Hôm nay, 5/8/2016, chúng ta chính thức chia tay Yahoo Messenger

11:40 05/08/2016

Yahoo Messenger sẽ chính thức bị "khai tử" vào ngày 5/8 sau 18 năm miệt mài phục vụ không ngừng nghỉ cho cộng đồng mạng.

Sau 18 năm dài làm cầu nối nhắn gửi những yêu thương hay những lời chào làm quen cho các cư dân mạng, ứng dụng Messenger phiên bản cũ sẽ vĩnh viễn "về hưu" vào ngày 5/8/2016, theo thông báo chính thức của Yahoo. Ứng dụng Messenger phiên bản cũ này vốn rất phổ biến với những người dùng thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương và cho đến nay vẫn còn được sử dụng vô cùng rộng rãi trong giới kinh doanh dầu cho mục đích đấu giá và bàn tán về giá dầu. Tuy nhiên những khách hàng trung thành này vẫn không đủ sức níu giữ sự tồn tại của "ứng dụng chat huyền thoại" này.

Chính vì thế mà sau ngày hôm nay, những ai còn gắn bó với Yahoo Messenger phiên bản cũ sẽ không thể đăng nhập vào ứng dụng được nữa. Thậm chí bạn cũng không thể sử dụng nó thông qua ứng dụng trung gian. Tuy nhiên, một tin vui cho những ai vẫn quyết định trung thành với Yahoo là phiên bản mới của Messenger sẽ luôn có mặt trên App Store và Google Play để chờ bạn đến "đón về".


Sẽ không còn nữa hình ảnh ứng dụng log in và khuôn mặt cười đang ngủ bỗng sáng lên này.
Sẽ không còn nữa hình ảnh ứng dụng log in và khuôn mặt cười đang ngủ bỗng sáng lên này.

Hôm nay, 5/8/2016, chúng ta chính thức chia tay Yahoo Messenger


Cũng không còn nữa những "màu áo" lạ mắt để thay cho Yahoo Messenger.
Cũng không còn nữa những "màu áo" lạ mắt để thay cho Yahoo Messenger.

Hôm nay, 5/8/2016, chúng ta chính thức chia tay Yahoo Messenger


Nụ hôn ngọt ngào chúng ta gửi qua những dãy số "010101" cũng như các biểu tượng cảm xúc thú vị sẽ ra đi theo Messenger.
Nụ hôn ngọt ngào chúng ta gửi qua những dãy số "010101" cũng như các biểu tượng cảm xúc thú vị sẽ ra đi theo Messenger.


Có ai còn nhớ nhung tiếc nuối cái thời sử dụng webcam để thấy mặt nhau hay không?
Có ai còn nhớ nhung tiếc nuối cái thời sử dụng webcam để thấy mặt nhau hay không?

Dù thông tin Yahoo Messenger bị "khai tử" đã được đồn đại từ lâu nhưng chỉ khi có thông báo chính thức từ công ty mẹ, người dùng ở Việt Nam mới cảm thấy ngỡ ngàng và rưng rưng xúc động vì thực sự đã đến thời khắc chia tay "người bạn thân cũ" này. Đặc biệt nhiều cảm xúc nhất là những bạn 8x, 9x từng một thời "gây sóng gió" trên mạng bằng ứng dụng huyền thoại này.

Một bạn đã chia sẻ trên mạng xã hội một "tâm thư" khá dài kể về những kỷ niệm mà ai nấy đều có với Yahoo Messenger, dù giờ đây cái tên ấy đã trôi vào dĩ vãng:


"Tâm thư" của một bạn trẻ muốn gửi lời chia tay với Yahoo Messenger
"Tâm thư" của một bạn trẻ muốn gửi lời chia tay với Yahoo Messenger

"Bạn dep_trai_ma_ngheo2002 nói chuyện với bạn gaiquexinhgai911, câu đầu tiên là: '22222', câu thứ hai là: 'Mình làm quen nhé', câu thứ sáu thứ bảy gì đấy là: “Cạn có webcam không?'. Rồi đến câu thứ một nghìn, một vạn, họ đã chia sẻ với nhau gần như mọi suy nghĩ của mình, từ chuyện con mèo ngố hôm nay biếng ăn, cho đến cả chuyện tớ đang khóc đây, vừa cãi nhau với mẹ.

Bạn dep_trai_ma_ngheo2002 ấy, 10 năm sau có thể đã là một người đàn ông có sự nghiệp, hàng sáng thức dậy ăn đồ ăn sáng của bạn gaiquexinhgai911 nấu rồi lái xe đưa con đi học. Thỉnh thoảng, dep_trai_ma_ngheo2002 giở iPhone ra để lướt mạng xã hội và check mail. Anh cũng không còn nhu cầu sử dụng Yahoo nữa.

Nhiều mối tình đã đi ra từ những chat room, hoặc từ Blog 360, rất rất nhiều. Có những bạn đã quen nhau rồi, nhưng yêu nhau vì những đêm thức trắng chat cùng nhau, thỉnh thoảng tắt màn hình nhảy lên giường trùm chăn vì mẹ vào kiểm tra, hoặc thỉnh thoảng nhắn tin: 'Mai nhé. Bố tớ rút modem ra rồi'.

