Đắk Nông và Đắk Lắk có thêm 5 ca nhiễm bạch hầu mới

24/07/2020, 19:05 GMT+07:00

Bên cạnh dịch Covid-19 đang là mối quan tâm hàng đầu ở Việt Nam thì bệnh bạch hầu, tay chân miệng, sốt xuất huyết... cũng nhận được sự chú ý của dư luận. Chỉ tính riêng về bệnh bạch hầu, hiện nay có rất nhiều ổ dịch ở khu vực Tây Nguyên với gần 70 trường hợp dương tính virus gây bệnh trên địa bàn.

Trong số đó có 3 bệnh nhân tử vong đều ở vùng sâu, vùng xa do phát hiện muộn. Mới đây ngày 24/7, khu vực Tây Nguyên ghi nhận thêm 5 ca mắc mới ở Đắk Lắk và Đắk Nông.

 
Các chốt chặn được xây dựng ở khu vực có ca nhiễm bệnh bạch hầu. (Ảnh: Thanh Niên)
Các chốt chặn được xây dựng ở khu vực có ca nhiễm bệnh bạch hầu. (Ảnh: Thanh Niên)

Đắk Lắk ghi nhận thêm 3 ca nhiễm mới

Tính đến ngày 24/7, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 22 trường hợp dương tính với virus gây bệnh bạch hầu, tăng thêm 3 ca so với ngày 21/7 vừa qua. Cụ thể số ca nhiễm ở từng khu vực là huyện Cư Mgar 6 ca, huyện M'Đrắk 6 ca, huyện Krông Bông 6 ca, huyện Cư Kuin 1 ca và huyện Lắk 3 ca. 

 
Người dân Đắk Lắk được khám sàng lọc. (Ảnh: Thanh Niên)
Người dân Đắk Lắk được khám sàng lọc. (Ảnh: Thanh Niên)

7.500 cán bộ, nhân viên y tế trên địa bàn tỉnh đang được lên kế hoạch tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu. Bên cạnh đó vào ngày 23/7 vừa qua, 180 cán bộ, nhân viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã được tổ chức tiêm phòng vắc-xin, hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm bệnh trong cộng đồng.

>> Xem thêm: Đắk Nông: Thêm 2 ca bạch hầu trú cùng thôn, cách ly 630 hộ dân

Đắk Nông ghi nhận thêm 2 trường hợp

Cũng trong ngày 24/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông đã phát hiện 2 trường hợp dương tính mới với virus gây bệnh bạch hầu bao gồm 1 bệnh nhân 6 tuổi và 1 bệnh nhân 36 tuổi. Hai người này đều từng tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 32 (11 tuổi) đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

 
Trẻ em dưới 15 tuổi được tiêm phòng vắc-xin. (Ảnh: Người Lao Động)
Trẻ em dưới 15 tuổi được tiêm phòng vắc-xin. (Ảnh: Người Lao Động)

Tính đến nay, toàn tỉnh Đắk Nông ghi nhận 36 ca nhiễm, cụ thể ở từng khu vực là huyện Krông Nô 11 ca, huyện Đắk Glong 17 ca, huyện Đắk R'lấp 3 ca và huyện Tuy Đức 5 ca. Trong đó, có 2 ca thuộc huyện Đắk Glong đã tử vong và 24 người đã xuất viện khỏi bệnh, 10 người đang được điều trị. Ngành Y tế tỉnh cũng đã tiêm phòng vắc-xin cho gần 19.000 người và hơn 4.000 người được uống thuốc dự phòng.

>> Đừng bỏ lỡ: Bé trai mắc bạch hầu ở Đắk Nông nguy kịch, tim tổn thương nặng

Quảng Trị cũng ghi nhận 5 người mắc bệnh bạch hầu

Vào ngày 21/7 vừa qua, Quảng Trị phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính với virus gây bệnh bạch hầu. Chỉ sau 3 ngày, tỉnh lại phát hiện thêm 5 người khác cũng mắc bệnh bạch hầu dù đã có tiêm phòng vắc-xin từ trước. 5 bệnh nhân này đều nằm trong độ tuổi từ 7 - 9 và trú tại huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị.

 
Nhân viên y tế khám sàng lọc và hướng dẫn cách ly ở khu vực phát hiện ca nhiễm bạch hầu ở Quảng Trị. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên y tế khám sàng lọc và hướng dẫn cách ly ở khu vực phát hiện ca nhiễm bạch hầu ở Quảng Trị. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Hiện tại, 5 trường hợp này đều đang được đưa đi cách ly và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện. Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, 5 bệnh nhi này vẫn chưa xác định được nguồn lây.

>> Xem ngay: TP.HCM tiếp nhận thêm một bệnh nhi mắc bạch hầu

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về số ca nhiễm bệnh bạch hầu mới được phát hiện trong ngày 24/7? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Biến chứng khó lường và những điều cần biết của bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu thường xảy ra ở trẻ em và người cao tuổi, do trực khuẩn bạch hầu Corynebacterium diphtheriae gây ra.

Hai đối tượng này khi gặp virus gây bệnh sẽ rất dễ bị biến chứng như viêm cơ tim, viêm dây thần kinh, viêm kết mạc hoặc suy hô hấp.

Trong trường hợp tình trạng bệnh nặng và phát hiện muộn còn có thể dẫn tới tử vong từ 5 - 10%, riêng đối với người lớn trên 40 tuổi và trẻ dưới 5 tuổi thì có thể tăng tới 20%.

Dấu hiệu của bệnh bạch hầu là sốt nhẹ, đau họng, ho, khàn tiếng và xuất hiện giả mạc bên thành họng.