Đàn bà có mấy người hiểu hết cõi lòng của đàn ông?

22/06/2015, 20:39 GMT+07:00

Với đàn ông, phụ nữ xếp thứ mấy?

Phụ nữ, dẫu là người con gái mới biết vào yêu hay đã đến giai đoạn chín muồi trong hôn nhân, sự nghiệp, đều muốn mình đứng ở một vị trí quan trọng trong tim người đàn ông. Nhưng thật ra, nhìn ở một góc độ nào đó, phụ nữ chưa bao giờ đứng vị trí số một trong tim đấng mày râu.

Đứng đầu của đàn ông thường là sự nghiệp hoặc con cái. Họ có thể bỏ phụ nữ ở nhà với bữa cơm nguội lạnh hàng ngày để lao vào công việc. Họ sẵn sàng hi sinh những buổi dạo chơi lãng mạn để dành cho con cái đi công viên, học thêm, khu vui chơi giải trí. Họ coi trọng bữa nhậu với chiến hữu so với ngày kỷ niệm ngày cưới (ở Việt Nam, có lẽ đến giai đoạn con cái lớn, họ cũng không hề nhớ sinh nhật của vợ, chứ đừng nói đến ngày cưới). Vì thế, cao nhất, phụ nữ chỉ đứng thứ hai. 

Đàn bà có mấy người hiểu hết cõi lòng của đàn ông?

Nhưng, ngoài sự nghiệp, con cái, gia đình và bố mẹ vẫn là điều họ quan tâm. Những mối quan hệ ruột thịt vẫn được duy trì, và đôi khi, họ buộc hi sinh những riêng tư vợ chồng để giữ những mối tình thân ấy. Bởi vậy, có khi vợ hay bạn gái vẫn phải xếp ít nhất là thứ ba.

Cũng có trường hợp đàn bà, người vợ đôi khi xếp sau… bóng đá, game, cá cảnh, cây kiểng, thể thao…Đàn ông về nhà, ôm chầm lấy ti vi để kịp coi trận túc cầu nơi xa xôi, để mặc vợ trong bếp. Đàn ông cởi tất ném vội vào góc phòng ngắm cá, trong lúc vợ rửa bát, dọn dẹp. Và còn có một thực tế rằng, hôn nhân là hai mảng màu sáng - tối, là mồ chôn của tình yêu. Không còn những giây phút mặn nồng như thuở mới yêu, không có shopping lãng mạn, không hôn mỗi khi thấy vợ, thậm chí, một số anh chồng lại còn “đàn bà” tính toán từng li từng tí. Nhất là khi thấy bài viết chồng Tây nhẹ nhàng xỏ giày cho người yêu, không ít chị em lại ganh tỵ bởi sao đàn ông thời nay sao nhạt thếch như ly rượu phai màu.

Như vậy, đàn bà trong mắt đàn ông, có lẽ chỉ là… người thừa, xếp chót?

Tuy nhiên, trên đời này, có lắm nghịch lý, nói đi cũng phải nghĩ lại. Có gã đàn ông tính rất “đàn bà”, bủn xỉn với đồng nghiệp cả nam lẫn nữ, không ga lăng, luôn toan tính. Nhưng rồi, gã đem tiền về cho vợ, lo lắng cho con từng li từng tí. Gã chưa bao giờ để vợ thiếu tiền, thậm chí muốn vợ được tự hào. Trong mắt mọi người, gã “đàn bà” thật. Nhưng nếu là người hiểu bản chất gã, thì liệu bạn có nhận ra mặt tốt của họ? Những gã rất thoáng với mọi người, nhưng lại tính toán với người nhà, lừa gia đình nhỏ của mình để hào phóng bên ngoài, liệu họ có “đàn ông”? 

Đàn bà có mấy người hiểu hết cõi lòng của đàn ông?

Đàn ông Việt thiếu lãng mạn, thiếu chu đáo ở những chuyện nhỏ nhặt khiến đôi lúc ta ghen với đàn ông phương Tây bởi độ lãng mạn và ga lăng. Nhưng ít ai biết, trong lúc anh chồng gia trưởng gánh vác sự nghiệp, lo lắng tài chính cho cả gia đình để người vợ chỉ ở nhà chăm con, nội trợ; thì đàn ông phương Tây rạch ròi mọi thức, cả hai vợ chồng cùng đi làm, cùng chia nhau trả tiền nhà, thay nhau trả tiền ăn, các khoảng chi tiêu dù là nhỏ nhất... Bạn không thể nhõng nhẽo và bật khóc khi xe hỏng trước mặt họ, bởi lối sống Tây phương rất độc lập. Ông chồng Tây lãng mạn bạn ao ước có thể sẵn sàng gọi luật sư để chia tài sản khi li hôn, tính toán tiền chăm con, bắt bạn tự lập trong mọi chuyện. Khi điện hư, họ gọi thợ sửa. Còn đàn ông Việt sẵn sàng giúp bạn những việc đó, và trong những quyết định tài chính đều có cái tình bên cạnh lý tính. Chính sự hội nhập văn hóa cũng cho ta thấy rõ đàn ông phương Tây có đủ mọi tật xấu mà mọi đàn ông đều có, cũng có đủ những thứ đáng yêu của mọi đàn ông Việt sở hữu. Nhưng sự khác biệt về tư duy, nền văn hoá và quan niệm làm nên nhiều cái khác biệt đối với họ. Ví dụ như đàn ông Việt được nuôi dạy để kìm nén cảm xúc thì đàn ông phương Tây thường tự nhiên bộc lộ cảm xúc như hôn, ôm hay cầm tay người yêu hay vợ của mình trước bạn bè hay ngoài đường. Nên thực chất tốt - xấu ở đây là do quan niệm văn hóa mà thôi. Văn hoá Việt chúng ta cũng có những ưu điểm nhất định, điển hình như sự chu toàn của người đàn ông chăm lo cho gia đình, truyền thống về gia đình mà xã hội phương Tây ngày nay đang dần mất đi. 

Chỉ xét qua một vài điển hình cũng cho thấy không ít phụ nữ thời nay khi chưa hiểu sâu sắc sự việc, chỉ nhìn hời hợt bên ngoài rồi vội vàng đưa ra phán xét. Xin đừng bao giờ nhìn vào hành động của một vài “cá thể” để quy chụp cho toàn thể thế giới đàn ông. Đừng so sánh đàn ông Tây hay Ta, chồng cô này tốt, người yêu chị khác là xấu... bởi cái gì cũng có hai mặt và chẳng có gì là hoàn hảo tuyệt đối cả. 

Đàn bà có mấy người hiểu hết cõi lòng của đàn ông?

Như vậy, trở lại câu hỏi: "Vị thế đàn bà trong mắt đàn ông Việt là gì?". Có thể, phụ nữ chẳng bằng con cá, hay trận bóng đá... nhưng bên cạnh những điều đó họ cũng dành tất cả cuộc sống của họ cho gia đình, con cái, đặc biệt cho người phụ nữ họ yêu thương. Bởi thế mới có câu, “đàn ông nông nổi biển khơi, đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu”. Đàn bà khó hiểu, nhưng cũng có mấy người phụ nữ hiểu hết cõi lòng đàn ông? 

Theo SKCĐ