Dân "hẻm Bố Già": "Trấn Thành nên về đây mời mọi người đi xem phim"

19:00 20/03/2021

Đến thời điểm hiện tại, "Bố Già" đang cán mốc 290 tỷ đồng, "vượt mặt" bom tấn Avengers: Endgame và trở thành tác phẩm điện ảnh chiếu rạp cao nhất tại Việt Nam. Bộ phim là sự tái hiện chân thực về cuộc sống đặc trưng của con hẻm nhỏ tại Sài Gòn, mang đến cảm xúc sâu sắc và lấy đi nhiều nước mắt từ khán giả.

 
Con hẻm ngập nước trong phim Bố Già của Trấn Thành. (Ảnh: Trấn Thành MC)
Con hẻm ngập nước trong phim Bố Già của Trấn Thành. (Ảnh: Trấn Thành MC)

Bộ phim được quay tại khu vực xóm cù lao Nguyễn Kiệu, nằm dưới chân cầu Nguyễn Văn Cừ hướng về phía quận 4. Tái hiện lại trong tác phẩm, Bố Già mang đến hình ảnh một xóm nhỏ nhốn nháo, chật chội và thường xuyên ngập nước. Tuy nhiên, thực tế lại khác xa vô cùng...

Hẻm cù lao Nguyễn Kiệu nằm trong diện giải tỏa từ lâu, nhiều căn nhà đã bị đập chỉ còn lại khung sắt, ngổn ngang đất đá, rác thải. Hầu hết người dân sống tại đây đều đã di dời sang nơi khác, chuyển đổi hoặc cho người lao động tứ xứ thuê làm chốn đi về. Bởi thế, mặc dù đã hơn 4 giờ chiều nhưng con hẻm vẫn giữ trạng thái tĩnh lặng êm đềm, lác đác người vừa hóng gió vừa ăn bữa xế, thi thoảng mới thấy cô cậu học sinh tíu tít từ trường về.

 
Con đường dẫn vào hẻm Bố Già, ngay chân cầu Nguyễn Văn Cừ.
Con đường dẫn vào hẻm Bố Già, ngay chân cầu Nguyễn Văn Cừ.

Bà Ba (68 tuổi, quê Đồng Tháp) sống cùng em gái tại đây 20 năm cho biết, chỉ sau 5 giờ chiều, xóm nhỏ này mới bắt đầu nhộn nhịp. Vào thời điểm tháng 9/2020, "Bố Già" được khởi quay giúp nơi này trở nên sống động, đông người hơn. Trong suốt ròng rã hơn 3 tháng, bà luôn cùng em gái đứng nơi hiên nhà, quan sát các diễn viên và ê kíp làm việc. "Tui thích Trấn Thành lắm. Gặp ngoài đời, dù không được nói chuyện nhưng vẫn vui. Xóm này vui, hồi Trấn Thành đóng phim còn cho nó cắt lưới làm cảnh quay, nhiệt tình dễ sợ" - bà nói.

 
Bà Ba và em gái giữ thói quen ngồi trước cửa, ngóng về phía đoàn phim.
Bà Ba và em gái giữ thói quen ngồi trước cửa, ngóng về phía đoàn phim.

Bối cảnh phim "Bố Già" dựng trong hơn 1 tuần, riêng căn nhà của Ba Sang (Trấn Thành thủ vai) được thiết kế lại hoàn toàn bằng khung sắt trên mảnh đất trống. Đối diện với góc đó là căn nhà của Hai Giàu (NSƯT Ngọc Giàu) và Tư Phú (Hoàng Mèo), giờ chỉ còn lại khung cửa sắt khóa kín, riêng tường và mái đều đã được dỡ. Mọi đạo cụ sử dụng trong phim đều tặng lại cho người dân sau khi đóng máy, ai thích gì thì có thể lấy.

 
Khu vực nhà Ba Sang (Trấn Thành) trong phim chỉ còn lại bãi đất trống.
Khu vực nhà Ba Sang (Trấn Thành) trong phim chỉ còn lại bãi đất trống.

 
Khó nhận ra đây là nơi thực hiện cảnh quay đắt giá, khi Ba Sang gội đầu cho Bù Tọt.
Khó nhận ra đây là nơi thực hiện cảnh quay đắt giá, khi Ba Sang gội đầu cho Bù Tọt.

