Đàm Vĩnh Hưng: “Có nhiều ca sĩ hát thấy ghê, nhưng nó nổi"

19:00 07/04/2021

Showbiz giống một thế giới thu nhỏ, ở đó mỗi động thái của người nghệ sĩ đều dễ dàng được khen, cũng dễ dàng bị mang ra chê bai. Không phải người nổi tiếng nào cũng được yêu mến, tất nhiên chẳng phải người kém nổi sẽ bị coi thường. Âu cũng xuất phát từ cách cư xử với tiền bối, hậu bối, với chính khán giả của mình.

Những triết lý, những mặt trái của làng giải trí, người ngoài không thấy hết được. Nhưng với những người trong ngành, cái cần thấy đều thấy, cái cần hiểu đều hiểu. Cuộc gặp gỡ với Đàm Vĩnh Hưng chính là buổi trò chuyện đào sâu vào nhiều vấn đề, tạm gọi là nguyên tắc trong showbiz. 

Đàm Vĩnh Hưng nói rằng đừng tự cho bản thân nổi tiếng rồi so đo với người khác từng chút một. Là một người nghệ sĩ, kiếm tiền bằng sự yêu thương, ủng hộ của khán giả phải sống sao cho đẹp. Bài viết này hẳn sẽ khiến nhiều ngôi sao trẻ tự nhận thức lại chính mình, để thay đổi, để tự hoàn thiện.

Đàm Vĩnh Hưng: “Có nhiều ca sĩ hát thấy ghê, nhưng nó nổi

Lật lại câu chuyện cũ, Đàm Vĩnh Hưng từng viết một status về những ngôi sao trẻ nhận giải xong liền ra về. Vì sao anh lại chọn lên tiếng vào thời điểm đó?

Thực ra đêm đó chỉ là một giọt nước tràn ly thôi. Hưng đã chứng kiến rất nhiều cuộc trao giải, thậm chí event diễn ra tại Việt Nam, nghệ sĩ bỏ về giữa chừng rất nhiều. Không phải vì chương trình không hấp dẫn mà họ luôn luôn có lý do, chẳng hạn như một cuộc hẹn khác, hay đơn thuần muốn một bữa ăn tối riêng với bạn bè.

Đêm đó, Hưng thấy có nhiều nghệ sĩ lớn tuổi, nghệ sĩ nổi tiếng được chọn hát cuối cùng, nhưng chỉ còn vài ca sĩ trẻ biết họ nhận giải cuối cùng nên phải ngồi lại. Hưng thấy không được tôn trọng và những người đạt giải thưởng như không có sự đồng tình nào từ đồng nghiệp trẻ của mình cả.

Những buổi trao giải chính là khoảnh khắc để mình lại gần nhau, nói chuyện, chụp hình rủ rê nhau đi ăn tối, hỏi thăm công việc gia đình và sức khỏe. Đằng này mạnh ai nấy tự sống, Hưng không hiểu điều gì đã thay đổi mọi thứ một cách ghê gớm như vậy, khiến cho tình nghệ sĩ của giới ca sĩ trẻ ngày nay không còn, không giống như ngày xưa nữa.

Đàm Vĩnh Hưng: “Có nhiều ca sĩ hát thấy ghê, nhưng nó nổi

Vậy sau status đó, có một lời xin lỗi nào hay một tin nhắn nào từ những người đã về nhắn tin trực tiếp cho anh không?

Làm sao có điều đó được. Hưng đang nói chung chung, tự nhiên giờ họ lên nhận như vậy nghĩa là đang tự tố cáo mình. Không có một lời xin lỗi nào cả và điều đó cũng không cần thiết, Đàm Vĩnh Hưng không có nhu cầu ai xin lỗi hết. Hưng chỉ muốn các em đọc được và nhớ để lần sau hành xử tốt hơn. Và tất cả ca sĩ trẻ đều cư xử giống nhau thì tự nhiên cuộc vui sẽ diễn ra, giữa các em sẽ có được sự gần gũi.

Đã bao giờ Đàm Vĩnh Hưng trực tiếp góp ý với một nghệ sĩ nào đó về vấn đề này chưa?

Đàm Vĩnh Hưng thường góp ý trực tiếp với các em thân thiết của mình về cách làm nghề, cách chọn bài hát, cách cư xử, đặc biệt là chuyện đang hát mà cứ thích nói, giang tấu trên nền nhạc là lựa chọn dở, vì có ai nghe đâu.

Đối với những người xa lạ, mình không thân, không gặp nhưng thấy cách họ không chào hỏi nghệ sĩ lớn, hơi hỗn, bất cần, Hưng vẫn nhờ những người thân thiết với họ nhắn lại.

Đàm Vĩnh Hưng: “Có nhiều ca sĩ hát thấy ghê, nhưng nó nổi

Liệu trong showbiz, có nghệ sĩ trẻ nào Đàm Vĩnh Hưng đánh giá cao về thái độ làm nghề không?

Nhiều, nhiều lắm. Không hiểu tại sao ông trời ông lại rung rủi những đứa em dễ thương, những đứa em biết điều, tử tế, biết sống, biết kính trên nhường dưới nhưng nó không nổi, không hot. Mà những đứa ngang ngược, ngổ ngáo lại rất nổi, cứ duy trì cái đó hoài thì sự nổi tiếng khó kéo dài, cũng không được đồng nghiệp thương yêu hay nhắc tới mình. Thậm chí có nhắc cũng toàn những điều sai, chẳng nhắc về cái tốt đẹp.

Khi mình bước vào cuộc chơi này, mọi thứ bắt đầu từ đam mê. Mình muốn được lên sân khấu, được hát chứ không phải được 100 triệu, 500 triệu hay phải hơn đứa này 2 bài, hơn đứa kia nửa bài. Những ngày tháng đầu tiên của mình, luôn cầu ông tổ ơi cho con cái này, cái kia thì phải nhớ sống sao cho đẹp, cho đúng. Đừng bao giờ nghĩ mình đang nổi tiếng, bao nhiêu người phải chú ý tới mình.

Đàm Vĩnh Hưng: “Có nhiều ca sĩ hát thấy ghê, nhưng nó nổi

Là ca sĩ có độ nổi tiếng qua thời gian, duy trì được độ hot ở mỗi sân khấu, anh có quan trọng việc khi xuất hiện phải có bao nhiêu vệ sĩ kè kè bên cạnh?

Có bao giờ Đàm Vĩnh Hưng có vệ sĩ bên cảnh khi đi hát không? Chắc chắn không, thứ nhất Đàm Vĩnh Hưng rất Chí Phèo. Trong showbiz này, Hưng không sợ ai hết, không sợ ai tấn công, xông vào chụp hình làm phiền gì hết. Hưng rất thích được làm phiền. Người ta thương mình, thích mình, quý mình, muốn xin chụp hình với mình. Còn không thích người ta xin chụp hình làm gì.

Mình có vệ sĩ cũng được nhưng phải chọn đúng nơi đúng chỗ các em ạ. Có những chương trình Hưng tới thấy mới hôm nào đây là những đứa em thân thiện với mình, bây giờ ngôi đó, 8, 10 cậu vệ sĩ xung quanh, mình tự ái chứ. Mình muốn tới chào nó, chào làm sao, mấy em ơi tránh ra cho anh chào em của anh hả? Hay nói làm sao, hay em ra đây cho anh nói chuyện xíu. Không có cái nào coi được hết á, mình đành phải ngó lơ làm mặt lạnh, tình cảm, khoảng cách nghệ sĩ không còn gần nhau nữa.

Mà ở trong hậu trường, có ai đâu, dancer chạy tới chạy lui, thí sinh thì lo thay trang phục, nghệ sĩ họ lo tiết mục của họ, có ai làm gì các em đâu mà cứ phải kè kè thấy ghê quá. Làm như vậy mình chỉ mất hình tượng, những người trong nghề nhìn mình khó coi lắm. Nếu các em thật sự cần thì 2 người cũng đủ khả năng để có thể dẹp đám đông cho các em đi ra, mình còn có trợ lý mình nữa mà.

