Đàn voọc lao ra làm bị thương người đi đường tại Quảng Trị

07/03/2021, 19:35 GMT+07:00

Theo Báo Giao Thông, kể từ ngày 26/6/2020 đến nay, trên địa bàn thôn Cha Lỳ và Sê Pu (xã Hướng Lập, Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) xuất hiện 3 con voọc Hà Tĩnh nặng khoảng 4 - 15kg. Cứ mỗi lần nghe tiếng động của phương tiện giao thông chúng đều đuổi theo người đi xe máy. Tính đến ngày 7/3/2021 đã có đến 18 người bị voọc làm bị thương.

 
Một con voọc đang "ngang nhiên" đi trên đường. (Ảnh: Thanh Niên)
Một con voọc đang "ngang nhiên" đi trên đường. (Ảnh: Thanh Niên)

Anh H.V.L. (28 tuổi, ngụ thôn Tà Păng, xã Hướng Lập) kể lại rằng hôm 17/11/2020, anh đi xe máy trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây qua đoạn thôn Sê Pu thì một đàn voọc gồm có 3 con lao ra rượt. Anh L. bị một con voọc gây ra nhiều vết xước. Ngay sau đó anh đã được đưa đến Trạm Y tế Hướng Lập để xử lý vết thương. 

 
Hai thanh niên đang bị voọc đuổi theo. (Ảnh: Báo Mới)
Hai thanh niên đang bị voọc đuổi theo. (Ảnh: Báo Mới)

Ngày 7/3, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết đơn vị đã đề nghị UBND tỉnh chấp thuận việc bắt giữ và di dời đàn voọc. Trước đó, UBND cũng đã dựng hàng rào lưới chắn cao 2,5m để ngăn voọc xuống đường, đồng thời cử lực lượng canh gác, xua đuổi bảo đảm an toàn cho người đi đường. Tuy nhiên, nhờ lợi thế leo trèo mà voọc vẫn có thể thoát ra, điều này khiến cho người dân vô cùng hoang mang. 

UBND cùng Hạt Kiểm lâm Hướng Hóa đã hỏi ý kiến chuyên gia của tổ chức Tâm Hầu - Bảo tồn động vật hoang dã, Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt để lên phương án bắt voọc.

 
Một con voọc được chụp lại khi đang di chuyển qua đường. (Ảnh: VnExpress)
Một con voọc được chụp lại khi đang di chuyển qua đường. (Ảnh: VnExpress)

Có hai phương án được đề ra, thứ nhất là bẫy bằng mồi nhử, thứ hai là gây mê. Sẽ tùy thuộc vào tình hình thực tế để tiến hành, đảm bảo giữ an toàn cho đàn voọc. Dự kiến kinh phí bỏ ra cho việc bắt giữ là khoảng 118 triệu đồng. Sau khi bắt được sẽ đưa đến Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa để giám sát.

Kế hoạch bắt voọc sẽ diễn ra trong thời gian sắp tới, cuộc sống mọi người sẽ sớm đi vào ổn định. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!