Dân mạng phát hoảng trước "công nghệ" tẩy trắng mực thối bằng oxy già

14/05/2021, 10:50 GMT+07:00

Theo VTV, trước đó vào rạng sáng 12/5, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đã bất ngờ kiểm tra một cửa hàng hải sản nằm ở phía sau chợ Long Biên.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng đã bắt quả tang nhân viên của cơ sở này đang sử dụng hóa chất oxy già công nghiệp để tẩy trắng mực bán ra thị trường. Hiện trường cho thấy, cơ quan chức năng đã thu giữ 1 chai nhựa còn chứa khoảng 30ml dung dịch oxy già cùng 30kg mực mai đã tẩy trắng.

 
Mực ngâm tẩm hóa chất được bán với giá cả trăm ngàn đồng 1 kg. (Ảnh: Cắt từ clip)
Mực ngâm tẩm hóa chất được bán với giá cả trăm ngàn đồng 1 kg. (Ảnh: Cắt từ clip)

Cụ thể hơn, khi ập vào kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện bên trong thùng nước đen sì, bốc mùi hôi thối nồng nặc là những con mực mai đông lạnh đã được ngâm suốt từ 17h để rã đông. Việc đầu tiên của nhóm người này là sơ chế những con mực, bằng cách ném thẳng những con mực có trọng lượng hơn 1kg xuống nền đất. Tiếp đó, họ dùng dao bóc bỏ lớp mai cứng phía bên trong. Phần lớn những con mực này đều đã có dấu hiệu hôi thối, hư hỏng, chảy nhớt, giá rẻ bằng một nửa giá thị trường

 
Thùng nhựa đầy nước đen ngâm mực. (Ảnh: Cắt từ clip)
Thùng nhựa đầy nước đen ngâm mực. (Ảnh: Cắt từ clip)

Sau khi bóc bỏ lớp mai, những con mực được moi hết phần nội tạng bên trong và rửa sạch dưới vòi nước để giảm bớt chất nhớt. Tuy nhiên, tất cả những công đoạn này không thể biến những con mực thối thành mực sạch mà bắt buộc phải được "ngoáy trong hóa chất" để mực "đẹp mã" hơn.

Chia sẻ về việc này, một người bán cho hay: "Chẳng qua thị trường thích đẹp thì phải làm thôi chứ đừng nói là không ảnh hưởng, không ảnh hưởng thì làm sao mà bị cấm được."

 
Người bán thản nhiên chia sẻ. (Ảnh: Cắt từ clip)
Người bán thản nhiên chia sẻ. (Ảnh: Cắt từ clip)

Ngay sau đó, những nhân viên của cơ sở này bắt đầu màn ngâm tẩm mực trong hóa chất. Đầu tiên họ cho cả chục gói muối vào trong thùng phi chứa nước. Tiếp đó cho mực đã mổ bỏ hết nội tạng vào trong thùng. Công đoạn quan trọng nhất là phần tẩy rửa. Họ dùng một chai nhựa chứa dung dịch trong suốt được người thanh niên lấy ra từ góc nhà và đổ thẳng vào trong thùng chứa mực.

Theo lời giới thiệu của các nhân viên ở cơ sở này thì đây là oxy già công nghiệp, có tính ăn mòn và tẩy trắng rất mạnh. Chính vì thế, người thanh niên này đã phải đeo găng tay cao su dài đến tận cổ tay trước khi cho tay vào thùng ngoáy đều dung dịch để ngấm vào những con mực. Biết là độc hại, song người bán vẫn đưa ra lời khuyên thà ăn những con mực thối vứt lăn lóc dưới nền đất này còn hơn là ăn mực đã ngâm hóa chất.

 
Mực đẹp nhưng... toàn hóa chất. (Ảnh: Cắt từ clip)
Mực đẹp nhưng... toàn hóa chất. (Ảnh: Cắt từ clip)

Được biết, trong những đoạn phim được camera bí mật ghi lại cho thấy nhiều lần nhân viên của cơ sở này ngâm tẩm hóa chất vào cả tấn mực. Sáng hôm sau, những con mực thối đã được phù phép trở nên trắng sạch, xếp sẵn vào khay để bán ra thị trường. Để thêm phần tươi ngon, người phụ nữ này lại tiếp tục đổ thêm hóa chất vào khay trước khi xuất bán.

Với chiêu trò ngâm tẩm hóa chất này, mỗi ngày cơ sở bán được cả tấn mực bẩn, đồng thời số mực này được vận chuyển đi nhiều nhà hàng, quán ăn, chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội. 

 
Những con mực bị ném đầy trên đất bẩn. (Ảnh: Cắt từ clip)
Những con mực bị ném đầy trên đất bẩn. (Ảnh: Cắt từ clip)

Trước vụ việc kể trên, nhiều cư dân mạng đã tỏ ra bức xúc vì những người này đã coi thường sự an toàn của người tiêu dùng. Không ít lời chỉ trích được đưa ra, cho rằng đây là hành động xấu xa, gây hại cho người khác. Tài khoản T.N bức xúc: "Làm ăn cái gì mà hại người không vậy? Mấy người này phải cho đi tù mọt gông mới xứng." Tài khoản B.M.L bày tỏ: "Nghe mà tức thật sự. Tại sao có thể làm ra những chuyện như vậy được chứ? Họ không thấy sợ à?"

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Việc mực bẩn, mực ngâm tẩm hóa chất bán ra thị trường gây hại cho sức khỏe người dùng đã khiến mọi người vô cùng bức xúc. Hi vọng những cơ sở sản xuất thế này sẽ sớm bị triệt phá, bảo vệ sự an toàn của người tiêu dùng. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH MẤT VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Để tránh mất vệ sinh an toàn thực phẩm, hãy duy trì chế độ ăn uống khoa học, thực hiện ăn chín, uống sôi. Cần lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tươi, ngon. Không sử dụng thực phẩm có biểu hiện ôi, thiu do thời tiết. Hạn chế tối đa việc sử dụng các dụng cụ bảo quản, chứa đựng thực phẩm bằng túi nilon, hộp nhựa... Không sử dụng chung dao, thớt cho chế biến thực phẩm sống và chín.

Các loại thịt xay cần được rửa sạch sẽ kể cả cối xay. Lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cần từ bỏ thói quen ăn uống không lành mạnh, không hợp vệ sinh như ăn gỏi, ăn rau sống. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!