Dân tình xôn xao tin chung cư giá 2 tỷ ở HN, TP.HCM sắp "tuyệt chủng"

30/03/2021, 18:55 GMT+07:00

Vốn dĩ từ xưa tới nay, so với mức thu nhập bình thường của nhiều người, để mua được nhà cửa hay bất động sản đã là chuyện khó khăn, nay lại càng vượt ngoài tầm với khi mức giá biến động. Mới đây, dân tình xôn xao trước thông tin về giá cả các căn chung cư tiếp tục có xu hướng tăng. Điều này vô tình đẩy giấc mơ "an cư lạc nghiệp" của nhiều người ngày càng xa dần.

Kinh nghiệm mua nhà trả góp với kinh phí 20tr/tháng | Nên đọc!!!
Câu chuyện tiền đâu để mua nhà còn chưa có ai hồi đáp thì giá đã lại tăng. (Ảnh minh hoạ: Sfcap)

Theo đó, thống kê từ Sở Xây dựng TP.HCM cho hay, trong tháng 2/2021 đã xét duyệt 3.000 căn hộ và nhà ở đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai. Điều đáng nói, 100% trong số đó đều có giá bán trên 40 triệu đồng/m2.

Ở trường hợp một gia đình gồm 2 vợ chồng và 1 con sinh sống, căn nhà có diện tích 50m2 được cho là phù hợp. Tuy nhiên nếu soi vào mức giá trên thì số tiền cặp vợ chồng phải bỏ ra để mua nhà không dưới 2 tỷ đồng, thậm chí là hơn cả con số đó.

Không chỉ riêng TP.HCM, giá chung cư ở Hà Nội cũng tăng cao đồng loạt. Theo báo cáo của Savills, giá của căn hộ đã được đẩy lên tới 50 - 60 triệu đồng/m2 dù không phải ở khu vực trung tâm. Ở quý IV/2020, lần đầu tiên huyện Gia Lâm ghi nhận giá bán sơ cấp của một dự án mới lên tới 1.900 USD/m2 (44 triệu đồng).

Lưu ý trước khi quyết định "xuống tiền" mua căn hộ chung cư sát thang máy  và ở tầng 13 | Báo Dân trí
Giá chung cư đang có dấu hiệu tăng. (Ảnh minh hoạ: Dân Trí)

Nhà tư vấn bất động sản Trần Chính cho biết, trong vòng 2 năm trở lại đây, giá ở tất cả các phân khúc đang có dấu hiệu "nâng mặt bằng". Điều này có nghĩa giá nhà đất và chung cư dù thuộc phân khúc bình dân cũng đã tăng lên mức ngang bằng với các phân khúc trên. Dựa trên đà tăng trưởng này, mới đây, hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã đưa ra nhận định, cho rằng giá căn hộ ở mức 2 tỷ đồng nhiều khả năng sắp "tuyệt chủng".

Điều đáng nói, trong năm 2021, giá nhà ở và chung cư cũng được dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng trên dưới 10%. Trên Báo Đấu thầu, chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Hoài An đã đưa ra nhận định: “Những khu vực có chính sách ưu việt, cùng môi trường sống cao cấp, giá tốt, tâm điểm của thị trường chắc chắn sẽ đổ về. Tuy nhiên, những sản phẩm trong giỏ hàng dưới 2 tỷ đồng như vậy theo tôi chưa chắc sẽ xuất hiện thêm khi giá cả đầu vào đang tăng nhanh và quỹ đất ngày một hạn hẹp. Cánh cửa đang ngày một hẹp lại".

 
Bài toán kinh tế khi mua nhà khiến nhiều người cảm thấy nan giải. (Ảnh minh hoạ: Pháp luật Plus)
Bài toán kinh tế khi mua nhà khiến nhiều người cảm thấy nan giải. (Ảnh minh hoạ: Pháp luật Plus)

Thực tế này cũng đồng nghĩa với việc giấc mơ mua nhà ở thành phố của nhiều người ngày càng xa vời vì chắc chắn con số trên 2 tỷ đồng không hề nhỏ và phải vất vả làm lụng nhiều năm mới kiếm được. Chính bởi điều này mà không ít người cảm thấy "lao đao" khi thông tin này được chia sẻ rộng rãi.

"Đi làm bao năm chắc chỉ đủ mua cái nhà vệ sinh mất. 1m2 đất mà mấy chục triệu, tích bao giờ cho được tới tiền tỷ đây."

"Bữa nghe có trào lưu tiết kiệm mấy tháng mua nhà tiền tỷ ở thành phố. Anh em nào chỉ bí quyết cho em với."

"Nghe mà hoang mang về con đường lấy vợ của tui quá. Muốn an cư lạc nghiệp nhưng mà ví tiền không cho phép các bác ạ."

"Mua được căn nhà chắc trả góp cả đời luôn mất, nó đã đắt rồi nó còn tăng."

Hiện tại, câu chuyện về giá chung cư vẫn đang nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng. Không ít người "than trời" vì cảm thấy ước mơ có nhà đang ngày càng bó hẹp. Bạn nghĩ sao về vấn đề này? Chia sẻ dưới bình luận ngay nhé.

Đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại YAN!

BÀI TOÁN MUA NHÀ "LỪA LỌC" CỦA GIỚI TRẺ

Gần đây, mạng xã hội rộ lên trào lưu chia sẻ về bí quyết tiết kiệm tiền mua nhà cả tỷ đồng ở thành phố của người trẻ. Điều đáng nói, nhân vật chính của câu chuyện đều là những người làm công ăn lương bình thường, thu nhập hàng tháng chỉ từ 10-15 hay cao nhất 20 triệu đồng. Câu chuyện khó tưởng này thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. 

Điều đáng nói, bài toán chi tiêu này ngay lập tức bị chỉ ra yếu tố "lừa lọc" khi những con số tiết kiệm, chắt bóp trong chi tiêu hàng ngày bị cho là phi thực tế và khá vô lý. Chưa kể, một số câu chuyện còn "lòi" ra khoản tiền bố mẹ cho hay trúng số để đạt được ước mơ mua nhà một cách dễ dàng. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!