Đàm Nguyễn Tuấn Thành: tôi đam mê với thú chơi hoa lan

14:00 18/03/2021

  

Anh Đàm Nguyễn Tuấn Thành - người “bị nghiện” với những nhánh lan

Với những người chơi lan đất Bắc, nhiều người biết đến anh Đàm Nguyễn Tuấn Thành - người đã có công rất lớn khi lan tỏa phong trào chơi hoa lan trở nên phổ biến. Nghe đến cơ duyên đưa đẩy cũng khá kỳ lạ. Là chàng trai tốt nghiệp tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, tưởng như đam mê này là các loại máy móc, thiết bị khô khan thì anh Đàm Nguyễn Tuấn Thành lại dành tình yêu bền chặt cho những nhánh lan mộc mạc, giản dị nhưng đầy kiêu hãnh.

Anh tâm sự: “Ngay từ khi biết đến loài hoa này, anh đã bị “mê đắm”, bị “thu hút”, “nghiện” không dứt ra được và quyết tâm theo đuổi đến cùng”. Vì chưa có kinh nghiệm về mọi việc từ trồng, chăm sóc, tưới tắm ra sao nên anh Tuấn Thành đã tự mình tìm tòi, học hỏi trong sách, trên mạng và trao đổi với người chơi lan trước đó. “Vạn sự khởi đầu nan”, không có gì là dễ dàng, đôi lúc nhìn những cây lan phát triển chưa đẹp như ý muốn, anh nản lòng, muốn buông bỏ. Nhưng tinh thần, khát khao của chàng trai trẻ không cho phép làm điều đó. Anh Tuấn Thành tiếp tục nghiên cứu từng loại đất, từng giống lan cùng kỹ thuật chăm bón cho cây vào thời điểm nào là thích hợp nhất.

Anh quan niệm: “Làm một lần không được thì làm hai lần, ba lần, năm lần, bảy lần… nhất định sẽ thành công. Mình là con trai “sức dài vai rộng”, chỉ có một thú vui nho nhỏ chơi lan mà không làm được thì quá thất vọng”. Kiên trì theo đuổi những gì đã được học và thử nghiệm, những nhánh lan của anh Tuấn Thành bắt đầu ra thành quả đúng như mong đợi. Quá trình này nghe kể chỉ mất “dăm câu ba điều” nhưng sự cố gắng của anh Tuấn Thành được đo đếm theo từng ngày, từng tháng, từng năm. Không chỉ bằng vật chất mà còn chan chứa biết bao tình cảm, tâm huyết.

Không chỉ vậy, tình yêu quá lớn dành cho hoa lan đã thôi thúc anh đưa ra một quyết định táo bạo hơn là đầu tư hẳn một vườn lan riêng tại quê nhà với diện tích hàng trăm mét vuông. Tại đây anh Đàm Nguyễn Tuấn Thành trồng đủ các giò lan từ từ lan trắng, lan tím, lan vàng… vừa để kinh doanh, vừa phục vụ cho chính đam mê của mình.

Anh Đàm Nguyễn Tuấn Thành - nối dài những đam mê, tạo thêm hương sắc cho đời

Nếu chỉ là người chơi lan thông thường thì chắc chắn anh Tuấn Thành đã không “nức tiếng” gần xa như vậy. Muốn gắn bó lâu dài với những gốc lan thì tình yêu là điều kiện tiên quyết nhưng anh Thành còn làm được những điều to lớn hơn, đó là sưu tầm nhiều giống lan đẹp, quý hiếm và truyền lại niềm đam mê đó cho người cùng chung sở thích.

Với anh Tuấn Thành: “Niềm vui, niềm đam mê dành cho hoa lan mà chỉ giữ riêng mình thì hạn hẹp quá. Mình nên chia sẻ điều đó cho nhiều người hơn để cái đẹp của hoa lan sẽ ngày càng được lan tỏa. Chơi hoa lan cũng như uống trà, mọi người cùng thưởng thức, cùng bình phẩm như vậy chẳng vui hơn sao”.

Đàm Nguyễn Tuấn Thành: tôi đam mê với thú chơi hoa lan

Hiện nay, anh Đàm Nguyễn Tuấn Thành cũng là một trong những người đứng đầu Hiệp hội chơi lan tại Hải Phòng với số lượng lên tới hàng chục thành viên. Có thời gian, mọi người vẫn tụ họp cùng nhau để bàn luận, chia sẻ thêm về các giống lan mới vui vẻ và ấm áp như những người thân trong gia đình.

Có thể không nằm trong bộ Tứ Quý “Tùng - Cúc - Trúc - Mai” nhưng hoa Lan luôn xếp trong Top những loài hoa được yêu chuộng bậc nhất tại Việt Nam. Sở hữu mùi hương nhẹ nhàng, thanh tao, cùng với sức sống tràn đầy, không chỉ anh Đàm Nguyễn Tuấn Thành mà còn nhiều người khác càng thêm yêu và muốn gắn bó cuộc đời mình với loài hoa quân tử này.