Bẻ khớp tay nghe thì vui tai nhưng những gì diễn ra bên trong đều khiến ai nấy thất kinh

22/08/2018, 11:00 GMT+07:00

Trò bẻ khớp tay tưởng vui nhưng thực chất tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xấu đối với sức khỏe. Nó thậm chí có thể dẫn đến các vấn đề như hao mòn, thoái hóa và viêm mặt sụn khớp.

Nhiều người thường có thói quen bẻ khớp tay, khớp chân khi thấy tay chân có dấu hiệu mỏi. Một số người còn dùng cách này để giải tỏa căng thẳng hay mệt mỏi. Vậy điều gì sẽ xảy ra với các khớp ngón tay khi bạn bẻ chúng? Thói quen này có ảnh hưởng gì đến các bệnh việm khớp không?


Bẻ tay là thói quen mà nhiều người mắc phải
Bẻ tay là thói quen mà nhiều người mắc phải

Vào năm 2015, các nhà khoa học thuộc Đại học Alberta đã công bố nghiên cứu dựa trên hình ảnh X-quang cho thấy tiếng ồn "răng rắc" mà chúng ta thường nghe khi bẻ khớp tay là do sự hình thành bọt khí CO2 trong dịch khớp hoạt động xung quanh khớp.


Khi bẻ tay thường sẽ phát ra những tiếng kêu "răng rắc"
Khi bẻ tay thường sẽ phát ra những tiếng kêu "răng rắc"

Còn trong một công trình nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học California, các nhà khoa học trong lĩnh vực tia X quang đã chia những người tình nguyện tham gia thí nghiệm ra làm hai nhóm: Nhóm 1 có 30 người có thói quen bẻ khớp tay. Còn ở nhóm 2 là 10 người chưa bao giờ bẻ khớp ngón tay trong đời. Ở cả 2 nhóm người này khi bẻ tay thì đều xuất hiện sóng siêu âm chớp với tần số như nhau. 

Giáo sư Robert Boutin, giám đốc chương trình thí nghiệm này cho biết: "Công trình nghiên cứu đã cung cấp những bằng chứng vững chắc trong việc chứng minh giữa những âm thanh răng rắc khi bẻ khớp tay cùng với hiện tượng tăng âm chớp nháy đều có liên quan đến sự thay đổi trong áp suất do bong bóng khí CO2 trong túi hoạt dịch gây ra”.


Âm thanh răng rắc khi bẻ khớp tay có liên quan đến sự thay đổi trong áp suất do bong bóng khí CO2 trong túi hoạt dịch gây ra
Âm thanh răng rắc khi bẻ khớp tay có liên quan đến sự thay đổi trong áp suất do bong bóng khí CO2 trong túi hoạt dịch gây ra

Như vậy, bài nghiên cứu đã cung cấp những bằng chứng vững chắc cho thấy, việc bẻ khớp ngón tay sẽ làm vỡ các bóng khí CO2. Các bóng khí này có thể hình thành lại nhưng nếu bạn bẻ khớp quá nhiều, các bóng khí sẽ không thể tái tạo kịp và làm thay đổi cấu trúc bên trong túi hoạt dịch. Về lâu dài sẽ gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến khớp xương như viêm bao túi hoạt dịch, viêm gân, sưng khớp và nhiều bệnh lý khác.

Trước những thông tin, một số bạn trẻ cũng tỏ ra khá lo lắng vì thói quen tưởng vô hại này của mình.

Bạn T.M.A bình luận: "Từ nhỏ mình đã có thói quen bẻ khớp tay, viêm gân gì đó thì chưa thấy nhưng trước mắt đã thấy khớp tay to lên xấu vô cùng."

Tài khoản H.Q: "Trời, bẻ khớp tay mà cũng có thể bị viêm gân, sưng khớp hả, mình không ngờ luôn đó!"

Thói quen bẻ khớp tay thật ra không hề vô hại như mọi người tưởng. Vì thế, nếu bạn là một người có thói quen bẻ khớp, hãy hạn chế lại. Còn nếu bạn chưa từng bẻ khớp trong đời thì đừng nên bao giờ thử nhé!

(Ảnh: Internet)