

>>> Xem thêm: TP.HCM bắt đầu "phạt nguội" vi phạm qua camera giám sát​

CSGT được xử phạt từ hình ảnh trên mạng xã hội

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 65/2020, theo đó, từ ngày 5/8/2020, CSGT được quyền dùng những hình ảnh, thông tin được ghi lại và đăng tải trên các trang MXH làm bằng chứng, chứng minh và xử phạt những trường hợp vi phạm an toàn giao thông.

Được biết, những hình ảnh trên MXH sẽ được lực lượng chức năng xác minh, tìm hiểu rõ địa điểm, thời gian diễn ra sự việc, đối tượng thực hiện hành vi vi phạm quy định. Từ đó, đưa ra những hình phạt đúng với quy định đã đề ra.

 
Các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng đều đã lắp đặt camera đề phòng trường hợp nặng, không thể cố gắng điều trị. (Ảnh minh hoạ - VTV)
Các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng đều đã lắp đặt camera đề phòng trường hợp nặng, không thể cố gắng điều trị. (Ảnh minh hoạ - VTV)

Không chỉ vậy, người dân nếu quay, ghi lại được những hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ thì có thể tố cáo, hoặc gửi những bằng chứng này đến các trụ sở công an.

Tuy nhiên, chủ sở hữu của những video này phải đảm bảo chắc chắn những gì diễn ra là sự thật. Họ cũng phải để lại thông tin cá nhân như tên, tuổi, số điện thoại,... Bên cạnh đó, những người này cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của hình ảnh/bộ phim.

>>> Đừng bỏ lỡ: Xử phạt hành chính các trường hợp che biển số để né tránh "phạt nguội"​

Nhiều người cho rằng, có lẽ thanh niên trên đây đã quên mất rằng hình thức "phạt nguội" đã được áp dụng bao lâu nay. Người dân cũng hãy tuân thủ đúng luật an toàn giao thông đường bộ, bởi bảo vệ an toàn cuả bản thân và những người xung quanh rất quan trọng.

Đối với một số người, nếu bản thân vi phạm lỗi an toàn giao thông, mà lại thấy CSGT đứng phía trước liền có "xu hướng" quay xe, như hai thanh niên dưới đây đã tăng ga bỏ chạy sau khi nhìn thấy CSGT. Tuy nhiên, sau đó hai anh đã bị bắt lại, một member của cộng đồng Ohman đã chia sẻ quan điểm của mình khi chứng kiến điều này:

"Thanh niên quay xe bỏ chạy, tăng ga thông chốt khi gặp CSGT: Chống trả làm gì để rồi ví thêm "đau""

>>> XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY