Có nhiều giả thuyết về sự tồn tại của loài người, thế bạn có biết chúng ta từ đâu đến không?

28/08/2018, 15:00 GMT+07:00

Dan Brown là một trong những tác gia lớn nhất của thế kỉ 21 với phong cách viết luôn nhất quán, đó là viết tiểu thuyết bằng lượng kiến thức lớn về nhiều lĩnh vực, đặc biệt là khoa học và nghệ thuật. Tác phẩm mới nhất của ông, Nguồn Cội cũng không ngoại lệ. Qua cuốn sách này, ông đề ra 2 thông điệp lớn của nhân loại bây giờ là "Chúng ta đến từ đâu?" và "Chúng ta sẽ đi về đâu?".

Đây là lần thứ 5 độc giả được dịp tái ngộ với Robert Langdon - giáo sư biểu tượng học của Đại học Harvard, một “Harrison Ford trong chiếc áo tuýt hiệu Harris" cùng chiếc đồng hồ chuột Mickey trứ danh của ông. Tác phẩm "Thiên thần và ác quỷ" đưa ta đến Italy, xuyên qua những con đường, những bức tường, những nhà thờ cổ kính của Toà thánh Vatican. Còn "Mật mã Da Vinci" lại mang người đọc đến Pháp với Bảo tàng Louvre và những kiệt tác nghệ thuật điêu khắc, hội họa thời Phục Hưng.

\\

Những cuốn tiểu thuyết đã được xuất bản của tác giả Dan Brown mang người đọc đến những bối cảnh khác nhau, từ đó, trải nghiệm cũng khác đi.

Lần này, Dan Brown đưa độc giả đến Tây Ban Nha - quê hương của những chú bò tót

Trong cuộc hành trình mới nhất của "Nguồn cội", ta sẽ được theo chân giáo sư Langdon đến Tây Ban Nha, một đất nước không chỉ có những đội bóng giàu thành tích như Barcelona hay Real Madrid mà còn chứa đựng cả một nền văn hóa và lịch sử có mối liên hệ mạnh mẽ với Công giáo La Mã.​ Hơn thế, Tây Ban Nha là một quốc gia với 46 di sản thế giới, xếp thứ 3 sau Italy và Trung Quốc, trong đó nhiều di sản được xuất hiện làm bối cảnh cho cuốn sách này.​ 

Bên cạnh nhân vật chính là giáo sư Robert Langdon còn có Edmond Kirsch, là một người theo thuyết vị lai, một thiên tài máy tính, một tỷ phú nổi tiếng khắp thế giới không chỉ bởi khả năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, dự đoán tương lai mà còn nhờ những phát ngôn và diễn thuyết mang tính bài tôn giáo. Thú vị hơn, Edmond là một trong những lứa sinh viên đầu tiên của Langdon cách đây 2 thập kỉ nên anh mời thầy giáo của mình đến bảo tàng Guggenheim Bilbao để chứng kiến cậu học trò cũ công bố một phát hiện được mô tả là “sẽ thay đổi bộ mặt khoa học mãi mãi...". Buổi thuyết trình của Edmond sẽ sáng tỏ hai câu hỏi về bản chất của loài người: “Chúng ta đến từ đâu?” và “Chúng ta đi về đâu?”.

Có nhiều giả thuyết về sự tồn tại của loài người, thế bạn có biết chúng ta từ đâu đến không?

Bảo tàng Guggenheim Bilbao là nơi diễn ra buổi thuyết trình của Edmond Kirsch - cậu học trò cũ của Robert Langdon sau 20 năm. Từ đây, diễn biến câu chuyện trở nên kịch tính hơn.

Sự kiện bỗng trở nên hỗn loạn sau khi Edmond bị bắn ngay trong lúc đang diễn thuyết. Kẻ đứng đằng sau vụ ám sát tự xưng là “Nhiếp Chính vương”, một nhân vật bí ẩn đầy quyền lực có thể là người trong chính Hoàng gia Tây Ban Nha. Vì muốn bảo vệ thành tựu của cậu học trò cũ, Langdon hợp tác cùng Ambra Vidal, giám đốc bảo tàng Guggenheim và cũng là hoàng hậu tương lai của Tây Ban Nha. Cả hai được sự giúp đỡ của Winston - một trí tuệ nhân tạo (AI) do Edmond lập trình - để chạy trốn khỏi Bilbao. Họ lao vào cuộc hành trình tìm ra mật khẩu gồm 47 ký tự của Edmond để truy cập vào siêu máy tính của anh, qua đó kích hoạt lại video bài diễn thuyết về khám phá vĩ đại của anh cho toàn thế giới biết.

