Đàn cá Koi được thả xuống sống Tô Lịch sau 1 tháng vẫn sống khỏe mạnh

17/10/2019, 09:45 GMT+07:00

Thời gian vừa qua, người dân Thủ đô đã thấy được những thành quả từ việc làm sạch sông Tô Lịch của các chuyên gia người Nhật thông qua công nghệ Nano – Bioreactor. Được biết, vào hồi tháng 9, để chứng minh rằng nước sông Tô Lịch đã trong xanh, không còn ô nhiễm, các chuyên gia người Nhật đã quyết định tiến hành thả cá chép Nhật Bản hay còn được gọi là cá Koi và cá chép Việt Nam trên đoạn sông Tô Lịch và góc Hồ Tây, nơi đã được xử lý qua công nghệ Nano – Bioreactor.

 
Việc thả cá đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ giới truyền thông. (Ảnh: FB).
Việc thả cá đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ giới truyền thông. (Ảnh: FB).

Từ đó tới nay cũng đã được tròn 1 tháng và suốt thời gian qua, người dân không ngớt lo ngại khi hay tin có những trường hợp các Koi bị chết, cho rằng nguồn nước vẫn chưa đủ sạch hoặc môi trường không phù hợp. Tuy nhiên, tất cả những lời bàn tán đó có lẽ sẽ không còn nữa khi mới đây, kết quả về việc thả cá đã được công bố khiến người dân vô cùng an tâm.

 
Đàn cá Koi được thả từ tháng trước tới nay vẫn sống khỏe mạnh. (Ảnh: FB).
Đàn cá Koi được thả từ tháng trước tới nay vẫn sống khỏe mạnh. (Ảnh: FB).

>> Đừng bỏ lỡ: Những bức ảnh nhức nhối đáng suy ngẫm về môi trường, bạn nhất định phải xem!

Đàn cá Koi tại sông Tô Lịch sống ra sao trong 1 tháng qua?

Theo các trang tin, trong suốt 1 tháng qua kể từ ngày cá được thả xuống khu bể xử lý nước sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano – Bioreactor, tại khu vực thả cá vẫn luôn được canh gác cẩn thận bởi lực lượng bảo vệ cùng các camera an ninh theo dõi được gắn ở nhiều nơi.

Ghi nhận sinh hoạt mỗi ngày của đàn cá, một bảo vệ của đơn vị thả cá thuộc công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) cho biết, đàn cá ít khi nổi lên mặt nước, chúng thường nổi vào buổi sáng sớm, khi trời mát hoặc đến bữa ăn. Khi nắng lên và trời nóng, đàn cá sẽ lặn xuống dưới đáy bể. Vị bảo vệ này nói thêm, rằng sau khi cá được thả thì khoảng thời gian đầu có từ 3 đến 4 con cá Koi bị chết còn lại từ ngày thả đến nay vẫn sống khỏe mạnh bình thường, chưa hề có hiện tượng chết thêm.

 
Khu vực thả cá được rào chắn cẩn thận. (Ảnh: FB).
Khu vực thả cá được rào chắn cẩn thận. (Ảnh: FB).

 
Đàn cá vẫn sống tốt sau 1 tháng được thả thí nghiệm. (Ảnh: FB).
Đàn cá vẫn sống tốt sau 1 tháng được thả thí nghiệm. (Ảnh: FB).

Được biết, để đảm bảo tính an toàn cho đàn cá đã thả, công ty JVE đã chỉ đạo bảo vệ tại khu vực này hạn chế người dân tiếp cận nơi thả cá. Những ai muốn làm việc, tiếp cận đàn cá, bao gồm cả phóng viên đều phải xuất trình được thẻ nhà báo, chứng minh thư, tên, tuổi, số điện thoại để lực lượng bảo vệ báo về công ty. Một bảo vệ của công ty JVE cho biết: “Chúng tôi phải làm thế để đề phòng các thế lực thù địch hại đàn cá”. Ngoài ra, các camera an ninh ở đây cũng hoạt động vô cùng hiệu quả khi bất kể ai tiếp cận đều sẽ bị ghi lại và báo động cho bảo vệ.

