Đàn ông không hít đất nổi 10 cái có tỉ lệ "về với ông bà" sớm hơn

17:15 01/08/2021

Theo thông tin từ Independent, Đại học Harvard từng thực hiện nghiên cứu chứng minh, đàn ông có nguy cơ đột quỵ, mắc bệnh tim cao hơn với người bình thường nếu không thể chống đẩy nổi 10 cái.

Ngược lại thì tỉ lệ mắc bệnh tim trong vòng 10 năm tiếp theo sẽ giảm tới 97% nếu chống đẩy được hơn 40 cái. Tỉ lệ bị bệnh tim giảm 64% nếu số lượng hít đất có thể thực hiện từ 21 đến 30 cái.

 
Một người có nguy cơ cao bị mắc bệnh tim nếu không thể chống đẩy được 10 cái. (Ảnh: Dân Trí)
Một người có nguy cơ cao bị mắc bệnh tim nếu không thể chống đẩy được 10 cái. (Ảnh: Dân Trí)

Một tác giả nghiên cứu là chuyên gia của đại học Harvard, ông Justin cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng, có thể giảm rủi ro mắc bệnh tim bằng phương pháp dễ dàng đó là hít đất, nó không tốn tiền.” Được biết, nghiên cứu sử dụng số liệu của hơn 1000 lính cứu hỏa độ tuổi từ 21 đến 66. Họ đều là những người siêng vận động dù có tình trạng chung là thừa cân. Các chuyên gia phát hiện, dù thuộc nhóm tuổi nào thì sức khỏe thể chất lâu dài và việc chống đẩy có liên hệ chặt chẽ. 

Thời điểm nghiên cứu, trong nhóm chỉ có 37 trường hợp mắc bệnh tim. Chính vì vậy, các ứng viên không quá tin tưởng vào kết quả là có thể giảm nguy cơ bệnh tim tới 64% nếu chống đẩy từ 11 đến 20 lần. Các chuyên gia cho rằng, nghiên cứu cần phải thực hiện trên nhiều nhóm khác nữa, chẳng hạn như những người ít vận động hay phụ nữ.

 
Chống đẩy là một cách để kiểm tra nguy cơ đột quỵ. (Ảnh: VTV)
Chống đẩy là một cách để kiểm tra nguy cơ đột quỵ. (Ảnh: VTV)

Thông tin vừa đăng tải đã nhận được sự quan tâm lớn của mọi người. Nhiều cư dân mạng không khỏi ngạc nhiên trước kết quả nghiên cứu. Thậm chí, họ còn tag bạn bè vào để hỏi chuyện hay thực hiện “ngay và luôn” để kiểm chứng mình chống đẩy được bao nhiêu cái.

“Trời may quá, cố mãi cũng được 11 cái, vậy là không sao rồi chứ nhỉ.”

“Đấy tag mấy đứa bạn vào hỏi cho ra nhẽ, ai mà lâu nay không chống đẩy thì cố lên nhé.”

“Chống đẩy được trăm cái thì sống lâu hơn không nhỉ. Sao chứ tui mà cố cũng được chừng đó á.”

Cũng theo nghiên cứu từ Easy Health Options, đột quỵ đang ngày càng gia tăng ở giới trẻ. Nghiên cứu thực hiện khảo sát gần 10.000 người về nguy cơ đột quỵ với người trẻ dưới 45 tuổi. Kết quả cho thấy, 3% không thể trả lời dù một triệu chứng, 30% không thể trả lời 5 triệu chứng phổ biến nhất về đột quỵ. Theo tiến sĩ Mitchell S. V. Elkind, Chủ tịch Hiệp hội Tim mạch Mỹ, khi bạn hiểu biết về đột quỵ thì có thể phát hiện sớm và khả năng điều trị khỏi, giảm di chứng sẽ tăng.

 
Một người trẻ nhập viện vì đột quỵ. (Ảnh: VTV)
Một người trẻ nhập viện vì đột quỵ. (Ảnh: VTV)

Một trong những nguyên nhân ngày càng nhiều bạn trẻ bị đột quỵ là từ lối sống không lành mạnh. Điều này sẽ dẫn đến việc béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp… Các dạng đột quỵ chính là: Cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua, do xuất huyết hoặc có thể là vì thiếu máu cục bộ. Một số dấu hiệu được Hiệp hội Tim mạch Mỹ và Hiệp hội Đột quỵ Mỹ đưa ra: Mặt méo xệ, mất cân đối, giọng nói bất thường, chân tay tê yếu, người bệnh không thể giơ được tay lên cao. 

Ngoài việc siêng năng chống đẩy, luyện tập thể thao rèn luyện sức khỏe, mọi người còn cần duy trì chế độ ăn uống khoa học, hợp lý để giảm nguy cơ đột quỵ. Còn bạn nghĩ gì về nghiên cứu trên, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

ĐỘNG TÁC TRONG VÒNG 60 GIÂY KIỂM TRA NGUY CƠ ĐỘT QUỴ

Những người ở độ tuổi 40 hay bất cứ ai cũng nên thực hiện động tác 60 giây để tự kiểm tra xem bản thân có nguy cơ đột quỵ không.

Trong thái cực quyền hay yoga, động tác gà vàng đứng một chân chính hay còn gọi Kim kê độc lập là cách để chẩn đoán khả năng bị đột quỵ.

Đại học Y khoa Kyoto đã thực hiện nghiên cứu chỉ ra rằng, mọi người sẽ có nguy cơ bị đột quỵ nếu không thể đứng một chân quá 20 giây.

Đây là dấu hiệu cho thấy, người này gặp các vấn đề như chảy máu trong não, nghẽn mạch máu não…

Những người thường có nguy cơ đột quỵ nhất là đàn ông từ 40 tuổi trở lên. Tuy nhiên hiện nay, căn bệnh này đang xuất hiện ngày càng nhiều ở giới trẻ.

Xem chi tiết tại đây.