Có nhiều giả thuyết về sự tồn tại của loài người, thế bạn có biết chúng ta từ đâu đến không?

Series truyện về nhân vật Robert Langdon của Dan Brown cũng được chuyển thể thành phim qua sự thể hiện của tài tử Tom Hanks.

Nội dung cuốn sách xoay quanh việc trả lời hai câu hỏi về bản chất của con người nhưng tưởng phát hiện của Edmond sẽ phải chấn động lắm phải tầm cỡ như việc chứng minh Trái Đất hình cầu hay Mặt Trời là trung tâm thế nhưng câu trả lời được Edmond đưa ra dường như không đạt được kỳ vọng của độc giả.

Bức tranh lớn về nhân loại

"Chúng ta từ đâu đến" không phải là câu hỏi mới vì có biết bao nhiêu cái đầu vĩ đại nhiều ngàn năm qua đã cố tìm câu trả lời, từ thuyết sáng thế của nhiều tôn giáo, đến thuyết tiến hóa Darwin, thuyết sự sống khởi đầu từ vũ trụ, có hàng trăm hàng nghìn cách nhìn và cách nghĩ về thời điểm bắt đầu sự sống. 

Qua nhân vật Edmon Kirsch - nhà chủ nghĩa vị lai và theo thuyết vô thần, Dan Brown đã chia ra làm 2 phe đối lập: có tôn giáo và vô thần. Trong trận chiến đó, Edmon đã hy sinh vì khoa học khi muốn công bố câu trả lời cho 2 câu hỏi lớn về nhân loại, đồng nghĩa với việc trả lời 2 câu hỏi này là ảnh hưởng nặng nề tới niềm tin tôn giáo. Bên cạnh đó, giáo sư Langdon và Vidal - hoàng hậu tương lai của Tây Ban Nha phải trải qua rất nhiều sự nguy hiểm để công bố được công trình khoa học vĩ đại của người bạn Edmon của mình với thế giới.

Có nhiều giả thuyết về sự tồn tại của loài người, thế bạn có biết chúng ta từ đâu đến không?

Trong "Nguồn cội", Dan Brown chia con người ra 2 phe đối lập: tôn giáo và vô thần (khoa học). Sự khác biệt này đã đẩy cao trào của câu chuyện và dẫn đến hàng ngàn sự rắc rối cho giáo sư Robert Langdon.

Đáp án cho câu hỏi trên thực ra không hề mới. Đây là một giả thuyết đã xuất hiện từ hơn 50 năm qua, những ai quan tâm đến các vấn đề khoa học đều ít nhiều nghe đến tên của thí nghiệm này.

Chúng ta sẽ đi về đâu?

Trong "Nguồn Cội" xuất hiện một nhân vật đặc biệt, đó là Winston, trí thông minh nhân tạo của Edmond, làm cho tất cả phải kinh ngạc vì tài năng, sự tinh tế, và tình cảm y như một con người. Vì là một cỗ máy nên Winston có một lượng kiến thức khổng lồ hơn tất cả các bộ não trên hành tinh. Khi Robert Langdon chia tay Winston, ông cảm thấy như xa một người bạn thân của mình nhưng Winston chỉ trả lời: “Đó chỉ là giao diện thân thiện của tôi mà thôi” nghĩa là bất cứ cử chỉ, câu nói đùa, tình cảm của Winston chỉ là những thao tác máy tính cao cấp và nghĩa là với công nghệ, chúng ta không phải đang “nghiện” nó mà là đang đồng hóa với nó. Tuy nhiên, câu trả lời này được các bạn đọc giả nhận xét là khá đơn giản, chưa đủ sức thuyết phục.

Nhân vật không có sự đặc biệt

Mô típ thông thường của các cuốn trước của Dan Brown là luôn mở đầu bằng một cái chết để gây ấn tượng cho người đọc. Sau đó, tính hành động được đẩy lên cao dần, mỗi chương luôn có những nút thắt gây sự quan tâm và bất ngờ. Hơn 100 trang đầu của "Nguồn cội" được tác giả sử dụng chủ yếu để xây dựng bối cảnh và nội dung chuyện. Điều này khiến câu chuyện trở nên dài dòng, đặc biệt với độc giả đã quen với cốt truyện “chạy đua với thời gian” như ở "Thiên thần và ác quỷ" hay "Mật mã Da Vinci".

