"Dằn mặt" tiểu tam: Văn minh chính là đòn "thượng đẳng"

19/01/2021, 21:40 GMT+07:00

Lại bàn chuyện đánh ghen. Tại sao phải “tuân thủ” theo điều đó? Có phải vì những suy nghĩ chuyện riêng của mỗi gia đình, nên để ở trong phạm vi đó. Hay bạo lực trước nay vốn không dành cho phụ nữ. 

Và cả vấn đề khi trở nên tức giận, muốn xả những bực tức không đơn giản chỉ là những cú tát, cú đá mà còn hệ lụy đến vấn đề pháp luật. Phụ nữ thông minh, họ hoàn toàn hiểu những điều đó. Hãy thử nhìn nhận vấn đề “văn minh” theo một hướng khác, một cách làm khác dễ dàng, thoải mái hơn đối với những cô nàng chính thất. 

>> Xem thêm: Câu chuyện về "trà xanh" - danh phận phá vỡ hạnh phúc nhiều gia đình

Đụng tay không hay bằng dụng khẩu

Những góc nhìn về khái niệm phụ nữ văn minh trong việc xử lý “tiểu tam” thể hiện rất nhiều từ phim ảnh cho đến đời thực. 

Bộ phim 30 Chưa Phải Là Hết của Hoa Ngữ đã mang đến tình huống nhân vật Cố Giai xử lý “tiểu tam” Lâm Hữu Hữu vì phá vỡ hạnh phúc gia đình của mình. Với những chiêu trò “thả thính”, Hữu Hữu đã khiến cho Hứa Huyễn Sơn phải thay lòng đổi dạ với vợ con của mình. Thậm chí “cô gái chiêu trò” này còn tìm đủ mọi cách để công kích, khiến cho Cố Giai phải phát điên lên. Nhưng đối mặt với chuyện đó, vợ của Huyễn Sơn vẫn vô cùng bình tĩnh, cô đáp lại mọi thứ nhẹ nhàng nhưng không kém phần sâu cay. "Phụ nữ giỏi giang thì chỉ giải quyết tên đàn ông gian dối. Người vô dụng mới tìm đến kẻ thứ 3."

Sự điềm nhiên của Cố Giai khiến cho Hữu Hữu cảm thấy như bản thân đã thất bại, mọi công kích dường như phản tác dụng. 

Trên màn ảnh Việt cũng có một pha đánh ghen được cho là xuất sắc nhất từ trước đến nay của nhân vật Uyên trong Về Nhà Đi Con. Uyên là một phụ nữ xinh đẹp, tài giỏi và rất cá tính. Trước việc chồng mình “yêu lại từ đầu” người cũ, ngỡ tưởng Uyên sẽ có màn đánh ghen long trời lở đất. Nhưng không, mặt đối mặt với “kẻ thứ ba” của chồng, cô không hề buông một một lời đay nghiến, trách móc chỉ đơn giản:  "Tôi không thích đôi co về đàn ông, đặc biệt lại là đàn ông thuộc sở hữu của tôi". Bản lĩnh ấy không khỏi khiến kẻ đối diện dù có là “cây ngay” đi nữa cũng phải bối rối.  

Với chồng, Uyên thừa nhận phần sai về mình, đối xử chăm sóc anh chu đáo hơn. Cách xử lý của nhân vật nhận tràng pháo tay tán thưởng của đông đảo người xem. Bất ngờ, nhân vật trong phim lại là một hình mẫu lý tưởng để phụ nữ ở đời thực học hỏi, khẳng định giá trị của bản thân trước người thứ ba và chồng của mình. 

Đời thực không thiếu những chuyện kịch tính như vậy, được nhắc đến nhiều nhất gần đây là vụ việc diễn viên Trọng Hưng phản bội vợ mình là cô giáo Âu Hà My. Không “xây dựng kịch bản” đánh ghen ồn ào, cô giáo nhẹ nhàng gõ cửa phòng gặp chồng và người thứ ba. Cô không công kích, chửi mắng hay dùng bạo lực với chồng mình lẫn người tình. Đơn giản cô quay lại clip, chia sẻ công khai trên mạng xã hội cùng những dòng viết lịch sự, đàng hoàng gửi cho chồng và kẻ thứ ba.

