"Dảk" và "bủh" là gì, vì sao lại được yêu thích trên Internet?

04/03/2021, 08:45 GMT+07:00

Trong khoảng đầu năm 2021, "dảk" và "bủh" gần như "xâm chiếm" mạng xã hội, trở thành cặp từ ngữ thông dụng được các bạn học sinh và sinh viên đặc biệt ưa chuộng.

Từ bình luận đến nhắn tin cá nhân, chúng được sử dụng thường xuyên để bộc lộ cảm xúc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết "dảk" và "bủh" là gì và ý nghĩa thực sự của hai từ này ra sao.

 
Ngôn ngữ mạng mới nổi gần đây "dảk" và "bủh". (Ảnh: GameK)
Ngôn ngữ mạng mới nổi gần đây "dảk" và "bủh". (Ảnh: GameK)

>> Xem nhanh: Bộ tranh về từ lóng Việt Nam đầy ngộ nghĩnh

"Bủh" là gì? Bắt nguồn từ đâu?

Bủh thực chất trong tiếng Anh được viết là "bruh", nhưng do lỗi đánh máy Telex ở Việt Nam nên tạo thành "Bủh".  Trong khi đó, "bruh" là một từ lóng được sử dụng khá phổ biến ở các quốc gia phương Tây, đồng âm với từ "bro", có nghĩa là "người anh em, bạn tôi, đồng đội". Vì vậy, có thể kết luận "bủh" nghĩa là "người bạn của tôi ơi".

Meme (ảnh chế) của từ "bruh" xuất hiện lần đầu tiên là từ hình ảnh của một cầu thủ bóng rổ nổi tiếng ngồi nhìn lên trần nhà, mệt mỏi và chán nản vì kết quả của trận đấu. Với biểu cảm hết sức "thảm" của nhân vật chính, bức ảnh nhanh chóng được lan truyền và chế lại với hàng loạt nội dung khác nhau từ năm 2013 đến nay.

 
Bức ảnh huyền thoại, tạo nên trào lưu "bruh". (Ảnh: Mandatory)
Bức ảnh huyền thoại, tạo nên trào lưu "bruh". (Ảnh: Mandatory)

Từ "bruh" cũng từ đó được ưa chuộng nhằm thể hiện cảm giác mệt mỏi, chán nản, không tin vào sự việc trước mắt. Đồng thời, "bruh" cũng có thể áp dụng trong trường hợp bạn nói ra những lời sai trái hoặc đang thực hiện một hành động cực kỳ ngốc nghếch.

>> Xem thêm: Tìm hiểu “Tà tưa” là gì mà dân mạng sử dụng nhiều trong thời gian vừa qua

"Dảk" là gì?

"Dảk" thực chất là "Dark" cũng là bản lỗi nếu nhập theo kiểu Telex. Dark meme (tạm dịch: ảnh chế đen tối) từ lâu đã là một hình thức giải trí được dân mạng đặc biệt ưa chuộng, lấy nhiều sự việc hoặc tình cảnh thương tâm làm trò đùa. Thông thường, để tránh tạo ra ác cảm trong mắt người xem, dark meme thường được biến tấu nhẹ nhàng, đủ để tạo tiếng cười cho dân mạng.

 
Ví dụ về một dark meme. (Ảnh: Memes Geek)
Ví dụ về một dark meme. (Ảnh: Memes Geek)

Song, vẫn có một số ảnh chế quá tay, vô tình tạo cảm giác khó chịu, phản cảm hoặc vô duyên lan tràn trên mạng. So với phương Tây, dark meme chỉ mới xuất hiện những năm gần đây tại Việt Nam và chưa thực sự thịnh hành. Vì vậy, không ít người dùng mạng vẫn chưa quen thuộc với cách chế ảnh mới này, cho đó là hành động mỉa mai và phỉ báng người khác.

>> Đừng bỏ lỡ: Bạn có biết Gay có nghĩa là gì trong ngôn ngữ các nước?

Những hình chế từ "Dảk" và "bủh"

"Kính lão dảk thọ", cũng là một sáng tạo vừa cũ vừa mới mà giới trẻ chế ra.

Khi "Dảk" và "bủh" quá thông hành đến cả tiếng kiêu của vịt cũng được cho là âm thanh của từ "Dảk" và "bủh".

Một trong những meme đình đám mà hầu như ai cũng từng thấy qua và thậm chí là đã từng sử dụng không ít lần.

Với sự phát triển nhanh chóng của Internet trong, cứ vài ngày lại có thêm hàng loạt thuật ngữ, phong trào hay xu hướng mới được tạo ra bởi dân mạng. Chỉ cần không online nửa ngày, không ít cư dân mạng thừa nhận mình đã trở thành "người tối cổ" vì không bắt kịp trend mới trên Facebook.

Với bài viết trên đây, hy vọng đã giải đáp giúp bạn "Dảk" và "bủh" là gì? và biết được nguồn gốc của hai từ chế đang hot trên mạng xã hội hiện nay.

DÂN TÌNH "TÁ HOẢ" VỚI LOẠT ĐỊNH NGHĨA BST CÁC EM GÁI "HỌ TRÀ"

Ngôn ngữ tuổi teen luôn thay đổi và được cập nhật liên tục theo xu hướng. Cũng giống như "'bủh" và "dảk", mới đây, mạng xã hội xuất hiện cụm từ “trà xanh” cùng các em gái họ trà khác khiến dân tình được phen lao đao.

Theo đó, ví dụ như “trà sữa” là từ dùng để miêu tả kiểu con gái “bánh bèo vô dụng”, hoặc “trà đen” là để chỉ các em gái thường thích ăn mặc quyến rũ.

Xem thêm tại đây!