Dân mạng đòi Thủy Tiên mời kiểm toán: Luật sư nói gì?

15:05 20/09/2021

Thời gian vừa qua, nhiều nghệ sĩ có tiếng trong Vbiz đã tung ra những bản sao kê để chứng minh một số vấn đề xung quanh việc làm thiện nguyện. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều ý kiến trái chiều về câu chuyện này.

Trong đó, một vài dân mạng thắc mắc: "Liệu chăng các nghệ sĩ vẫn cần mời kiểm toán vào cuộc để xác minh, kiểm tra sự minh bạch về những bản sao kê từ ngân hàng?".

 
Thủy Tiên xuất hiện tại ngân hàng cùng hơn 18.000 tờ sao kê. (Ảnh: Vietnamnet)
Thủy Tiên xuất hiện tại ngân hàng cùng hơn 18.000 tờ sao kê. (Ảnh: Vietnamnet)

Một nam kiểm toán giấu tên đã chia sẻ với Eva.vn, cho biết việc Công Vinh - Thủy Tiên không mời được kiểm toán là chính xác. Theo đó, người này thông tin thêm: "Theo Điều 37 Luật Kiểm toán độc lập năm 2011, đơn vị được kiểm toán bao gồm các doanh nghiệp, tổ chức chứ không hề có cá nhân".

Cụ thể, Điều 37 được Cổng thông tin Chính phủ ghi rõ ràng như sau:

1. Doanh nghiệp, tổ chức mà pháp luật quy định báo cáo tài chính hàng năm phải được doanh nghiệp kiểm toán, chi nhánh doanh nghiệp kiểm toán nước ngoài tại Việt Nam kiểm toán, bao gồm:

a) Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;

b) Tổ chức tín dụng được thành lập và hoạt động theo Luật các tổ chức tín dụng;

c) Tổ chức tài chính, doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm.

d) Công ty đại chúng, tổ chức phát hành và tổ chức kinh doanh chứng khoán.


Hình ảnh vợ chồng Công Vinh đi làm từ thiện.

2. Doanh nghiệp, tổ chức phải được doanh nghiệp kiểm toán, chi nhánh doanh nghiệp kiểm toán nước ngoài tại Việt Nam kiểm toán, bao gồm:

a) Doanh nghiệp nhà nước, trừ doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong lĩnh vực thuộc bí mật nhà nước theo quy định của pháp luật phải được kiểm toán đối với báo cáo tài chính hàng năm;

b) Doanh nghiệp, tổ chức thực hiện dự án quan trọng quốc gia, dự án nhóm A sử dụng vốn nhà nước, trừ các dự án trong lĩnh vực thuộc bí mật nhà nước theo quy định của pháp luật phải được kiểm toán đối với báo cáo quyết toán dự án hoàn thành;

c) Doanh nghiệp, tổ chức có vốn góp của Nhà nước và dự án sử dụng vốn nhà nước khác do Chính phủ quy định phải được kiểm toán đối với báo cáo tài chính hàng năm hoặc báo cáo quyết toán dự án hoàn thành;

d) Doanh nghiệp kiểm toán, chi nhánh doanh nghiệp kiểm toán nước ngoài tại Việt Nam phải được kiểm toán đối với báo cáo tài chính hàng năm.

3. Việc kiểm toán báo cáo tài chính và báo cáo quyết toán dự án hoàn thành đối với doanh nghiệp, tổ chức quy định tại các điểm a, b và c khoản 2 Điều này không thay thế cho việc kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước.

4. Doanh nghiệp, tổ chức khác tự nguyện được kiểm toán".

 
Có 2 hình thức kiểm toán là nhà nước và dân sự. (Ảnh minh họa: Tinh Tế)
Có 2 hình thức kiểm toán là nhà nước và dân sự. (Ảnh minh họa: Tinh Tế)

Trước thông tin này, chúng tôi đã liên hệ với luật sư Trần Hữu Khôi để làm rõ một số vấn đề liên quan. Cụ thể, luật sư chia sẻ: "Trong sự việc của Thủy Tiên và Trấn Thành hay một số nghệ sĩ khác đang sao kê tài khoản từ thiện thì việc có kiểm toán vào cuộc cũng không thể đánh giá được việc minh bạch hay không minh bạch. Theo luật, kiểm toán có 2 dạng là nhà nước và dân sự.

