Danang Dragons và nhiệm vụ bảo vệ ngôi vô địch tại VBA 2017

13:00 09/09/2017

Giành chức vô địch đã khó, bảo vệ nó lại càng khó hơn gấp bội. Đó là câu chuyện của Danang Dragons, đội vô địch Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam mùa giải đầu tiên – VBA 2016.

“Rồng sông Hàn” bước vào mùa giải VBA 2017 với tham vọng bảo vệ thành công ngôi vương đầy danh giá. Họ giữ lại hầu hết bộ khung đã làm nên câu chuyện cổ tích mùa trước, từ HLV Donte Hill cho đến các tay ném nổi danh như Horace Nguyễn, Stefan Nguyễn hay trung phong to lớn Rudolphe Joly.

Danang Dragons và nhiệm vụ bảo vệ ngôi vô địch tại VBA 2017

Về cơ bản, điều này giúp Danang Dragons giữ được sự ổn định về cơ cấu đội hình. Các VĐV đã quá hiểu nhau nên HLV Donte Hill không mất nhiều thời gian để xây dựng lối chơi, lắp ráp đội hình như các đội Saigon Heat, Hochiminh City Wings hay Thang Long Warriors – những đội có nhiều xáo trộn về lực lượng. Tuy nhiên, bài toán khó dành cho chiến lược gia người Mỹ là tạo ra những đổi mới cần thiết nhằm đối phó với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ. Ở cả 2 trận giao hữu chuẩn bị cho mùa giải mới, trong đó có một trận thi đấu trên sân nhà, Danang Dragons đều đã để thua với tỷ số khá đậm cùng những màn trình diễn nhạt nhoà.

Nhìn chung, đội bóng sông Hàn hiện thi đấu rời rạc trong cả tấn công lẫn phòng ngự. Trung phong Joly bị “bắt chết” khiến những hướng tấn công của Dragons lâm vào bế tắc. Thống kê cho thấy, MVP Final của VBA mùa giải trước chỉ ghi được 7 điểm ở trận sân khách và 11 điểm trận sân nhà. Anh lép vế hoàn toàn so với các trung phong to cao bên phía đối thủ. Đây có thể coi là “yếu huyệt” của Dragons mùa tới. Với tư cách đội ĐKVĐ, các đối thủ sẽ chơi quyết tâm hơn rất nhiều để đánh bại họ. HLV Donte Hill cần phải tìm ra phương án khác phòng khi Joly bị phong tỏa. Nhưng có lẽ người hâm mộ phải chờ câu trả lời ở những trận đấu chính thức sắp diễn ra.

Danang Dragons và nhiệm vụ bảo vệ ngôi vô địch tại VBA 2017

Dàn nội binh của họ cũng đã không thi đấu thực sự ấn tượng. Tim Waale, Hoàng Nguyên, Hoàng Tuấn hay Tuấn Vinh đều ghi được điểm, tuy nhiên không nhiều. Hiệu suất của họ cũng không ổn định, bên cạnh đó là việc hay mất bóng. Ở trận thua HCMC Wings, có đến 2 hiệp Danang Dragons chỉ ghi được có 7 điểm. Còn ở trận sân nhà vừa qua, số điểm mỗi hiệp cả đội ghi được đều không quá 16 điểm.

Những chỉ số thống kê trong cả hai trận giao hữu trước thềm VBA 2017 của Danang Dragons khiến người hâm mộ cảm thấy khá lo lắng cho đội bóng ĐKVĐ này. Có thể việc tập trung rèn thể lực thời gian qua khiến họ chưa có điểm rơi phong độ cao nhất và thiếu vắng các tay ném gốc Việt khiến đội bóng sông Hàn chưa thực sự phô diễn được năng lực. Hi vọng với sự trở lại của Horace Nguyễn, Stefan Nguyễn cùng Phước Thắng, đội bóng này sẽ có được lực lượng mạnh nhất nhằm đối phó với những thử thách trong mùa giải mới. Chắc chắn VBA 2017 sẽ còn khó khăn hơn gấp bội khi Danang Dragons là mục tiêu trong tầm ngắm của mọi đối thủ còn lại.

Danang Dragons và nhiệm vụ bảo vệ ngôi vô địch tại VBA 2017

Đội hình Danang Dragons:

STT

Họ Tên

Chức Danh

Vị Trí

Chiều Cao

Cân Nặng

Số Áo

1

Donte Hill

HLV

 

 

 

 

2

Nguyễn Khoa Cấp

Trợ lý HLV

 

 

 

 

3

Lê Tấn Phạm Hồng Chiến

Trợ lý HLV

 

 

 

 

4

Phan Thanh Hải

Bác sỹ

 

 

 

 

5

Đàm Huy Đại

Nội binh

SG/SF

180cm

79kg

 

6

Võ Văn Mỹ

Nội binh

SG/SF

173cm

76kg

 

7

Lê Phước Thắng

Nội binh

C

 

88kg

 

8

Trần Tiến Thịnh

Nội binh

PF

191cm

88kg

 11

9

Tim Waale

Nội binh

PF/C

193cm

100kg

 34

10

Nguyễn Hoàng Tuấn

Nội binh

PG

178cm

76kg

 12

11

Phạm Tấn Hoàng Nguyên

Nội binh

PG

175cm

72kg

 3

12

Horace Nguyen

VĐV gốc Việt

PG/SG

178cm

75kg

 0

13

Stefan Nguyen

VĐV gốc Việt

PG

1m93

82kg

 1

14

Rudolphe Joly

Ngoại binh

C

 

 

 25

15

Đào Quốc Trọng

VĐV trẻ dự bị

 

 

 

 10

16

Nguyễn Tuấn Vinh

VĐV trẻ dự bị

 

 

 

 39

17

Nguyễn Bá Nam Khoa

VĐV trẻ dự bị

 

 

 

 8

18

Trần Quốc Toản

VĐV trẻ dự bị

 

 

 

 2