Dân chung cư TP.HCM hỗ trợ lao công mắc kẹt vì phong tỏa Covid-19

19/05/2021, 12:00 GMT+07:00

Liên quan đến nam bệnh nhân mắc Covid-19 mới phát hiện tại chung cư Sunview Town, cơ quan chức năng đã tiến hành khoanh vùng, phong tỏa 1 block A1 tại chung cư để phục vụ công tác phòng chống dịch. Điều này đã khiến cho rất nhiều cư dân sống tại đây lo lắng.

Trong đó, khổ tâm nhất là những người lao công, họ không thể về nhà cũng chẳng có chỗ để ăn ngủ. Trước tình cảnh ấy, cư dân tại chung cư Sunview Town đã kêu gọi nhau góp chút sức lực để hỗ trợ nhóm người này.

 
Khu vực bị phong tỏa tại chung cư Sunview Town . (Ảnh: Dân trí)
Khu vực bị phong tỏa tại chung cư Sunview Town . (Ảnh: Dân trí)

Theo Thanh niên đưa tin, kể từ khi bị phong tỏa, cư dân sống tại block A1 chung cư Sunview Town (P.Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức, TP.HCM) đã hối hả chuẩn bị đồ dự trữ, nhờ người quen tiếp tế nhu yếu phẩm cho những ngày không thể ra ngoài.

Trái ngược với họ, những người lao công tại đây lại không biết phải xoay sở ra sao trong thời gian tới. Họ không được về nhà, cũng chẳng thể tự nấu cơm, nơi ngủ duy nhất là phòng yoga sơ sài của tòa chung cư.

Biết được điều đó, anh N.M.T. (26 tuổi, một cư dân tại block A1 chung cư Sunview Town) cho biết: "Nhìn mấy cô cũng lớn tuổi, sức khỏe yếu tôi thương lắm, ngủ ở đó chắc cũng lạnh. Tôi cách ly nhưng ít ra còn được ở bên gia đình, dù mọi việc có đảo lộn nhưng vẫn còn đỡ hơn các cô. Dù chúng tôi đang phải ở bên trong, nhưng sẽ không ai phải chịu lạnh, chịu đói. Chúng tôi sẽ đùm bọc nhau qua thời điểm này”.

 
Cư dân sống tại chung cư được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Lao động)
Cư dân sống tại chung cư được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Lao động)

Cũng nhờ có bài viết chia sẻ của anh N.M.T. mà nhiều cư dân trong khu chung cư biết đến hoàn cảnh của những người lao công. Họ đã cùng nhau hỗ trợ nơi ăn, chỗ ở cho các cô lao công. Chỉ trong một thời gian ngắn, các cô đã nhận được biết bao đồ ăn, mền, gối,... từ những người sống tại chung cư. 

 
Các cô lao công nhận trà sữa từ cư dân. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Các cô lao công nhận trà sữa từ cư dân. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Chia sẻ với Thanh niên, bà N.T.D. (62 tuổi, nhân viên tại chung cư) cho biết bản thân vô cùng biết ơn sự tử tế của những người trong chung cư. Nhờ có họ mà nỗi lo của bà đã dần nguôi ngoai. Cùng chung tâm lý đó, bà B.T.M.C (57 tuổi, làm lao công ở chung cư 4 năm) cũng bày tỏ, từ sáng, khi nghe tin không được về nhà, bà rất hoang mang và lo lắng.

Bà nói: “Đây là lần đầu tiên tôi phải ngủ lại ở nơi làm việc nên không biết như thế nào. Chồng con tôi cũng gọi hỏi thăm suốt, người ở đây thì mang cả trà sữa, cơm hộp, mền, gối xuống cho chúng tôi. Tôi bất ngờ và biết ơn cư dân ở đây. Đêm nay chúng tôi không sợ lạnh vì vừa có mền, vừa cảm nhận được sự ấm áp của người dân Sunview Town”. 