Trong đó, kiểm toán dân sự là thuê một công ty nào đó, kiểm tra lại một số thông tin do khách hàng cung cấp. Ở trường hợp này, công ty không có quyền tra xét toàn bộ, điểm nào nghi ngờ thì họ mới yêu cầu bổ sung hồ sơ và không thể tự khẳng định minh bạch hay không minh bạch. Bây giờ, chỉ có một số cơ quan như công an, chi cục thuế, kiểm toán nhà nước thì mới có thể kiểm tra những sao kê từ thiện đó có minh bạch hay không". Tuy nhiên, theo luật, kiểm toán nhà nước không có trách nhiệm kiểm tra các thông tin về từ thiện cá nhân. 

 
Phía ngân hàng sẽ giải quyết một số vấn đề theo yêu cầu của khách, nhưng trong khuôn khổ nhất định. (Ảnh minh họa: Báo Thái Nguyên)
Phía ngân hàng sẽ giải quyết một số vấn đề theo yêu cầu của khách, nhưng trong khuôn khổ nhất định. (Ảnh minh họa: Báo Thái Nguyên)

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Trương Thanh Đức cũng chia sẻ với Pháp luật và Bạn đọc. Theo đó, ông cho biết hoạt động từ thiện cá nhân, trao tiền mặt cho hàng ngàn người mà "không biên nhận, hóa đơn, chứng từ" trong lúc lũ hoành hành đều hợp lý. Việc làm này không trái pháp luật hoặc trái với đòi hỏi của cơ quan liên quan, mạnh thường quân gửi tiền cho tài khoản người kêu gọi quyên góp. Sự minh bạch chỉ thể hiện trên việc xác minh quá trình điều tra sử dụng tiền sau khi rút từ ngân hàng về. Tuy nhiên, vấn đề này kiểm toán không làm được còn đơn vị điều tra thì rất khó giải quyết.

Trước đó, vào ngày 17/9, sự kiện vợ chồng Thủy Tiên - Công Vinh đi sao kê tài khoản ngân hàng đã thu hút khá nhiều sự quan tâm của dân mạng. Đáng chú ý, vợ chồng cựu cầu thủ xứ Nghệ còn tuyên bố khởi kiện những người có hành vi vu khống, đưa tin sai sự thật.

Hiện tại, câu chuyện về các nghệ sĩ sao kê vẫn là chủ đề nóng được quan tâm. Với những lời giải thích từ phía luật sư, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

THỦY TIÊN - CÔNG VINH SAO KÊ 18.000 TỜ, TỐN BAO NHIÊU?

Chiều ngày 17/9, Công Vinh - Thủy Tiên đã đến ngân hàng tiến hành sao kê hơn 18.000 tờ giấy, đựng trong 8 thùng lớn. Nhiều người thắc mắc, số tiền sao kê của cặp vợ chồng này sẽ tốn bao nhiêu?

Theo đó, tùy từng ngân hàng, mức phí sao kê sẽ được quy định khác nhau. Từ 2.000 đồng/tờ đến 50.000 đồng tờ. Thậm chí, nhiều ngân hàng còn áp quy định thu tiền năm với những tài khoản đăng ký sao kê định kỳ.

Tuy nhiên, theo một nhân viên ngân hàng tại Hà Nội chia sẻ: "Tiền sao kê nó có quy định số trang. Thường khách VIP sẽ không mất tiền. Tuy nhiên, cần phải theo dõi người này công bố sao kê như thế nào thì mới nhận định rõ ràng được".

Xem thêm tại đây!