Tuy nhiên một điểm mới so với các tập trước khiến độc giả cảm thấy hứng thú là thay vì tập trung vào nghệ thuật cổ điển thì cuốn sách xoay quanh những tác phẩm theo trường phái hiện đại của Frank Gehry, Antoni Gaudi vốn không phải chuyên môn của Langdon. Dan Brown cũng tỏ ra vô cùng thức thời khi đưa vào sách những Uber, những AI thậm chí cả Elon Musk hay tình yêu đồng tính.

Có nhiều giả thuyết về sự tồn tại của loài người, thế bạn có biết chúng ta từ đâu đến không?

Dan Brown rất sáng suốt khi đưa vào cuốn sách này những Uber, những AI thậm chí cả Elon Musk hay tình yêu đồng tính.

Về tuyến nhân vật trung tâm, ngoại trừ trí tuệ nhân tạo Winston và thiên tài công nghệ Edmond, các nhân vật khác, kể cả cặp đôi Langdon - Vidal, đều được xây dựng khá mờ nhạt. Đáng tiếc thay, Langdon không có nhiều cơ hội thể hiện kiến thức trong câu chuyện lần này khi mà Winston đã được lập trình với trí tuệ gần như hoàn hảo đã trở thành "spotlight" của cả cuốn sách. Kế đến, nữ chính Vidal không có gì đặc biệt nếu không muốn nói kém hơn hẳn với các cộng sự trước đó của Langdon là Vittoria và Sophie ngoài việc bám theo ông giáo sư rong ruổi khắp chốn. Cuối cùng, kẻ đứng đằng sau - “Nhiếp chính vương” bí ẩn - thì tương đối dễ đoán. Nếu đã là fan của Dan Brown lâu năm, thì chắc chỉ cần đọc một nửa cuốn sách là có thể đoán ra ngay.

Đây có phải là cuốn sách đáng để đọc?

Khi thưởng thức sách của Dan Brown, bạn sẽ vô cùng choáng ngợp trước vô vàn kiến thức về văn hóa, lịch sử, tôn giáo, nghệ thuật… Có thể ví von "Nguồn cội" như một trang Wikipedia về đặc trưng văn hóa của đất nước Tây Ban Nha. Tuy vậy, có ý kiến trái chiều về độ tin cậy của các kiến thức mà Dan Brown đưa vào mặc dù ở đầu mỗi cuốn sách, tác giả luôn khẳng định một câu đại ý "mọi kiến thức trong sách đều là thật". Nhưng người đọc có cảm giác không tin tưởng lắm về các kiến thức khoa học hay công nghệ trong sách này.

Nếu so với các cuốn khác cùng series, "Nguồn cội" không được đánh giá cao ở tính hành động hay tính trinh thám nhưng cách kể chuyện và vấn đề đặt ra trong truyện lại gây được ấn tượng mạnh. Lấy chủ đề là sự phát triển của công nghệ thông tin, của smart phone, trí tuệ nhân tạo có tác động thế nào đến con người là một chủ đề khá thú vị và tốn nhiều giấy mực của báo chí.

Có nhiều giả thuyết về sự tồn tại của loài người, thế bạn có biết chúng ta từ đâu đến không?

"Nguồn cội" không được đánh giá cao ở tính hành động hay tính trinh thám nhưng cách kể chuyện và vấn đề đặt ra trong truyện lại gây được ấn tượng mạnh.

Bỏ qua những điểm không vừa ý, "Nguồn cội" vẫn là một cuốn sách rất đáng đọc. Những ai đã theo dõi tâm đắc hết cuốn này tới cuốn khác của Dan Brown ắt hẳn sẽ thích thú với bài diễn thuyết mở đầu của nhân vật Edmond trong "Nguồn cội". Bài diễn thuyết nói về vấn đề “Khoa học và tôn giáo" hoàn toàn đối lập với bài phát biểu của giáo chủ thị thần trong tập "Thiên thần và ác quỷ". Bạn không cần lựa chọn bên nào cả vì "Tôn giáo và khoa học không phải là kẻ thù, mà là đồng minh cùng kể một câu chuyện".

Các bạn hãy nhanh tay sở hữu cho mình cuốn sách này bằng cách click tại đây.