Dân mạng Việt "té ngửa" trước cảnh thu hoạch chuối ở nước bạn

11/03/2021, 14:40 GMT+07:00

Với một nước nông nghiệp như Việt Nam, hình ảnh người nông dân gặt hái, thu hoạch trái cây, rau quả không còn là điều gì xa lạ. Theo thời gian, cuộc sống phát triển, các công nghệ, kỹ thuật cũng được áp dụng vào nông nghiệp để giúp cho bà con vừa bớt sức lao động lại vừa tiết kiệm thời gian hơn. 

Cũng vì thế, đã có rất nhiều những phương pháp trồng trọt hay thu hoạch sáng tạo được nghĩ ra. Khi được chứng kiến những sáng kiến này, cư dân mạng không khỏi trầm trồ thích thú và thán phục sự sáng tạo, linh hoạt của người nông dân. 

Clip thu hoạch chuối khiến nhiều người ngạc nhiên.

 
Cách thu hoạch bằng ròng rọc rất độc đáo. (Ảnh cắt từ clip)
Cách thu hoạch bằng ròng rọc rất độc đáo. (Ảnh cắt từ clip)

Mới đây, trên mạng xã hội, một clip chia sẻ cảnh thu hoạch chuối được cho là quay tại Campuchia rất độc đáo. Clip thu hút được tới gần 9 triệu lượt xem, hơn 266 nghìn lượt yêu thích, gần 40 nghìn lượt chia sẻ và hơn 5 nghìn bình luận từ cư dân mạng. Những con số ấy đã đủ nói lên độ "hot" và ấn tượng đặc biệt mà cách thu hoạch này mang lại cho người xem.

Cụ thể, clip có vẻ như được quay tại một nông trường trồng chuối với hệ thống móc ròng rọc chạy dọc giữa các con đường. Một người đàn ông có vẻ là người đi thu hoạch đang ngồi trên xe máy được móc vào ròng rọc treo cao. Phía sau người đàn ông này là rất nhiều buồng chuối được móc lên ròng rọc và "nối đuôi chạy" phía sau chiếc xe máy. Có thể thấy nguyên lý hoạt động của hệ thống này là ròng rọc sẽ di chuyển khi chiếc xe máy hoạt động, không quá phức tạp mà hiệu quả lại cao.

 
Chiếc xe máy của người nông dân đi phía trước, một hàng chuối "nối gót" theo sau. (Ảnh cắt từ clip)
Chiếc xe máy của người nông dân đi phía trước, một hàng chuối "nối gót" theo sau. (Ảnh cắt từ clip)

Cách thu hoạch hiệu quả lại không tốn nhiều công sức này khiến cư dân mạng phải trầm trồ thán phục. Không còn cảnh người nông dân phải tới từng cây chuối, chặt các buồng rồi mang vác nặng nề như trước, với cách thu hoạch này, họ trở nên nhàn hơn, bớt sức lực cũng như tiết kiệm thời gian rất nhiều. Quá thích thú trước cách thu hoạch sáng tạo này, cư dân mạng Việt Nam đã để lại rất nhiều bình luận bên dưới clip. Đa phần đều hi vọng rằng nông dân Việt Nam sẽ áp dụng được cách thu hoạch này trong tương lai.

- "Sự sáng tạo của con người là vô hạn."

- "Nông dân họ luôn có những sáng chế rất độc, lạ và hữu ích trong công việc."

- "Sáng tạo 5.0 đấy."

- "Cứ như là motor bay ấy nhỉ?"

- "Hệ thống ròng rọc xịn quá, trông khá đơn giản nhưng tiết kiệm được nhiều công sức, thời gian."

- "Ôi thông minh quá, không khác nào phiên bản cáp treo đơn giản. Sáng tạo rất tuyệt vời. Người nông dân của mình nếu học tập được thì rất tốt."

- "Không quá phức tạp, hiệu quả cao, mình đã thấy hệ thống này xuất hiện ở nước ngoài cách đây vài năm. Họ nói sử dụng cách này giảm tiền nhân công rất nhiều. Việt Nam mình cũng nên học tập làm vậy."

 
Tài khoản TikTok này chỉ đăng cảnh thu hoạch, chế biến chuối nhưng thu hút tới hơn 38 nghìn lượt theo dõi. (Ảnh chụp màn hình)
Tài khoản TikTok này chỉ đăng cảnh thu hoạch, chế biến chuối nhưng thu hút tới hơn 38 nghìn lượt theo dõi. (Ảnh chụp màn hình)

Hàng nghìn người đã kinh ngạc và bất ngờ khi xem clip nói trên, đây thực sự là một cách hiệu quả mà người nông dân Việt Nam có thể học tập và áp dụng theo. Cảm xúc và suy nghĩ của bạn như thế nào khi chứng kiến cách thu hoạch "có 1-0-2" tại nước bạn, hãy chia sẻ với YAN nhé!

CÁC PHƯƠNG PHÁP THU HOẠCH MỚI LUÔN MANG LẠI NHIỀU LỢI ÍCH

Sau khi xem hình ảnh về công việc thu hoạch tại nông trường chuối nói trên, ắt hẳn nhiều người đã cảm thấy những ích lợi của các phương pháp thu hoạch mới.

Chúng không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, sức lực cho người nông dân khi thực hiện công việc của mình mà còn là cách thể hiện sự sáng tạo, khéo léo của họ. Việc tiết kiệm thời gian, công sức còn giúp hoa quả có thể sớm đến tay người tiêu dùng với trạng thái tươi ngon nhất, từ đó nâng cao giá trị sản phẩm, mang lại thêm nhiều lợi ích kinh tế cho người nông dân.

Không những vậy, lấy ví dụ như clip trên, công việc thu hoạch vốn dĩ cần nhiều người nay chỉ cần một vài người cùng vài chiếc xe máy, công việc không vất vả, đồng thời việc cắt giảm nhân công cũng là cách để tiết kiệm chi phí. Có thể thấy, các biện pháp cải tiến này thực sự mang lại nhiều lợi ích cho người nông dân.

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY!