Đầm Vân Long đạt Danh lục Xanh đầu tiên Việt Nam và Đông Nam Á

16:15 12/10/2020

Nếu là một thành viên của cộng đồng Việt Nam Ơi, chắc hẳn bạn sẽ biết đến nhiều cảnh đẹp đầy màu sắc của đất nước ta. Trong số đó, đầm Vân Long (Ninh Bình) cũng là một trong những điểm đến được mọi người vô cùng yêu thích.

Không chỉ khiến cho dân tình trong nước mê mẩn, đầm Vân Long còn làm cho nhiều du khách say đắm bởi cảnh sắc tựa chốn bồng lai tiên cảnh của mình. Mới đây, đầm Vân Long còn đạt được danh hiệu Danh lục Xanh đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á.

 
Một thoáng đầm Vân Long. (Ảnh: Linh Lố) 
Một thoáng đầm Vân Long. (Ảnh: Linh Lố) 

>>> Xem thêm: Ninh Bình: Điểm hẹn thanh xuân cho các bạn trẻ

Đầm Vân Long đạt danh hiệu Danh lục Xanh đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á

Theo Dân trí đưa tin, mới đây, khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long (Ninh Bình) đã được Ủy ban Danh lục Xanh toàn cầu (IUCN) chính thức phê duyệt và chứng nhận là Danh lục Xanh. Đây cũng là khu bảo tồn thiên nhiên đầu tiên ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á vinh dự đạt danh hiệu này.

Ngoài khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, vào năm 2016, Việt Nam đã tham gia vào chương trình Danh lục Xanh IUCN với các đơn vị đăng ký gồm: Vườn quốc gia Côn Đảo, Vườn quốc gia Cát Tiên, Vườn quốc gia Pù Mát và Vườn quốc gia Cúc Phương.

 
Đầm Vân Long vinh dự đạt danh hiệu Danh lục Xanh. (Ảnh: Linh Lố) 
Đầm Vân Long vinh dự đạt danh hiệu Danh lục Xanh. (Ảnh: Linh Lố) 

>>> Đọc thêm: Đừng bỏ lỡ mùa đẹp nhất Ninh Bình: Lúa trổ chín vàng, đầm sen nở rộ

Những giá trị tự nhiên của đầm Vân Long (Ninh Bình)

Được thành lập từ tháng 12/2001, khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long dần trở thành một trong ba khu rừng đặc dụng của tỉnh Ninh Bình và nằm trong hệ thống hơn 100 khu rừng đặc dụng của Việt Nam.

Đặc biệt, rừng Vân Long còn có hệ sinh thái vô cùng đa dạng. Tại đây có đến 457 loài thực vật bậc cao có mạch thuộc 327 chi, 127 họ. Trong đó có nhiều loài được ghi trong sách Đỏ Việt Nam. 

 
Đầm Vân Long sở hữu hệ sinh thái đa dạng. (Ảnh: Lan Ng)
Đầm Vân Long sở hữu hệ sinh thái đa dạng. (Ảnh: Lan Ng)

Đặc biệt, đầm Vân Long còn có giá trị du lịch rất lớn. Ngoài cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp của một vùng sông nước, nơi đây còn có 32 hang động đẹp, nhiều hang động có giá trị như hang Cá, hang Bóng, hang Rùa, hang Chanh,...

Nhờ những giá trị văn hoá đó, mỗi năm, nơi đây lại đón hàng triệu lượt khách trong và ngoài nước ghé đến.

 
Đầm Vân Long thu hút nhiều khách du lịch. (Ảnh: Lan Ng)
Đầm Vân Long thu hút nhiều khách du lịch. (Ảnh: Lan Ng)

Danh lục Xanh toàn cầu (IUCN)

Để có thể đạt được Danh lục Xanh, đầm Vân Long phải đạt đủ yêu cầu về 4 hợp phần: quản trị tốt; thiết kế; lập kế hoạch tốt, quản lý hiệu quả, và có các kết quả bảo tồn thành công. Vì vậy, việc đầm Vân Long đạt được danh hiệu đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á là một niềm rất đỗi tự hào.

Đặc biệt, đây cũng là điều giúp tiếp thêm động lực cho khu bảo tồn Vân Long và các bên liên quan nỗ lực hơn trong các hoạt động bảo tồn quần thể Voọc mông trắng và phát triển bền vững hệ sinh thái núi đá vôi, đất ngập nước lớn bậc nhất Việt Nam. Thời gian sắp tới, UBND tỉnh Ninh Bình sẽ đẩy mạnh các giá trị văn hóa, du lịch của khu bảo tồn nhiều hơn nữa.

 
Đạt danh hiệu là niềm tự hào của đầm Vân Long. (Ảnh: Zing News)
Đạt danh hiệu là niềm tự hào của đầm Vân Long. (Ảnh: Zing News)

>>> Đừng bỏ lỡ: Lạc vào những thước phim cổ trang huyền bí trong 2 ngày khám phá Ninh Bình

Tuy vẫn còn chưa được khai thác du lịch nhiều, thế nhưng đầm Vân Long vẫn được xem là một điểm đến không thể quên mỗi khi tới Ninh Bình. Vậy nên, đừng chần chừ gì nữa mà đến ngay đầm Vân Long để check-in. Đồng thời, cũng đừng quên chia sẻ những bức hình đẹp nhất của bản thân trong Việt Nam Ơi nhé.

LẠC VÀO NHỮNG THƯỚC PHIM CỔ TRANG HUYỀN BÍ TRONG 2 NGÀY KHÁM PHÁ NINH BÌNH

Không chỉ có đầm Vân Long, Ninh Bình còn có vô vàn địa điểm du lịch độc đáo khác. Để có được 1 chuyến đi du lịch Ninh Bình hoàn hảo, bạn có thể tham khảo lịch trình 2 ngày như sau:

Đầu tiên, về cách di chuyển, nếu ở Hà Nội, bạn có thể lựa chọn nhiều phương tiện để đến Ninh Bình như là tàu hoả, xe buýt,...

Do đường đến Ninh Bình khá đẹp nên mọi người có thể chọn xe máy để vi vu tốt hơn. Còn nếu chọn xe khách thì bạn có thể đi tuyến Hà Nội - Ninh Bình, thường bắt đầu từ 5h đến 23h.

>>> Xem thêm tại đây