Dân tình xôn xao về pha phục chế tượng trăm năm tuổi đi vào lòng người

21:10 12/11/2020

Những bức tượng, các tác phẩm nghệ thuật có tuổi đời hàng trăm năm khó có thể giữ được nguyên trạng như thuở ban đầu, nhất là sau một thời gian dài "dầm mưa dãi nắng".

Chính vì vậy, công tác phục chế luôn được tiến hành thường niên để đảm bảo vẻ bề ngoài của những bức tượng vẫn đẹp trường tồn với thời gian.

 
Bức tượng nổi tiếng ở Tây Ban Nha. (Ảnh: David Adler)
Bức tượng nổi tiếng ở Tây Ban Nha. (Ảnh: David Adler)

>> Xem thêm: "Lác mắt" trước những tấm ảnh phục chế dường như "cãi" lại thời gian

Pha phục chế "đi vào lòng người" ở Tây Ban Nha

Mới đây, người dùng mạng xã hội Twitter đã chia sẻ về những hình ảnh đang gây "sốt" tại Tây Ban Nha. Cụ thể tại ngân hàng Unicaja thuộc phía bắc Tây Ban Nha có một bức tượng được chế tác năm 1923 và đặt ở ngoài mái hiên. Sau gần 100 năm bị bào mòn bởi thời tiết, môi trường thì cuối cùng bức tượng cũng đến ngày được phục chế. Thế nhưng hình ảnh "trước - sau" lại nhanh chóng trở thành chủ đề bàn tán trên mạng xã hội. Những gì mà cư dân mạng chứng kiến sau công tác phục chế là một hình ảnh biến dạng đến đáng sợ.

 
Hình ảnh sau phục chế khiến cư dân mạng "cười té ghế". (Ảnh: David Adler)
Hình ảnh sau phục chế khiến cư dân mạng "cười té ghế". (Ảnh: David Adler)

Được biết đây không phải lần đầu tiên quốc gia này gặp vấn đề trong việc phục chế lại các tác phẩm nghệ thuật. Trước đó, bức tượng chiến binh ở nhà thờ Tây Ban Nha được trùng tu năm 2018 cũng gây "sốt" mạng xã hội vì những nét vẽ "non nớt" như của "trẻ lên ba".

 
Bức tượng nổi tiếng không kém vì sự cố phục chế. (Ảnh: Twitter)
Bức tượng nổi tiếng không kém vì sự cố phục chế. (Ảnh: Twitter)

>> Đừng bỏ lỡ: Chế tác lại trang phục bị mất trước giờ thi, Thư Dung vẫn lọt top 15

Cộng đồng mạng: "Chỉ là trúng gió một chút thôi mà"

Những hình ảnh phục chế của bức tượng trăm năm tuổi đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người dùng mạng xã hội. Dân tình Việt Nam dù chẳng mấy liên quan cũng rất bất ngờ về hình ảnh sau phục chế của bức tượng này, bởi Tây Ban Nha vốn là một đất nước được dân du lịch vô cùng yêu mến và các tác phẩm nghệ thuật chính là lý do khiến cho họ lựa chọn quốc gia này để đặt chân tới.

- "Phục chế kiểu khó hiểu"
- "Có thể đây là dụng ý nghệ thuật của các nhà điêu khắc thì sao
- "Thôi keo này thì mình xin thua, mình không thẩm được kiểu nghệ thuật này"

 
Ý kiến cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Ý kiến cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Xem ngay: Tự chế trang phục mới không đụng hàng từ quần áo cũ

Hiện bài đăng vẫn đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội. Còn bạn, bạn nghĩ sao về tác phẩm này? Hãy chia sẻ trong phần bình luận nhé.

VIỆT NAM CÓ BỨC HỌA BỊ HỎNG DO SỰ CỐ VỆ SINH BẰNG NƯỚC RỬA CHÉN

Mặc dù đã qua tu sửa, phục chế nhưng bức họa được mệnh danh là "bảo vật quốc gia" của Việt Nam cũng gặp sự cố, bị biến dạng, hư hỏng tới 30%.

Bức họa trên có tên "Vườn xuân Trung Nam Bắc" bị một thợ sửa sơn mài dùng nước rửa chén, giấy nhám và bột chu can thiệp, khiến cho tranh trở nên bóng loáng như được phủ một lớp sơn chứ không còn giữ nguyên được kỹ thuật sơn mài như ban đầu.

Bức tranh cũng từng gây ra nhiều "tranh cãi" trên mạng xã hội vào giữa năm 2019 vừa qua.

Xem thêm hình ảnh tu sửa của một biểu tượng nổi tiếng khác TẠI ĐÂY!