Đắk Nông: Thêm 2 ca nghi mắc bệnh bạch hầu

07/07/2020, 08:30 GMT+07:00

Bệnh bạch hầu hiện vẫn đang có diễn biến phức tạp với nhiều ca bệnh được phát hiện ở một số địa phương trên cả nước, đòi hỏi mọi người cần phải hết sức đề phòng.

Mới đây, tỉnh Đắk Nông lại xuất hiện thêm 2 trường hợp bệnh nhân có các triệu chứng nghi là mắc bệnh bạch hầu.

 
Một chốt cách ly được lập tại nơi ghi nhận bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu. (Ảnh: Vietnamnet)
Một chốt cách ly được lập tại nơi ghi nhận bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu. (Ảnh: Vietnamnet)

>>Xem thêm: Bệnh nhi mắc bạch hầu đầu tiên ở Gia Lai đã tử vong do biến chứng nặng​

Đắk Nông phát hiện 2 ca nghi mắc bệnh bạch hầu

Theo VTC, ngày 6/7, đại diện Sở Y tế Đắk Nông thông tin cho biết trên địa bàn ghi nhận 2 trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu. 2 trường hợp này là các bệnh nhân 12 tuổi và 17 tuổi, có biểu hiện sốt, ho, đau họng.

Cơ quan y tế địa phương đã khẩn trương lấy mẫu bệnh phẩm của cả 2 bệnh nhân, gửi tới Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để tiến hành xét nghiệm và xác định có dương tính với vi khuẩn bạch hầu hay không. Cả 2 đã được cách ly theo đúng quy định để đảm bảo an toàn.

 
Cán bộ địa phương phun khử trùng cho phương tiện của mọi người ở chốt cách ly (Ảnh: VNExpress)
Cán bộ địa phương phun khử trùng cho phương tiện của mọi người ở chốt cách ly (Ảnh: VNExpress)

>>Đừng bỏ lỡ: Không có ai lây nhiễm bạch hầu từ ca đầu tiên tại TP.HCM​

Toàn địa phương ghi nhận 25 ca mắc bệnh bạch hầu

Tính đến chiều 6/7, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận tổng cộng 25 trường hợp mắc bệnh bạch hầu, trong đó có 2 ca không qua khỏi do diễn biến bệnh quá nặng. Trong số các trường hợp dương tính vi khuẩn bạch hầu được xác định, có 11 ca ở huyện Krông Nô, 12 ca ở Đắk Glong và 2 ca còn lại ở xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp.

 
Nhân viên phun thuốc khử trùng để phòng bệnh bạch hầu (Ảnh: Pháp luật Online)
Nhân viên phun thuốc khử trùng để phòng bệnh bạch hầu (Ảnh: Pháp luật Online)

>>Bạn có biết: Thêm một bệnh nhi mắc bạch hầu tại Đắk Nông tử vong​

Tình hình sức khỏe của 9 bệnh nhân mắc bạch hầu ở Gia Lai

Thông tin về các trường hợp mắc bạch hầu ở Gia Lai, lãnh đạo Bệnh viện nhi tỉnh Gia Lai cho biết hiện đơn vị đang tiến hành điều trị cho 9 bệnh nhân dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Sức khỏe của các bệnh nhân này đã ổn định và được cách ly theo dõi theo đúng quy định.

Ngoài ra, các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhi 4 tuổi qua đời vì bệnh bạch hầu đều đã được cho uống thuốc dự phòng và kiểm tra sức khỏe. 

 
Nhân viên y tế khám sàng lọc cho mọi người ở khu vực ghi nhận có bệnh nhân mắc bạch hầu (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế khám sàng lọc cho mọi người ở khu vực ghi nhận có bệnh nhân mắc bạch hầu (Ảnh: TTXVN)

Ngay sau khi nhận được thông tin có bệnh nhi qua đời do bệnh bạch hầu, ngành Y tế tỉnh Gia Lai đã khẩn trương tổ chức phun hóa chất khử khuẩn, tiến hành khám sàng lọc, điều trị dự phòng cho những người sống gần khu nhà của bệnh nhi.

Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã chuẩn bị khu cách ly, nhân lực, phương tiện, vật tư và thuốc men để sẵn sàng ứng phó với trường hợp có thêm bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu được phát hiện.

Bạn thấy sao với thông tin Đắk Nông có thêm 2 ca nghi mắc bệnh bạch hầu. Chia sẻ cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

Các dấu hiệu nhận biết bệnh bạch hầu

Bạch hầu là loại bệnh hiếm gặp được gây ra bởi vi khuẩn bạch hầu. Bệnh có thể lây lan trực tiếp từ người sang người qua đường hô hấp, hoặc lây nhiễm gián tiếp khi người khỏe mạnh tiếp xúc với đồ dùng của người nhiễm bệnh.

Bệnh bạch hầu gây ảnh hưởng chủ yếu tới họng và mũi, gây biến chứng khi xâm nhập vào máu của người bệnh. Trong trường hợp nặng, bệnh có thể ảnh hưởng tới tim, não và thận, gây viêm cơ tim, liệt hoặc suy thận.

Triệu chứng ban đầu của bệnh bạch hầu là sốt, cảm thấy ớn lạnh, ho, khàn tiếng và có biểu hiện chán ăn. Sau từ 2 - 3 ngày, hai bên thành họng và amidan của bệnh nhân sẽ có xuất hiện giả mạc màu xám, trắng hoặc ngà đen...>>ĐỌC THÊM