Tang thương người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh: "Ngủ chi nhiều thế, sắp hết Tết phải đi học rồi mà con"

16:32 09/02/2019

Chiều ngày 8/2 (tức mùng 4 Tết), Chủ tịch UBND xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam - ông Phan Phước Đồng đã lên tiếng xác nhận trên địa bản xã xảy ra vụ việc 4 học sinh tử vong cùng 2 em bị mất tích khi đi tắm biển.

Theo Lao Động, tại nhà nạn nhân Nguyễn Văn Ý, sinh năm 2004 tại thôn Hưng Lộc, xã Bình Định Nam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, sáng mùng 5 Tết sự tang thương phủ kín căn nhà mà trước đó vẫn còn vang vọng tiếng chuyện trò vui vẻ của năm mới. Được biết Ý là một trong số 8 học sinh bị đuối nước vào chiều 8/2 (tức mùng 4 Tết) ở biển Bình Minh, xã Bình Minh.

Sự tang tóc, buồn thương bao trùm lên cả ngôi nhà nhỏ. Hai chậu cúc đặt trước cửa, vài bao lì xì đỏ chói nằm vương vãi trên mặt bàn chính là những gì còn sót lại để người ta có thể hình dung rằng không khí Tết đã từng xuất hiện trong căn nhà.

Người thân của cậu học trò lớp 9 ai cũng thẫn thờ ngồi đó, chưa tin nổi rằng con mình đã ra đi mãi mãi chẳng thể trở về. Một vài người mở lại điện thoại, lướt xem những hình ảnh cuối cùng của Ý cùng với cả gia đình vui vầy cùng nhau trước đó vài ngày. Chia sẻ về cậu em trai xấu số, người chị thứ ba của Ý khóc nghẹn: "Em vẫn là thằng Ý của nhà mình, mà răng chừ về đây em lại im lặng, bỏ mọi người đi mãi vậy!"


Sự ra đi của các em khiến cho tất cả người thân ai cũng bàng hoàng và đau xót (Ảnh: Lao Động)
Sự ra đi của các em khiến cho tất cả người thân ai cũng bàng hoàng và đau xót (Ảnh: Lao Động)

Mẹ của Ý ngồi gục bên thi thể em suốt đêm, khóc nấc lên từng tiếng. Còn cha em thì ngược lại, ông ngồi bó gối bên cạnh thi thể con trai, mắt khô khốc, vô hồn,... Bác của Ý chính là người duy nhất còn đủ tỉnh táo để chạy qua chạy lại lo việc hậu sự cho cậu cháu năm nay mới 15 tuổi.

Người bác này cho biết hôm mùng 4 Tết, Ý có xin phép cả nhà cho đi thăm thầy cô ở thị trấn Hà Lam cùng với các bạn. Sau khi đi tới nhà thầy cô chúc Tết, nhóm học sinh ở lại nhà một bạn ở gần trường THCS Nguyễn Duy Hiệu rồi chiều đến rủ nhau ra biển Bình Minh chơi.


Không khí tang thương bao trùm lên căn nhà của các nạn nhân tử nạn trong vụ đuối nước chiều mùng 4 Tết (Ảnh: Lao Động)
Không khí tang thương bao trùm lên căn nhà của các nạn nhân tử nạn trong vụ đuối nước chiều mùng 4 Tết (Ảnh: Lao Động)

Kể lại lúc cả nhà nghe tin dữ của Ý, người bác cho hay: "Khi cả nhà đang quây quần bên nhau chiều mùng 4 Tết thì bỗng nghe tin thằng Ý cùng nhóm bạn bị đuối nước. Tin sét đánh đấy khiến cha mẹ nó ngất lịm" 


Bố nạn nhân Ý vẫn chưa tin nổi con mình đã ra đi mãi mãi (Ảnh: Hoài Sơn)
Bố nạn nhân Ý vẫn chưa tin nổi con mình đã ra đi mãi mãi (Ảnh: Hoài Sơn)

Riêng mẹ của Ý thì cứ khóc mãi, khóc thành tiếng mỗi khi bạn bè, thầy cô tới thăm viếng con mình: “Ý ơi, mở mắt ra mà nhìn thầy cô, bạn bè đến thăm con này. Con không thương ba mẹ nữa hả, sao con cứ nằm im như vậy, con ơi là con".

Đến cả những người chị của Ý cũng chẳng thể chấp nhận nổi mình đã mất đi cậu em trai ngoan ngoãn, lém lỉnh. Gào khóc trong hai hàng nước mắt chảy dài, một người chị liên tục gọi em: "Ý ơi, mày tỉnh dậy ăn cơm với chị với ba mẹ đi, mày ngủ chi nhiều thế, sắp hết Tết chuẩn bị mày phải đi học lại rồi mà…

Được biết, gia đình Ý có 7 người con, Ý là con út. Cha mẹ đều làm nông nên hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn.

