Đắk Nông có 3 ổ bạch hầu với 12 người bệnh, cách ly 1.200 người

23/06/2020, 17:50 GMT+07:00

Theo thông tin mới nhất, đến nay tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận 12 trường hợp mắc bệnh bạch hầu. Để ngăn tình trạng bệnh lây lan, hơn 1.200 người đã phải thực hiện cách ly, điều trị.

Trong số các ca bệnh nhân dương tính với bệnh bạch hầu có 2 bệnh nhân đang trong tình trạng nặng.

 
Người mắc bệnh bạch hầu phải điều trị tại khu vực cách ly (Ảnh: Báo dân sinh)
Người mắc bệnh bạch hầu phải điều trị tại khu vực cách ly (Ảnh: Báo dân sinh)

>>Xem thêm: Chu kì vòng lặp: Cứ 100 năm thế giới lại đối mặt với một dịch bệnh

Đã có 3 ổ bệnh bạch hầu, số ca mắc bệnh tăng lên 12 người

Theo thông tin trên báo Người lao động, trưa 23/6, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông - ông Hà Văn Hùng cho biết, trên địa bàn đến nay đã có 12 bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu tại 3 ổ bệnh. Cụ thể, tại huyện Krông Nô có 4 ca; Đắk Glong 8 ca (5 ca ở xã Quảng Hòa và 3 ca ở Đắk R’Măng).

Trong khi trước đó, tính đến ngày 22/6, tại Đắk Nông chỉ có 6 trường hợp dương tính với bạch hầu ở 2 ổ bệnh.

 
Chốt cách ly bệnh bạch hầu tại xã Quảng Hòa (Ảnh: Người lao động)
Chốt cách ly bệnh bạch hầu tại xã Quảng Hòa (Ảnh: Người lao động)

Về ổ bệnh tại xã Đắk R’Măng, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông, ông Hùng cho biết, ngày 20/6, bệnh nhân Giàng A Ph. (13 tuổi) được phát hiện có kết quả dương tính với bệnh bạch hầu. Ngay sau đó, cơ quan y tế địa phương đã khẩn trương tiến hành các biện pháp khám sàng lọc, chống dịch thì phát hiện thêm 2 ca mắc khác đó là ông Giàng A P. (40 tuổi) và cháu Thào A T. (10 tuổi).

Về ổ bệnh tại xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long, đến nay trong số 5 trường hợp mắc bệnh hầu đã có 1 bệnh nhi tử vong là cháu Sùng T. H. (9 tuổi, xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long) vào ngày 20/6. Bên cạnh đó, trong 4 bệnh nhân còn lại có cháu Ma V. T., 9 tuổi, sống gần nhà cháu H.

Còn ổ bệnh tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, đây chính là nơi đầu tiên ghi nhận xuất hiện bệnh trên địa bàn vào ngày 14/6 vừa qua với 4 bệnh nhi tại Trung tâm Ngôi nhà may mắn.

 
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang để phòng bệnh (Ảnh: Ngày nay)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang để phòng bệnh (Ảnh: Ngày nay)

>>Xem thêm: 10 dịch bệnh đáng sợ nhất mọi thời đại

Cách ly hơn 1.200 người

Được biết, đến nay Sở Y tế tỉnh Đắk Nông đã tiến hành cách biện pháp cách ly để hạn chế tình trạng dịch bệnh lây lan. Tổng số người thực hiện cách ly tại Đắk Nông là hơn 1.200 người, bao gồm 555 người ở xã Quảng Hòa, 307 người ở xã Đắk R’măng, 400 người ở huyện Krông Nô. Tuy nhiên những người thực hiện cách ly ở huyện Krông Nô đã hết thời hạn 7 ngày theo quy định.

Ông Hùng nhấn mạnh, tất cả những người thực hiện cách ly không được phép rời khỏi địa phương khi chưa hết thời hạn, mọi giao dịch, hoạt động được tiến hành ngay tại chốt cách ly. Các khu dân cư, khu vực công cộng tại các ổ dịch đều được phun hóa chất khử trùng. Bên cạnh đó ngành y tế địa phương cũng đang điều trị dự phòng cho các trường hợp cách ly.

 
Khu vực cách ly xã Quảng Hòa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Khu vực cách ly xã Quảng Hòa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>Có thể bạn chưa biết: Nigeria cảnh báo dịch bệnh lạ làm 15 người qua đời chỉ chưa đầy 1 tuần

Tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân

Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết, trong số các bệnh nhân đang điều trị có 2 trường hợp đang có diễn biến nặng, trong tình trạng nguy kịch là Giàng A P. (13 tuổi) và cháu Ma V. T. (9 tuổi). Hiện 2 bệnh nhi đang được các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (tỉnh Đắk Lắk) chăm sóc chu đáo, điều trị tích cực.

Các bệnh nhân còn lại điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông đều có sức khỏe ổn định.

 
Khu vực điều trị những bệnh nhân bị bệnh bạch hầu tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (Ảnh: VOV)
Khu vực điều trị những bệnh nhân bị bệnh bạch hầu tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (Ảnh: VOV)

Trước những diễn biến phức tạp của bệnh, người dân nên chủ động theo dõi sức khỏe, khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế đã được kiểm tra kịp thời.

Thông tin từ: Người lao động

Bệnh bạch hầu nguy hiểm như thế nào?

Bệnh bạch hầu tuy là bệnh hiếm gặp nhưng lại rất nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao.

Đối tượng nhiễm bệnh thường là trẻ em dưới 15 tuổi. Chỉ trong một thời gian ngắn, độc tố của bạch hầu có thể dẫn đến tử vong cho người bệnh.

Đáng nói, đến nay bệnh bạch hầu vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Để phòng bệnh trẻ em cần được đi tiêm phòng để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh. Bên cạnh đó mọi người cần nắm rõ các triệu chứng của bệnh để kịp thời phát hiện điều trị...Xem thêm!