 
Tấm lưới chắn ngăn việc phá hoại đối với đàn cá. (Ảnh: FB).
Tấm lưới chắn ngăn việc phá hoại đối với đàn cá. (Ảnh: FB).

>> Có thể bạn quan tâm: Chuyên gia Nhật thả cá Koi xuống sông Tô Lịch

Cá rô đồng chết gần hết, cá tại khu vực Hồ Tây an toàn

Không riêng gì đàn cá Koi ở sông tô Lịch mà đàn cá rô đồng được thả trên đoạn sông này cũng nhận được nhiều sự quan tâm của người dân. Phía bảo vệ của công ty JVE cho biết, cách đây khoảng 3 đến 4 ngày, vào một tối mưa to khiến nước sông dâng cao đã làm đàn cá bị thay đổi môi trường sống nên chết gần hết.

Đến ngày 16/10, tức là sau 1 tháng được thả, nước sông Tô Lịch đã trở về mực nước rất thấp, khu thả cá rô nằm sát bờ bị cạn chỉ còn lại một vài con sống. Bên cạnh đó, người ta cũng chú ý vào 4 chiếc máy sục khí Nano được gắn ở sông Tô Lịch. Mặc dù đã hết hạn thử nghiệm, song những chiếc máy này vẫn hoạt động tốt và sục lên mặt sông những dòng bọt trắng.

 
Khu vực thả cá tại sông Tô Lịch. (Ảnh: FB).
Khu vực thả cá tại sông Tô Lịch. (Ảnh: FB).

Sau khu vực sông Tô Lịch chính là khu thí điểm ở góc Hồ Tây, nơi cũng thả cá Koi và cá Chép trong cùng ngày 16/9 trước đó. Theo chia sẻ của bảo vệ JVE, đàn cá tại góc hồ Tây vẫn sống rất tốt, không có biểu hiện cá chết.

Cư dân mạng phấn khởi vì sông Tô Lịch đã có thể nuôi được cá

Trước kết quả vô cùng khả quan về việc thả cá xuống sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây, nơi đã được xử lý qua công nghệ Nano – Bioreactor, cư dân mạng đã bày tỏ sự vui mừng của mình khi cuối cùng nỗ lực của các chuyên gia đã đạt được hiệu quả.

Việc có thể nuôi được cá và có được làn nước trong xanh, không ô nhiễm ở sông Tô Lịch là điều mà trước đây khó ai có thể tưởng tượng được, nhưng giờ đây, họ đã có thể an tâm vì cá sau 1 tháng được thả đều sống tốt, thậm chí là còn rất khỏe mạnh.

 
Cá vẫn sống khỏe mạnh sau 1 tháng được thả. (Ảnh: FB).
Cá vẫn sống khỏe mạnh sau 1 tháng được thả. (Ảnh: FB).

>> Xem thêm: Hà Nội chuẩn bị thả cá Koi Nhật xuống sông Tô Lịch và Hồ Tây​

Là đoạn sông ô nhiễm suốt nhiều năm qua tại Hà Nội, sông Tô Lịch từng được xem như "ác mộng" với người dân Thủ đô. Giờ đây, khi công nghệ Nano – Bioreactor có khả năng đưa làn nước trong xanh trở lại với sông Tô Lịch thì người dân chắc chắn sẽ rất ủng hộ và vui mừng với việc làm này. Còn bạn, bạn nghĩ sao về kết quả đạt được sau 1 tháng thử nghiệm thả cá Koi và cá chép xuống sông Tô Lịch?

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nhé!

CHUYÊN GIA NHẬT THẢ CÁ KOI XUỐNG SÔNG TÔ LỊCH

Ngày 16/9, người dân Thủ đô trông đứng trông ngồi khi hay tin các chuyên gia Nhật Bản sẽ thả cá Koi và cá chép Việt Nam xuống đoạn sông Tô Lịch cùng một góc Hồ Tây, nơi được thử nghiệm xử lý nước qua công nghệ Nano – Bioreactor. Đàn cá Koi đắt tiền đã thu hút sự chú ý đặc biệt của mọi người và hơn hết chính là đàn cá có thể tiếp tục sống trong môi trường nước đã qua xử lý trên sông Tô Lịch và góc Hồ Tây hay không.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!