Thêm một bệnh nhi mắc bạch hầu tại Đắk Nông tử vong

18:10 03/07/2020

Sau 1 tuần được chuyển từ Đắk Nông lên TP.HCM điều trị bạch hầu, bệnh nhi 13 tuổi đã không thể qua khỏi do những biến chứng quá nặng.

Theo thông tin, bệnh nhi P. qua đời vào đầu giờ chiều ngày 3/7. Trước đó em chưa được tiêm vaccine phòng bệnh và nhập viện trong tình trạng sốt, ho, đau họng.

 
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, nơi tiếp nhận điều trị bệnh nhi P. (Ảnh: Người lao động)
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, nơi tiếp nhận điều trị bệnh nhi P. (Ảnh: Người lao động)

>>Xem thêm: TP.HCM tiếp nhận thêm một bệnh nhi mắc bạch hầu

Bệnh nhi mắc bạch hầu chuyển từ Đắk Nông lên TP.HCM điều trị đã tử vong

Liên quan đến bệnh nhi G.A.P. (13 tuổi, dân tộc H’Mông, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) mắc bệnh hầu được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM điều trị, theo thông tin mới nhất từ Zing, em P. đã không thể qua khỏi do biến chứng quá nặng.

Thông tin này được Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu trẻ em, TS.BS Phan Tứ Quí xác nhận, cho biết dù các bác sĩ đã rất nỗ lực điều trị và hồi sức nhưng bệnh nhi P. đã tử vong. 

 
Khu cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, nơi từng điều trị bệnh nhi P. (Ảnh: Báo Đắk Lắk)
Khu cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, nơi từng điều trị bệnh nhi P. (Ảnh: Báo Đắk Lắk)

Trước đó, em P. nhập viện tại bệnh viện địa phương vào ngày thứ 3 sau khi mắc bệnh. Đến ngày thứ 6, em được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên. Tuy nhiên do tình trạng thuốc khan hiếm nên em chưa được dùng thuốc huyết thanh kháng độc tố bạch hầu. Đến ngày thứ 7, khi các bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM lên hỗ trợ, em được nhận định mắc bạch hầu ác tính, biến chứng tim. Ngay trong đêm bệnh nhi được đặt máy tạo nhịp tim nhưng diễn biến vẫn xấu đi nên đến sáng 26/6 được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tiếp tục điều trị. 

>>Đọc thêm: Đắk Nông có 3 ổ bạch hầu với 12 người bệnh, cách ly 1.200 người

Đắk Nông đã có 2 trường hợp mắc bạch hầu tử vong

Sau khi chuyển lên TP.HCM điều trị, bệnh nhi P. vẫn liên tục có diễn tiến xấu, rối loạn nhịp tim, chức năng co bóp tim suy giảm, bên cạnh đó còn viêm cơ tim nặng, men tim tăng cao. Mặc dù sáng nay (ngày 3/7), P. tỉnh táo nhưng những biến chứng về tim vẫn nặng hơn và suy thận ở mức độ vừa. 

Các bác sĩ đã cho bệnh nhi sử dụng các loại thuốc vận mạch liều cao nhưng không có đáp ứng. Qua siêu âm nhận thấy tim bệnh nhi co bóp rất yếu, có nhiều vùng cơ tim bị loạn động. Đến đầu giờ chiều cùng ngày bệnh nhi qua đời.

 
Một chốt cách ly khu vực có người mắc bạch hầu tại Đắk Nông (Ảnh: Vnexpress)
Một chốt cách ly khu vực có người mắc bạch hầu tại Đắk Nông (Ảnh: Vnexpress)

Như vậy đây là ca bạch hầu thứ 2 tử vong trong tổng số 24 ca được ghi nhận ở nước ta tính từ đầu năm đến nay và cũng là trường hợp thứ 2 tại Đắk Nông không qua khỏi do mắc bạch hầu. Qua điều tra dịch tễ được biết em P. trước đây chưa được tiêm vaccine phòng bệnh.

Trường hợp đầu tiên tử vong là bé gái 9 tuổi, ngụ huyện Đắk Glong, Đắk Nông. Bệnh nhi cũng được chẩn đoán mắc bạch hầu ác tính, biến chứng tim, thận và chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trong tình trạng nguy kịch. Do biến chứng quá nhanh nên chỉ sau 2h cấp cứu, nữ bệnh nhi đã không thể qua khỏi.

>>Có thể bạn chưa biết: Thứ trưởng Bộ Y tế thăm gia đình có cháu bé tử vong vì bệnh bạch hầu

Trường hợp nam bệnh nhân mắc bạch hầu tại TP.HCM đã xuất viện

Tại TP.HCM cũng đã phát hiện trường hợp đầu tiên mắc bạch hầu tính từ đầu năm đến nay. Đó là nam bệnh nhân 20 tuổi, điều trị tại Bệnh viện Quân Y 175. Chiều 3/7, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân Y 175, Đại tá, bác sĩ Trần Quốc Việt cho biết bệnh nhân nam này đã được xuất viện vào chiều hôm qua (ngày 2/7) trong tình trạng sức khỏe ổn định, có thể sinh hoạt bình thường.

 
Bệnh nhân nam 20 tuổi mắc bạch hầu tại TP.HCM được điều trị tại Bệnh viện Quân Y 175 (Ảnh: Pháp luật online)
Bệnh nhân nam 20 tuổi mắc bạch hầu tại TP.HCM được điều trị tại Bệnh viện Quân Y 175 (Ảnh: Pháp luật online)

Mặc dù bạch hầu là bệnh nguy hiểm, diễn tiến nhanh và có thể gây tử vong nhưng người dân hoàn toàn có thể phòng bệnh bằng việc tiêm vaccine cho trẻ theo đúng quy định. Với người lớn có thể tiêm nhắc lại mũi vaccine phòng bệnh 5 năm/lần. Đồng thời giữ gìn vệ sinh thân thể, vùng họng miệng và rửa tay thường xuyên, che mũi miệng khi ho, hắt hơi để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Các thông tin tiếp theo về bệnh bạch hầu sẽ được cập nhật tại YAN!

Đắk Nông đã có 15 trường hợp mắc bạch hầu

Mới đây, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết đã có thêm 3 bệnh nhân mắc bạch hầu được ghi nhận trên địa bàn tỉnh. Như vậy đến nay, Đắk Nông có tổng cộng 15 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu tính từ đầu năm đến nay.

Các trường hợp mắc bệnh đa phần đều là bệnh nhi. Trước diễn biến khó lường của bệnh, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường các biện pháp phòng bệnh, dập ổ bệnh.

Công tác phòng bệnh được ngành Y tế tỉnh nâng lên cấp độ như đối với phòng dịch Covid-19...Xem thêm!