Dân tình Trung Quốc tranh cãi khi AirPods được sản xuất tại Việt Nam

25/05/2020, 18:15 GMT+07:00

Mặc dù Apple là một hãng nổi tiếng toàn cầu, có trụ sở chính đặt tại California, Mỹ, thế nhưng những ai yêu thích và tìm hiểu về nhãn hàng này đều biết nhiều sản phẩm của Apple được sản xuất ở Trung Quốc. 

Tuy nhiên, dây truyền sản xuất của Apple có lẽ đang tìm kiếm địa điểm mới, một trong số đó chính là Việt Nam.

 
Trụ sở chính khổng lồ - Apple Park được đặt tại California​. (Ảnh: Apple)
Trụ sở chính khổng lồ - Apple Park được đặt tại California​. (Ảnh: Apple)

>>> Có thể bạn muốn biết: Apple "dự tính" tặng kèm AirPods khi mua iPhone vào năm sau

Dây chuyền sản xuất AirPods chuyển về Việt Nam

Theo những thông tin mới nhất, khoảng 3 - 4 triệu chiếc AirPods của Apple (chiếm khoảng 30% sản lượng sản xuất thiết bị này) sẽ được sản xuất tại Việt Nam, có gắn mác "Made in Vietnam" trong quý II này.

Tờ báo Nikkei Asian Review - một trong những tập đoàn truyền thông lớn nhất Nhật Bản đã cho biết: "Hoạt động sản xuất dây chuyền thiết bị AirPods tại Việt Nam đã được khởi động từ đầu tháng 3. Chính phủ Việt Nam đã cấp phép đặc biệt cho một bộ phận lắp ráp chính của AirPods nhằm hỗ trợ công ty Apple đưa các kỹ sư đến Việt Nam để đảm bảo hoạt động sản xuất ổn định".

 
AirPods sẽ được gắn mác "assembled in Vietnam" (lắp ráp tại Việt Nam). (Ảnh: The Verge)
AirPods sẽ được gắn mác "assembled in Vietnam" (lắp ráp tại Việt Nam). (Ảnh: The Verge)

Cùng đón đọc những thông tin khác về công nghệ khác tại fanpage YAN Tech nhé!

>>> Đừng bỏ lỡ: Dân mạng xôn xao khi AirPods Pro được sản xuất tại Việt Nam

Luồng ý kiến trái chiều từ CĐM Trung Quốc

Ngay khi những thông tin trên được thông báo, một bộ phận dân mạng Trung Quốc sôi sục đưa ra những nghi ngờ về khả năng lắp ráp sản phẩm này ở Việt Nam. Một bộ phận khác lại cho rằng việc này sẽ "giải thoát" được cho những công nhân thoát khỏi việc phải làm thuê cho các nước: "Thoát khỏi việc làm thuê cho nước ngoài, công nhân Trung Quốc đã được giải phóng".

 
Thông tin AirPods được "assembled in Vietnam"  được dân tình Trung quan tâm. (Ảnh: Weibo A.P)
Thông tin AirPods được "assembled in Vietnam"  được dân tình Trung quan tâm. (Ảnh: Weibo A.P)

Đáp lại quan điểm này, có người lo ngại việc công nhân sẽ mất đi việc làm: "Một số lượng lớn người lao động đã bị cho nghỉ việc và không có gì để làm".

Bên cạnh đó, nhiều người Trung Quốc tự hào với nền móng sản xuất của đất nước mình: "Hãy cứ rời khỏi Trung Quốc và ra bên ngoài, rồi quay về so sánh, để biết cách đánh giá cao những lợi thế của chuỗi cung ứng và lực lượng lao động của Trung Quốc".

 
Nhiều người Trung tự hào về dây chuyền sản xuất "ít nơi sánh được" của họ. (Ảnh: VTV)
Nhiều người Trung tự hào về dây chuyền sản xuất "ít nơi sánh được" của họ. (Ảnh: VTV)

>>> Xem thêm: Apple tung chiến lược "khai tử dàn con cưng" mỗi khi ra mẫu mới

Tất nhiên, cũng có nhiều luồng ý kiến cho rằng không nên chỉ trích và đưa ra quan điểm sai lệch như vậy: "Chỉ trích Việt Nam? Chất lượng gia công nhiều sản phẩm ở Trung Quốc vẫn còn rất kém. Đừng vội hả hê và chê cười người khác. Hãy nhanh chóng nâng cấp công nghệ các ngành công nghiệp trong nước trước khi quá muộn".

Hiện tại, mỗi người vẫn đang bảo vệ quan điểm của chính mình. Vậy nên, có lẽ những sản phẩm sắp tới đây được tung ra thị trường có dòng chữ "assembled in Vietnam" sẽ là câu trả lời xác đáng nhất cho những ý kiến này.

Bạn nghĩ sao về việc dân tình Trung Quốc tranh cãi khi AirPods được sản xuất tại Việt Nam? Hãy chia sẻ với YAN ngay!

Dòng sản phẩm Apple luôn là nhãn hàng hot trên thị trường, được nhiều người săn đón, tin dùng. Cũng chính vì vậy, dòng sản phẩm này có những phiên bản "lock" - phiên bản xách tay có giá thành rẻ hơn bản quốc tế cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết phân biệt chúng. Trên cộng đồng Ohman.vn có câu hỏi được khá nhiều member quan tâm:

"Mình muốn đổi sang dùng iphone mà vẫn chưa biết phân biệt iPhone lock với quốc tế. Hai cái này khác nhau sao vậy?" >>> XEM TIẾP CÂU TRẢ LỜI