Đàm Vĩnh Hưng: “Có nhiều ca sĩ hát thấy ghê, nhưng nó nổi

Vậy có nguyên tắc nào để trong showbiz luôn được kính trọng?

Đàm Vĩnh Hưng không phải người quá được yêu thương, người ghét người chửi cũng nhiều. Được yêu thương và kính trọng phải tìm đến những người như anh Thành Lộc, chú Hoài Linh, những người tiền bối khác nữa, vì họ không còn sân si. Nói chung là khó lắm để đạt được cảnh giới ai ai cũng kính trọng.

Như chú Hoài Linh kêu gọi đóng góp, cũng có người nhào vô nói sao chú chỉ kêu gọi mà không bỏ tiền ra. Phi Nhung đi từ thiện, bà con ta kêu chụp hình cười cái cũng bị chửi.

Đàm Vĩnh Hưng: “Có nhiều ca sĩ hát thấy ghê, nhưng nó nổi

Anh nghĩ sao về việc nhiều ca sĩ nổi tiếng nhưng không phải dùng thực lực, họ dùng tên tuổi người khác để marketing cho mình?

Lỗi những điều này không thể dồn hết cho ca sĩ không đủ năng lực, đó là do công nghệ, trang mạng và sự du nhập quá dễ dàng. Công nghệ thu âm để họ sửa tới sửa lui, các group đăng bài, đăng clip, đăng MV, share ảnh hoặc fan cũng thuê được mà. Thời buổi này thuê fan được mà, 100 ngàn/1 người, tới vỗ tay hò hét, cầm bảng tên la um sùm trời đất làm náo loạn một góc, hết giờ về ra góc kia lãnh lương.

Quan trọng là sự ý thức, khả năng nhận biết nghề nghiệp của mình, năng lực mình tới đâu. Mình không có nhưng lại truyền thông nhiều quá. Ca sĩ ngày hôm nay hát 10 ngàn, 12 ngàn, hát 200 triệu, 300 triệu, dễ dàng quá mà. Ai cũng lao vào phòng thu, rồi xinh đẹp tí xíu, rồi hát chắp vá chỗ này, biến mình thành ca sĩ, dễ quá.

Đó là lỗi chung của xã hội luôn, không phải của riêng mấy em đó. Mình nói công tâm. Cái nghề này cũng lạ lắm. Có những người rất có nghề nhưng không có nghiệp nổi tiếng là thua, mãi mãi ở trong bóng tối. Có những người không hề có nghề, nhưng cái nghiệp nó nổi tiếng. Hát thấy ghê luôn á, nhưng nổi. Lạ lùng vậy đó.

Đàm Vĩnh Hưng: “Có nhiều ca sĩ hát thấy ghê, nhưng nó nổi

Cảm ơn Đàm Vĩnh Hưng về những chia sẻ hôm nay với YAN!

Ảnh: Thành Phạm

Design: Hoài My

ĐÀM VĨNH HƯNG TỪNG CÓ QUÁ KHỨ NGHÈO

Đàm Vĩnh Hưng sau nhiều năm hoạt động trong giới nghệ thuật đã gây dựng được tên tuổi, danh tiếng của mình. Hiện tại, anh còn có cuộc sống giàu sang mà nhiều người ngưỡng mộ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nam ca sĩ từng có quá khứ nghèo khổ.

 "Ba Phước nằm im trên ghế bố và Hạnh ngồi khóc bên cạnh... Má lớn và anh con trai cũng khóc, còn chưa kịp mua vải để cắt thành tang, ba đắp mền im lặng... Tôi rối bời không biết phải bắt đầu từ cái gì! Một thằng con trai 23 tuổi không hề có kinh nghiệm gì về đám tang... Đã thế còn nghèo tan nát... Muốn làm cái gì cũng phải nghĩ đến tiền đâu ra?" - Đàm Vĩnh Hưng kể.

Khi đó, cảm xúc của Đàm Vĩnh Hưng thực sự khủng hoảng. Nay cuộc sống tốt hơn, anh tổ chức đám giỗ khang trang cho ba.

Xem thêm tại đây!