Hóa ra sau khi đi biển chơi, đám bạn 8 người bị đuối nước. Một em trong nhóm sau đó đã may mắn thoát chết, vội chạy về để báo tin dữ cho các gia đình còn lại. Tới tận lúc ấy mọi người mới biết các em rủ nhau ra biển Bình Minh tắm biển đầu năm, tuy nhiên không may bị đuối nước khiến cho 4 em tử vong, 2 em vẫn chưa rõ tung tích. 

Tại gia đình em Trần Thị Thúy - một nạn nhân khác của nhóm học sinh bị đuối nước, không khí cũng tang thương chẳng kém gì nhà cậu học trò xấu số tên Ý. Trong nhà, người thân đang tiến hành các thủ tục khâm liệm cho em. Cha của Thúy không dám đối diện với sự thật mất con nên đành nhờ những người họ hàng giúp thay bộ đồ ướt trên người em bằng bộ đồ trắng tang tóc.

Cha Thúy cho biết em là một đứa con ngoan, học giỏi, 9 năm liên tục đạt danh hiệu học sinh xuất sắc của trường. Trước ngày xảy ra tai nạn đuối nước, Thúy từng hứa với cả nhà sẽ cố gắng học tập thật tốt để thi đỗ vào trường chuyên Quảng Nam.

Mẹ của Thúy kể từ khi nghe tin dữ của con cũng liên tục khóc lóc, có khi còn ngất lịm bên thi thể đứa con gái xấu số nằm trên chiếc giường tre với chiếc chiếu cói phủ kín toàn thân. Ấy vậy mà cứ mỗi khi tỉnh lại, chị lại khóc nấc lên khiến cả nhà không khỏi đau lòng: “Con tôi nó có tội tình gì mà lại bắt nó chết thảm như vậy chứ! Thúy ơi con có nghe thấy mẹ gọi không?! Thúy ơi, mẹ van con, con làm ơn mở mắt ra nhìn mẹ đi. Con cứ nằm im như vậy làm sao mẹ chịu đựng được đây…”.


Mẹ em Thúy khóc nấc lên khi nhắc tới cô con gái (Ảnh: Hoài Sơn)
Mẹ em Thúy khóc nấc lên khi nhắc tới cô con gái (Ảnh: Hoài Sơn)

Đau xót khi nhắc tới cô con gái, người cha không khỏi khóc nghẹn: "Nhà tôi nghèo nhưng không bao giờ để con thất học. Bao nhiêu hi vọng, niềm tin tôi đặt cả vào các con, trong đó có Thúy. Giờ nó đi bỏ vợ chồng tôi, bỏ bà con đi xa mãi. Sao cuộc đời lại oan nghiệt đến vậy".


Người mẹ đau xót khi biết tin con mình sẽ chẳng bao giờ trở lại nữa (Ảnh: Hoài Sơn)
Người mẹ đau xót khi biết tin con mình sẽ chẳng bao giờ trở lại nữa (Ảnh: Hoài Sơn)

Những con đường làng mới hôm qua thôi còn rực rỡ, trang hoàng bởi cờ hoa ánh lên sự vui tươi của ngày Tết thì giờ đây đã bị thay thế bởi cờ tang, khăn trắng. Cái chết của nhóm học sinh mới học lớp 9 khiến cho tất cả mọi người đều hết sức bàng hoàng, chẳng ai tin nổi các em đã bỏ gia đình đi mãi trong những ngày Tết, ngày mà đáng lẽ tất cả phải được sum vầy cùng với nhau.

Tang thương người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh:


Không khí tang thương bao trùm lên cả con đường làng (Ảnh: Hoài Sơn)
Không khí tang thương bao trùm lên cả con đường làng (Ảnh: Hoài Sơn)

Tại gia đình của em Phạm Thị Thuận tại thôn Hưng Lộc, cha mẹ em cũng gạt nước mắt đi xin ý kiến những người cao tuổi trong làng cho họ được đeo khăn tang của con gái. Bố Thuận gạt nước mắt chia sẻ: "Ai đời kẻ đầu bạc lại đi tiễn kẻ đầu xanh. Con tôi chết trẻ quá nên vợ chồng tôi xin được đeo khăn tang cho con. Đây là tâm nguyện cuối cùng của người làm cha mẹ, mong muốn được tiễn con về nơi an nghỉ cuối cùng".

Cuối cùng, cha mẹ Thuận cũng được những người thân đồng ý cho đeo khăn tang cùng với cậu con trai nhỏ cho em Thuận. Em trai Thuận có lẽ còn quá nhỏ để có thể nhận thức được sự đau buồn, mất mát đang diễn ra trong gia đình. Nó cứ chạy vòng quanh thi thể của người chị xấu số, thỉnh thoảng lại dùng tay lay như muốn đánh thức chị. Nó bảo mọi người hãy gọi chị Thuận dậy để dẫn nó đi chơi Tết ở Hà Lam.

Tổng hợp

YAN NEWS kính chúc quý độc giả một năm mới dồi dào sức khỏe, an khang thịnh vượng và như ý cát tường.