Khoa học chứng minh: Nhậu nhẹt với bạn mang lại vô vàn lợi ích sức khỏe cho cánh mày râu

08/01/2018, 11:00 GMT+07:00

Một nghiên của trường đại học Oxford đã chỉ ra rằng: đối với nam giới, việc đi ăn nhậu với bạn bè không chỉ là một niềm vui mà là một điều hết sức cần thiết để giữ gìn sức khỏe.

Théo đó, nghiên cứu được tiến hành bởi Robin Dunbar, một nhà tâm lý học cũng là trưởng nhóm nghiên cứu khoa học thần kinh tiến hóa và xã hội của Đại học Oxford kết luận rằng: "Một người đàn ông phải gặp gỡ với 4 người bạn, 2 lần một tuần để có thể gặt hái được những lợi ích từ tình bạn cũng như sự gắn kết với những người bạn của mình".

Khoa học chứng minh: Nhậu nhẹt với bạn mang lại vô vàn lợi ích sức khỏe cho cánh mày râu

Theo Robin Dunbar, khi những người đàn ông được gắn kết như những người bạn thật sự, nó sẽ mang đến những lợi ích vô cùng lớn về cả thể chất lẫn tinh thần cho cành mày râu. Và những lợi ích đó bao gồm: sự giải phóng endorphins (một chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ có tác dụng tạo cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng, giảm đau,…), giảm đáng kể lo âu và căng thẳng, hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn, thậm chí họ có thể… hào phóng hơn.

Robin Dunbar cũng nhận định rằng: “Tình bạn thân thiết có thể hình thành thông qua nhiều hoạt động, từ vận động thể thao cho tới đơn giản chỉ là một vài cuộc nhậu vào tối thứ cuối tuần”.

Cũng trong nghiên cứu này, nam giới trong thời kỳ hiện đại có thời gian giao lưu với bằng hữu ít hơn mức cần thiết. Theo đó, hơn 30% đàn ông không có thời gian để gặp gỡ bạn bè mỗi tuần một lần.

Khoa học chứng minh: Nhậu nhẹt với bạn mang lại vô vàn lợi ích sức khỏe cho cánh mày râu

Dunbar gợi ý rằng mặc dù họ có thể tương tác với nhau 20% thời gian trong ngày qua các phương tiện khác, nhưng đàn ông vẫn cần những cuộc gặp gỡ trực tiếp để giữ tình bạn của họ luôn bền chặt và một vài cuộc nhậu là một phương thức hoàn hảo.

Kết luận, nghiên cứu này đã chứng minh rằng những cuộc gặp gỡ trên bàn nhậu mang lại vô vàn lợi ích sức khỏe cho cánh mày râu. Tuy nhiên, với một điều kiện là chỉ được nhậu 2 lần/1 tuần và những cuộc "nhậu nhẹt" nên dừng ở mức độ vừa phải bởi lẽ ai cũng biết rằng, tác hại của rượu bia là không thể lường trước được khi chúng ta uống quá nhiều.

Nguồn: CBS Philly