Những người phụ nữ ấy đã cho người ta thấy đánh ghen văn minh là thế nào. Họ nhẹ nhàng giải quyết dựa trên sự tôn trọng đối phương, bình tĩnh trong hành động, giải quyết bằng lý trí. Không cần khiến cho “tiểu tam” sợ hãi bởi nắm đấm hay cú tát mà khiến cho kẻ đó phải tự động nhận phần thua về mình.Vẫn đánh ghen bằng lời nói và hành động nhưng mọi thứ đã được các cô vợ “hợp pháp hóa” còn hậu quả nặng nề nhất sẽ dành cho những kẻ phản bội và phá hoại. 

>> Có thể bạn quan tâm: Chúng ta vội vã phán xét người khác từ MXH

Hãy bác ái với kẻ “cơ nhỡ” hạnh phúc

Không phải “tiểu tam” nào cũng xấu, đó là một nhận định không hề sai. Tuy nhiên, hành động cố tình xen vào mối quan hệ của người khác là sai trái. Họ lắm mưu, nhiều mẹo và mục đích sau cùng vẫn là phá hoại hạnh phúc gia đình người khác. Tại sao họ phải làm như vậy? Một người phải mong ngóng tình yêu, cướp đoạt hạnh phúc chẳng phải là một kẻ đáng thương hay sao. Họ đáng thương vì không biết giá trị của bản thân mình nằm ở đâu. Nếu biết mình xứng đáng nhận được gì thì đâu cần phải hạ thấp mình để xin được “nhượng quyền” một người đàn ông đã có chủ. Đứng trước một người không cùng hệ giá trị với bản thân, cớ sao các bà vợ phải cuồng nộ. Nắm đấm chỉ nên là sự lựa chọn cuối cùng của những người không biết đánh ghen văn minh.  

Có nhiều người đã quên đi hai từ “chính thất” của bản thân mà sợ những cô gái được gọi bằng vô vàn cái tên tiểu tam, người thứ ba, kẻ phá hoại… Những danh từ đó không hề có nghĩa tốt đẹp và nó cũng không mang đến một danh phận đúng nghĩa. Người ta đánh ghen đa phần vì người ta sợ một thứ vốn dĩ thuộc về mình nay lại rơi vào tay người khác. Điều thuộc về mình sẽ mãi là của mình. Trong một mối quan hệ tình cảm không tồn tại hai từ “sợ hãi”.

Có một số người thành tiểu tam không phải vì họ muốn tranh giành đàn ông mà vì ghen tị trước những gì người khác có. Họ quan niệm mình không có hạnh phúc thì người khác cũng không có quyền được hạnh phúc. Điều duy nhất họ muốn là sự hả hê trước hạnh phúc bạn bị đạp đổ. Lúc này bạn càng “điên cuồng”, lo lắng, suy sụp thì càng đúng với mục đích của cô ta. Sốt sắng chặn đầu đánh ghen, chửi bới ở mọi nơi hay làm “drama” thì càng thể hiện bạn không có bản lĩnh để giữ gìn hạnh phúc của mình. Bình tĩnh trước mọi việc, sẵn sàng mặt đối mặt với tâm thế “kèo trên” chắc chắn sẽ làm cho tiểu tam cảm thấy bản thân mình không thực hiện được mục đích. Không ngại từ bỏ người đàn ông bội bạc trong tâm thế cao thượng để cho người ta thấy được sự nhường nhịn này là “chút lòng thương” cuối cùng.

>> Đừng bỏ lỡ: Hạnh phúc lứa đôi đâu đến từ con số trên chứng minh thư?

Điều quan trọng là biến ghen tuông trở thành một khẩu súng, bắn ra một viên đạn mà không hề làm người khác “bị thương”, cuối cùng để lại là sự tâm phục, khẩu phục. Người bắn súng bao giờ cũng là người quyết đoán, quan điểm rõ ràng, không bi lụy, xác định  đúng mục tiêu và bảo vệ được bản thân mình Đấy là cách biến mình trở thành một người phụ nữ hiện đại, đánh ghen một cách văn minh. 

FACEBOOKER SAY - GÓC NHÌN MÀ BẠN CHƯA TỪNG NGHĨ ĐẾN

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà thông tin dồn dập, thậm chí là dập khuôn khiến những gì mình tiếp nhận có phần bị phiến diện, một chiều. Hiểu được điều đó, YAN sản xuất chuyên đề Facebooker Say để đưa một góc nhìn mới, quan điểm mới về một đề nóng hổi trên mạng xã hội, xung quanh các vấn đề giải trí, đời sống xã hội, giới trẻ...

Hãy cùng đón đọc những bài viết của Facebooker Say cùng YAN TẠI ĐÂY nhé!