 
Những người lao công vui mừng khi nhận được đồ hỗ trợ từ cư dân sống tại chung cư. (Ảnh: Nguyễn Minh Tài)
Những người lao công vui mừng khi nhận được đồ hỗ trợ từ cư dân sống tại chung cư. (Ảnh: Nguyễn Minh Tài)

Theo Tuổi trẻ, không chỉ chung tay hỗ trợ các cô lao công, cư dân tại chung cư Sunview Town còn nhiệt tình chia sẻ đồ ăn, thức uống để động viên lẫn nhau. Hiện tại, chỉ có block A1 bị phong tỏa, còn block A2, A3 vẫn hoạt động bình thường. Vì vậy, khi thấy "hàng xóm" của mình rơi vào cảnh "nội bất xuất, ngoại bất nhập", nhiều cư dân A2, A3 đã tặng bánh mì, cà phê... miễn phí cho họ. 

Khắp fanpage chung cư, đâu đâu cũng là những bài đăng kêu gọi mọi người xuống lấy bánh mì, trà sữa... miễn phí. Ai cần mua thứ gì cũng chỉ cần "lên tiếng" là sẽ có người đi mua ngay.

 
Bài đăng của một cư dân tòa A2. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Bài đăng của một cư dân tòa A2. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Trong số những tài khoản đăng bài, có chị N. đã hỗ trợ cà phê và 150 suất bánh mì cho các cư dân block A1. Nói về điều này, chị cho biết: "Tôi muốn góp chút ít cho cộng đồng, nơi mình đang sinh sống. Tôi nghĩ khi gặp trường hợp này, ai cũng sẽ như tôi thôi. Mong sau mọi thứ yên bình trở lại".

Còn đối với cư dân tại A1, họ lại vô cùng biết ơn trước tình làng nghĩa xóm. Anh N.T.T. cũng là một trong số những người nhận được sự giúp đỡ đáng trân trọng đó. Do bị cách ly đột ngột, lại chưa kịp chuẩn bị đồ dự trữ nên khi được mọi người hỗ trợ anh đã rất xúc động. Anh nói: "Lúc khó khăn mới thấy xung quanh ta toàn những tấm lòng hảo tâm mong muốn chia sẻ, đồng cảm cho nhau trên tinh thần bác ái. Thật tự hào khi là cư dân của chung cư”.

 
Hình ảnh mọi người đang lấy đồ hỗ trợ. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Hình ảnh mọi người đang lấy đồ hỗ trợ. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Tuy rằng đây là điều không một ai mong muốn, thế nhưng để đảm bảo công tác phòng chống dịch, cư dân và những người lao công đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định. Đối với họ giờ đây, điều mong muốn nhất chính là được sớm hết phong tỏa, mọi người quay trở lại cuộc sống bình thường. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CƯ DÂN SUNVIEW TOWN BỊ PHONG TỎA: THẤY TỘI NHÂN VIÊN Y TẾ

Không chỉ những người lao công, ngay cả các nhân viên y tế cũng phải chịu bao vất vả khi tòa chung cư bị phong toả. Theo Thanh niên, sau khi phát hiện ca bệnh Covid-19 sống tại chung cư Sunview Town, hàng nghìn cư dân nơi đây đã được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Để công tác diễn ra kịp thời, 40 đội y tế đã được cử đến tòa nhà để khẩn trương thực hiện nhiệm vụ. Suốt nhiều giờ đồng hồ, các nhân viên y tế đã phải hoạt động hết công suất, không một lúc nào ngơi tay. 

Thấy vậy, ông N.V.H., một cư dân sống ở block A2 đã bày tỏ: "Từ sáng đến giờ thấy mấy nhân viên y tế làm cực mà tội nghiệp. Họ chạy qua chạy lại để lấy mẫu, trời thì nóng mà mặc đồ bảo hộ như vầy thấy tội lắm."

Xem thêm tại đây