Chị Châu (20 tuổi) nhiệt tình giới thiệu từng địa điểm được lấy bối cảnh làm phim. Chị nói: "Nhà xây lên rất nhanh, đẹp nữa, lại còn có cả gác. Chỗ này, chỗ mấy con gà đó, là nơi Trấn Thành gội đầu cho em bé, rồi cả bếp ngay đây. Mình đi xem phim rồi, thấy bối cảnh trên phim khác xa bên ngoài, nếu không chứng kiến đoàn phim làm việc thì khó nhận ra. Bộ phim hay, Trấn Thành và đoàn làm phim cũng thân thiện nên được lòng mọi người".

 
Nhà của Hai Giàu (NSƯT Ngọc Giàu) trong phim.
Nhà của Hai Giàu (NSƯT Ngọc Giàu) trong phim.

 
Ngay bộ bàn ghế gỗ là khung nhà của Hai Phước (Hoàng Mèo).
Ngay bộ bàn ghế gỗ là khung nhà của Hai Phước (Hoàng Mèo).

Theo chị Châu, cảnh quay ngập nước là không hề sai, vì vào mùa mưa (tháng 8 đến tháng 10), triều cường lên sẽ gây lụt. Thời điểm Trấn Thành quay phim, đôi khi phải đợi nước rút mới có thể làm việc.

Một số hàng xóm khu vực quanh đây cũng thổ lộ, mặc dù đoàn phim đã xin phép trước nhưng không tránh khỏi sự ồn ào khi thực hiện cảnh quay. "Khu này đóng phim tiện lắm, vì họ di dời đi nơi khác hết rồi, khi quay không cần xin phép chủ nhà nên chỉ cần dựng lên là xong. Hồi trước, Vũ Ngọc Đãng còn "để dành" xin làm phim Bỗng Dưng Muốn Khóc, rồi mới đây Thanh Sói của Ngô Thanh Vân cũng về đóng một phân cảnh nhỏ. Nhiều khi cảm thấy cũng ồn ào, bất tiện nhưng vui, chỉ sợ ảnh hưởng đến người già" - một người dân tâm sự. 

 
Một vài điểm khác tại khu hẻm. 
Một vài điểm khác tại khu hẻm. 

"Bố Già" đạt doanh thu cao "vượt mặt" nhiều bộ phim chiếu rạp, người dân nơi đây cũng mừng. Họ cảm thấy hạnh phúc vì đã góp phần nhỏ nhoi, giúp bộ phim trở nên thành công rực rỡ như vậy.

Theo thông tin, trước khi đóng máy kết thúc Bố Già, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng cũng từng hứa sẽ mời người dân trong xóm đến rạp để thưởng thức tác phẩm. Trước việc siêu phẩm điện ảnh của Trấn Thành "thắng lớn", nhiều người nhắc lại: "Trấn Thành nên về đây, mời mọi người đi xem Bố Già thì vui. Có bận rộn thế nào tôi cũng sắp xếp đi xem".

Hiện tại, Bố Già vẫn đang "khuấy đảo" phòng vé Việt Nam, dự đoán doanh thu có thể lên tới 300 tỷ đồng. Còn tại con hẻm nhỏ tạo nên siêu phẩm điện ảnh này, cuộc sống người dân vẫn diễn ra bình thường như bao ngày, tĩnh lặng và thanh bình.

Ảnh: An Nhiên

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

NGƯỜI CHA TRONG "BỐ GIÀ"

Bố Già đạt doanh thu 290 tỷ đồng, tạo nên cơn sốt phòng vé. Điều này tạo ra nhiều tranh cãi cho khán giả, một số bênh vực, vài người lại cảm thấy "không xứng đáng".

Tuy nhiên, một phần nào đó, Trấn Thành cũng đã rất xuất sắc khi tái hiện được hình ảnh người đàn ông "bao đồng" và người ba thương con hết mực. Nhiều khán giả, khi xem Bố Già đều có chung cảm nhận cho rằng nhân vật Ba Sang chính là "hiện thân" của các bậc phụ huynh. Có một chút bảo thủ, cổ hủ, khó tính nhưng lại giàu lòng hi sinh, thương con hơn chính bản thân mình. 

Mặc dù bộ phim không quá trọn vẹn như mọi người vẫn tưởng tượng nhưng ở khía cạnh nào đó vẫn rất xứng đáng là tác phẩm điện ảnh nói về những cảm xúc gia đình chân phương, giàu ý nghĩa.

>>> Xem thêm tại đây!