Đàn ông lùn thường dễ nổi nóng hơn đàn ông cao? Khoa học đã nghiên cứu ra rồi đây!

08:00 25/02/2019

Theo quan niệm dân gian, Napoléon đã bù đắp cho chiều cao "kém sang" của mình bằng cách tìm kiếm quyền lực và tạo ra chiến tranh. Và mới đây, một nghiên cứu đã tuyên bố rằng những người đàn ông thấp thường có xu hướng hung dữ hơn so với những người cao hơn họ.

Tờ Bright Side quyết định đào sâu nghiên cứu này và cũng xem xét các nghiên cứu mâu thuẫn khác để đi đến cốt lõi của vấn đề. Theo một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh ở Atlanta, Georgia, những người thấp hơn có xu hướng tức giận và bạo lực hơn là những người cao.


Người thấp thường nóng tính hơn người cao?
Người thấp thường nóng tính hơn người cao?

Các nhà khoa học đã quan sát 600 người đàn ông, trong độ tuổi từ 18 đến 50, và thấy rằng những người mà họ cảm thấy mình ít nam tính hơn có khả năng thực hiện các vụ tấn công bạo lực hoặc hành vi tội phạm cao gấp 3 lần. Các nhà khoa học cho biết đây là kết quả của sự căng thẳng khác biệt giữa nam và nữ khiến họ trở nên hung dữ hơn.

Do định kiến xã hội, một trong những điều khiến đàn ông cảm thấy kém nam tính là khi họ cảm thấy rằng chiều cao của mình thấp hơn so với mức trung bình. Các nhà khoa học cho biết những người đàn ông thấp thường hành động mạnh mẽ hơn để bù đắp cho sự thiếu hụt về chiều cao của họ.

Hội chứng này được biết đến phổ biến là "phức cảm Napoleon". Hội chứng này lần đầu tiên nó được xác định vào năm 1926 bởi nhà tâm thần học người Áo Alfred Adler.

Đàn ông lùn thường dễ nổi nóng hơn đàn ông cao? Khoa học đã nghiên cứu ra rồi đây!

Vào năm 2018, nhà tâm lý học tiến hóa Mark van Vugt cùng một nhóm các nhà nghiên cứu của ông tại trường Đại học nghiên cứu Amsterdam đã tìm thấy bằng chứng về "phức cảm Napoleon" ở nam giới. Họ đi đến kết luận rằng những người đàn ông thấp có hành vi hung hăng hơn trong tương tác xã hội. Theo các chuyên gia, những người thấp hơn có cảm giác dễ bị tổn thương và mức độ... hoang tưởng cũng cao hơn.


Liệu người thấp có dễ nóng nảy hơn hay không?
Liệu người thấp có dễ nóng nảy hơn hay không?

Tuy nhiên, rất có khả năng bản thân nghiên cứu cùng với nhóm thử nghiệm lại quá nhỏ để có thể dự đoán mối tương quan chính xác giữa chiều cao và sự hung hăng. Thế nên đã có thêm những nghiên cứu khác dẫn đến kết quả trái ngược nhau.

1. Năm 2007, nghiên cứu của Đại học Central Lancashire cho rằng "phức cảm Napoleon" rất có thể chỉ là một hội chứng trong huyền thoại chứ không có thật.

2. Một nghiên cứu khác lại phát hiện ra rằng những người đàn ông thấp thường ít mất bình tĩnh hơn những người đàn ông có chiều cao trung bình. Trong quá trình thí nghiệm, các đối tượng được yêu cầu đấu tay đôi với nhau, nhịp tim của họ  sẽ được theo dõi. Các máy theo dõi nhịp tim tiết lộ rằng những người đàn ông cao có nhiều khả năng mất bình tĩnh hơn và thường sẽ đánh trả lại.


Tuy nhiên theo một nghiên cứu khác thì người cao lại dễ nóng tính hơn
Tuy nhiên theo một nghiên cứu khác thì người cao lại dễ nóng tính hơn

3. Chúng ta lại có thêm một nghiên cứu Tăng trưởng Wessex được thực hiện ở Anh, họ theo dõi sự phát triển tâm lý của trẻ em từ khi chúng đi học đến khi trưởng thành. Trong quá trình họ nhận thấy rằng không có sự khác biệt đáng kể nào trong hoạt động tính cách hoặc các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày liên quan đến chiều cao.


Lại có một nghiên cứu nữa cho rằng chiều cao chả hề ảnh hưởng đến sự nóng tính
Lại có một nghiên cứu nữa cho rằng chiều cao chả hề ảnh hưởng đến sự nóng tính

Vậy bạn nghĩ như thế nào về vấn đề này? Những người thấp thường hung hăng hơn hay những người cao có nhiều khả năng mất bình tĩnh hơn? Hay bạn nghĩ rằng chiều cao chẳng có mối liên hệ nào cả với tính cách một người? Chia sẻ cho YAN cùng biết với nhé.

Nguồn dịch: Brightside