Đám tang lặng lẽ của bé trai mắc bạch hầu: Sợ lây nên không ai đến

08/07/2020, 11:00 GMT+07:00

Theo Sở Y tế tỉnh Gia Lai, trên địa bàn đã ghi nhận thêm 5 trường hợp dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu, nâng tổng số ca mắc bệnh tại đây lên 15 người, trong đó có 1 bệnh nhi tử vong.

Ngay sau khi ghi nhận các ca mắc mới, cơ quan chức năng đã tiến hành cách ly hơn 1.400 nhân khẩu tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa để theo dõi. Cuộc sống của người dân vì thế mà cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Một chốt kiểm dịch tại khu vực có người mắc bệnh bạch hầu (Ảnh: Zing)Một chốt kiểm dịch tại khu vực có người mắc bệnh bạch hầu (Ảnh: Zing)

>>Xem thêm: Bệnh nhi mắc bạch hầu đầu tiên tại Gia Lai đã tử vong

Cuộc sống đảo lộn, chỉ quanh quẩn trong nhà

Tại các ngả ra vào làng Bông Hiot, tỉnh Gia Lai đã lập ra 4 chốt kiểm soát, người dân sinh sống trong và ngoài làng không thể tự ý ra vào khu vực, mọi giao dịch cũng phải thực hiện ngay tại chốt. Người dân sống ở đây vốn là người dân tộc Ba Na, cuộc sống hàng ngày của họ vốn dĩ gắn liền với nương rẫy. Thế nhưng kể từ khi bệnh bạch hầu bùng phát, mọi người chỉ quanh quẩn trong nhà, không được lên nương. Mỗi ngày, nhân viên y tế sẽ đến hướng dẫn các gia đình các phòng dịch và cấp thuốc.

Căn nhà của anh Nhấp (Ảnh: Zing)Căn nhà của anh Nhấp (Ảnh: Zing)

Cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn khiến ai cũng mong đến ngày hết dịch. Anh Nhấp, 33 tuổi, một người dân ngụ làng Bông Hiot cho biết từ khi bị cách ly, cả gia đình anh chỉ ở trong nhà. Khi cần mua thức ăn thì ra quán tạp hóa giữa làng, còn không thì quanh quẩn trong nhà: "Tôi mong dịch hết để còn lên rẫy làm việc, kiếm ăn", anh Nhấp bày tỏ trên Zing.

Theo Bí thư xã Hải Yang, bà Mai Thị Nhung, trong thời gian cách ly, xã sẽ tiếp tế đầy đủ lương thực cho bà con trong làng.

>>Đọc thêm: TP.HCM tiếp nhận thêm một bệnh nhi mắc bạch hầu

Đám tang không kèn trống của cháu bé mắc bạch hầu

Bé V., 4 tuổi chính là ca bệnh bạch hầu đầu tiên tại Gia Lai tính từ đầu năm đến nay. Bệnh nhi tử vong vào ngày 5/7 vừa qua. Tuy nhiên vì bố mẹ, người thân đều đã bị lây bệnh, đang phải cách ly, điều trị tại bệnh viện nên chỉ còn 10 người ở 2 bên nội, ngoại đứng ra lo hậu sự cho em.

Đám tang của V. diễn ra trong lặng lẽ, không kèn, không trống. Hàng xóm vì sợ lây bệnh nên cũng không có ai dám đến viếng thăm. Bí thư xã Hải Yang cho biết trước khi mắc bệnh, V. đã cùng mẹ đến Kon Tum thăm người thân, nơi đã ghi nhận nhiều bệnh nhân mắc bệnh. Tuy nhiên đến nay cơ quan y tế vẫn chưa xác định được nguồn lây bệnh của bệnh nhi.

Chốt kiểm dịch tại xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, Gia Lai (Ảnh: Vnexpress)Chốt kiểm dịch tại xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, Gia Lai (Ảnh: Vnexpress)

>>Có thể bạn chưa biết: Không có ai lây nhiễm bạch hầu từ ca đầu tiên tại TP.HCM

Số ca mắc bạch hầu có thể tăng thêm

Không chỉ tại Gia Lai mà các địa phương khác ghi nhận người mắc bạch hầu cũng đã tiến hành cách ly hàng trăm hộ dân để phòng bệnh. Giám đốc CDC Đắk Nông nhận định, trong thời gian tới số ca mắc bệnh bạch hầu còn có thể tăng thêm do bệnh vẫn còn rải rác trong các cộng đồng. Khi mùa mưa đến, thời tiết lạnh, ẩm thấp là môi trường lý tưởng để bệnh phát triển.

Hiện CDC Đắk Nông đã tiến hành khoanh vùng, khám sàng lọc. Kể cả với những xã chưa có ca mắc cũng được khám tầm soát để đề phòng.

 
Người dân tại xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, Gia Lai được phun khử trùng tại chốt chặn (Ảnh: Pháp luật online)
Người dân tại xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, Gia Lai được phun khử trùng tại chốt chặn (Ảnh: Pháp luật online)

Tại huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai, các ca mới nhiễm đều liên quan đến bệnh nhi đã tử vong. Ngành y tế tỉnh đã yêu cầu các đơn vị chức năng tăng cường nhân lực, giám sát chặt chẽ tình hình bệnh trên địa bàn. Đặc biệt với ổ bệnh ở làng Bông Hiot, xã Hải Yang cần được xử lý triệt để. Các trường hợp nghi ngờ đều phải giám sát, cách ly để không lây lan bệnh ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế cần chuẩn bị đầy đủ thuốc men, thiết bị vật tư sẵn sàng điều trị, cấp cứu đối với các trường hợp mắc bạch hầu cũng như mắc các bệnh truyền nhiễm khác.

Các thông tin tiếp theo về bệnh bạch hầu sẽ được cập nhật tại YAN!

Tây Nguyên có 63 ca mắc bạch hầu, Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương chống dịch

Tính đến thời điểm này, tại Tây Nguyên đã ghi nhận 63 trường hợp mắc bệnh bạch hầu, trong đó có 3 ca tử vong. Các tỉnh ghi nhận có bệnh nhân mắc bệnh là Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk.

So với ngày 6/7, số ca mắc bạch hầu đã tăng lên 10 người. Cụ thể, Đắk Nông có 25 người mắc; Gia Lai có 15 ca; Kon Tum có 22 ca. Đắk Lắk 1 ca. Ba ca tử vong bao gồm Đắk Nông 2 ca, Gia Lai 1 ca.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã ra công văn gửi đến các tỉnh Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống và điều trị bệnh bạch hầu.