Dân tình tranh cãi vụ học sinh xé sách dán vào vở vì lười ghi bài

15:20 11/03/2021

Ngồi trên ghế nhà trường, chắc hẳn ai ai cũng sẽ có những lúc cảm thấy lười biếng trước mỗi lần ghi chép bài vở hay phải làm bài tập, bài kiểm tra. Đứng trước yêu cầu của giáo viên, đám "nhất quỷ nhì ma" cũng nghĩ đủ trò để "lách luật", tìm cơ hội trốn làm được tí nào hay tí đó giống như trường hợp dưới đây.

Theo đó, cộng đồng mạng truyền tay nhau bức ảnh chia sẻ về cách đối phó cực lầy của học sinh trong giờ học. Thay vì chép bài đầy đủ, học sinh này lại xé gọn nửa trang sách rồi dán đè lên vở.

Bài đăng hiện vẫn đnag gây bão trên mạng xã hội với hàng chục nghìn lượt bày tỏ cảm xúc, bình luận và chia sẻ.
Bài đăng về ý tưởng táo bạo khi không muốn chép bài nhận nhiều sự quan tâm. (Ảnh: Chụp màn hình)

Được biết, đây chính là quyển vở ghi lại môn Văn - bộ môn mà nhiều học sinh đánh giá "mỏi tay" nhất vì phải ghi bài "lia lịa". Phần phải chép được cho là mục tổng kết của bài học. Thông thường, các giáo viên sẽ yêu cầu học sinh chép lại để ghi nhớ những ý quan trọng đã học và áp dụng một cách dễ dàng hơn. Dẫu vậy, dựa trên yêu cầu của giáo viên, học sinh vẫn làm lơ và nghĩ ra cách sáng tạo hơn để vẫn có đầy đủ phần tổng kết trong trang vở mà không phải mất công chép lại.

Bài đăng về ý tưởng lầy lội này của học sinh đã được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội và nhận được sự quan tâm lớn. Bên cạnh những ý kiến tỏ ra "bó tay" trước sự tinh nghịch của học trò thì phần đông lại lên tiếng phản đối cách làm này gây nên hàng loạt tranh cãi gay gắt.

Phì cười trước những màn đu trend 'tiểu tam tàng hình' troll thầy cô siêu lầy  lội của học sinh
Nói "nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò" quả là không sai mà. (Ảnh: Tiin)

Nhiều người cho rằng, việc xé sách, xé vở như vậy là không nên. Với học sinh, ghi chép bài vở theo yêu cầu của giáo viên là điều không thể bàn cãi, đặc biệt mỗi một lần chép lại cũng là một lần ghi nhớ để các em có thể thuộc bài và nhớ lâu hơn. Cách đối phó tinh quái, chống chế này lẽ ra cần phê bình thay vì lan truyền hay ủng hộ.

"Lầy ghê mấy đứa này. Ngày xưa môn văn mình cũng chép mỏi cả tay nhưng cũng không nghĩ sẽ xé sách ra như vậy."

"Cắt sách ra thế thì học cái gì? Rồi sau bảo mở sách ra xem thì tìm tới tìm lui không thấy luôn á. Mà có chắc dán vào đó sẽ học không?"

"Tại sao mọi người lại bảo là trò vui rồi ủng hộ? Việc này có gì mà ủng hộ vậy. Học không lo học, toàn nghĩ mấy trò đâu đâu, xé sách xé vở để che lấp đi sự lười biếng của mình rồi học được cái gì nữa."

"Việc chép bài tuy có chút mỏi tay nhưng đó cũng là một lần học đấy. Chép đi chép lại sẽ ghi nhớ tốt hơn, muốn học thuộc cái gì thì phải ghi ra mới nhanh được, chứ đối phó kiểu này thì chịu đó."

Nam sinh ngủ gật theo cách đầy thách thức khiến giáo viên bất lực, dân mạng  cười bò
Dẫu vậy thì sách vở cũng không nên xé. (Ảnh minh hoạ: Zing)

Bàn về độ lầy lội của đám "nhất quỷ nhì ma" này thì có lẽ chẳng ai bằng. Không chỉ nghĩ ra cách đối phó cho việc chép bài bên trên, hội học sinh cũng không ít lần bày trò trong bài kiểm tra mong qua được mắt thầy cô. Ví như trường hợp của một học sinh trong giờ Hoá, vì thời gian gấp gáp lại chưa hoàn thành bài, cậu đã quyết "chơi lớn" bằng cách đố lại giáo viên. Cụ thể, trong các câu hỏi chưa kịp làm, thay vì bỏ trống, cậu học sinh lại ghi hai chữ khiến thầy cô đọc xong muốn ngã ngửa: "Đoán xem!"

Thế nhưng, núi cao còn có núi cao hơn. Đáp lại học sinh tinh nghịch, giáo viên cũng phê lại thẳng thừng bằng một chữ "ngon" khiến ai cũng phải á khẩu, mặt tái xanh. Vậy mới thấy "quyền lực" của các thầy cô lớn tới nhường nào. 

Làm kiểm tra mà bắt cô đoán đáp án, học trò bị đáp lại bằng một từ cực chất - Ảnh 1.
Chỉ một chữ của giáo viên cũng khiến học sinh "tái mặt". (Ảnh: H.N)

Biết rằng lứa tuổi học trò còn nhiều ngô nghê, tinh nghịch nhưng chuyện gì cũng chỉ nên có giới hạn trong khuôn khổ. Bạn nghĩ sao về trường hợp này? Chia sẻ dưới bình luận ngay nhé.

KHÔNG ĐỠ ĐƯỢC ĐỘ LẦY LỘI CỦA HỌC SINH KHI "ĐỐI PHÓ" THẦY CÔ GIÁO

Người ta thường nói "nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò". Điều này như một lời "cảnh báo" về độ tinh nghịch không tưởng của học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Với sự ngây thơ, hồn nhiên và vô lo vô nghĩ, đám học sinh thường nghĩ ra những trò cực lầy lội khiến thầy cô nhìn vào không biết khóc hay cười, có nên phạt răn đe.

Bên cạnh những tình huống như sáng tạo việc quay cóp trong giờ kiểm tra, nhiều trò đùa đời thường của học sinh làm giáo viên nhìn xong chỉ thấy bó tay. Với một mức độ nào đó, sự nghịch ngợm này được đánh giá là đặc trưng của lứa tuổi mới lớn. Đôi khi chúng cũng tạo nên sự gắn kết, thân thiết giữa thầy cô và học trò, xoá bớt khoảng cách.

Xem thêm độ "lầy lội" của học sinh khi ngụy trang thành Vô Diện trốn thầy giám thị TẠI ĐÂY!