Có những bạn đã làm quen với nhau trên ấy, rồi gặp ngoài đời. Có cả những mối tình xa xứ, từ khi quen đến lúc cưới, số lần gặp đếm trên đầu ngón tay, tình yêu được nuôi dưỡng bằng Yahoo Messenger.

Thế mà Yahoo bây giờ đã tàn lụi. Chẳng còn ai dùng Yahoo nữa. Người ta không thể níu giữ nó mãi, bạn dep_trai_ma_ngheo2002 không thể mỗi ngày chat với gaiquexinhgai911 như ngày xưa để ủng hộ cho công ty ấy, dù họ vẫn trân trọng kỷ niệm lắm."

Khi "tâm thư" này được đăng lên, nhiều cư dân mạng cũng không cầm lòng được mà chia sẻ những kỷ niệm khó quên của mình với Yahoo Messenger. Một bạn nữ cho biết: "Em là 9X-er đã từng ăn ngủ và có những kỷ niệm sâu đậm cùng Yahoo và gặp anh im_yours81 của mình ở Yahoo. Anh ấy bây giờ hằng ngày vẫn rửa bình và pha sữa cho cô công chúa nhỏ."

Một bạn khác bồi hồi: "Tôi nhớ Yahoo, nhớ cái thời ngồi cứ nhìn vào list và chờ nick ai đó sáng lên. 8 năm rồi. Kỷ niệm với Yahoo nhiều vô kể. Cô bạn gặp nhau trên chat room ở tận Cần thơ chưa bao giờ gặp mặt, bỗng chợt nhận ra nhau ở ngoài đời thường."

Một bạn nữ khác cũng bày tỏ sự tiếc nuối với chiếc cầu nối tình yêu mộ thời của mình: "Không ngờ nhanh đến thế, 6 năm trước nick chat ndido123456 pm với kidhaha_135 câu: 'Ấy có biết ấy là người cực kỳ đặc biệt với tớ không?'. Không thể tin được, giờ đây kidhaha_135ndido123456 ngày ngày đi làm, tối dạy nhau đàn hát, đêm nằm ngủ cạnh nhau, có khi chuẩn bị chung tay thay bỉm pha sữa đến nơi. Mình còn giữ lại vài cái ảnh chụp màn hình tình tứ từ thưở mười sáu, cảm xúc trong veo và dịu ngọt. Đúng là một thời để nhớ."

Ngoài ra cũng có một bạn vẫn kiên trì dùng Yahoo Messenger cho đến tận ngày hôm nay đã có một hành động có thể gọi là "nhìn nhau lần cuối" để rồi chính thức chia tay với "ứng dụng chat huyền thoại" này:


Một lần cuối cùng chính thức chia tay với Messenger dù không muốn một chút nào.
Một lần cuối cùng chính thức chia tay với Messenger dù không muốn một chút nào.

"Hôm nay có thấy một vài người lên Yahoo, như thể là lần cuối cùng nhìn lại. Nốt ngày mai nữa là ứng dụng này không bao giờ được bật lên nữa.

Suốt cả năm qua mình vẫn onl Yahoo, vẫn có những dịp tình cờ gặp lại nhữn người mà ngày xưa cùng chat chit. Vẫn biết dù nó không đóng cửa cũng sẽ chẳng có mấy ai dùng, vẫn biết là có thể tìm lại những tin nhắn ngày xưa qua mail và ứng dụng phiên bản mới nhưng vẫn cảm thấy mất mát.

Tạm biệt tất cả. Hôm nay sẽ spam tất cả các nick một lần nữa, như hồi còn trẻ con cách đây 6, 7 năm, để tạm biệt mọi người, mặc dù biết sẽ chẳng mấy ai nhận được. Ai đó còn onl thì add nick mình nhé."


Sẽ mãi mãi không còn những khung cửa sổ chat như thế này nữa rồi.
Sẽ mãi mãi không còn những khung cửa sổ chat như thế này nữa rồi.

Có thể nói trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, đặc biệt là công nghệ, sự thay đổi và cải tiến là điều tất yếu, không điều gì có thể vĩnh viễn tồn tại ở cái thế giới biến hóa từng ngày này. Biết đâu 10 năm, 20 năm nữa chúng ta cũng sẽ có những cảm xúc cầm lòng chẳng đặng tương tự với một trang mạng xã hội nào đó hiện vẫn đang phổ biến. Tuy nhiên điều quan trọng chính là những ký ức đẹp vẫn còn nằm lại trong tim chúng ta, những cảm xúc mà chỉ cần gợi đến thôi là sẽ ồ ạt ùa về, kéo theo cả một thời tuổi thở "trẻ trâu" vô tư, mộng mơ và trong sáng.

Giờ đây chúng ta chỉ phải tạm biệt Yahoo Messenger thôi nhưng kỷ niệm quý báu và những mối quan hệ tốt đẹp ta tạo dựng nhờ ứng dụng này sẽ vẫn còn ở đây mà, phải không nào?

(Ảnh chụp màn hình)