Đắk Lắk: Thêm 1 thai phụ mắc bạch hầu, toàn tỉnh có 7 người mắc bệnh

15/07/2020, 16:45 GMT+07:00

Chỉ trong vòng 1 tuần, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 7 người dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Bệnh nhân mới nhất là người phụ nữ mang thai 38 tuần.

Thời gian gần đây, số ca mắc bệnh bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên vẫn liên tục tăng lên. Để hạn chế nguy cơ lây lan bệnh, các cơ quan chức năng đã tiến hành các biện pháp khống chế như phun khử khuẩn, tiêm vaccine phòng bệnh cho người dân.

Mới đây, tại Đắk Lắk đã ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc bệnh bạch hầu. Đáng nói bệnh nhân là một người phụ nữ đang mang thai 38 tuần.

 
Người dân được phun khử khuẩn phòng bệnh bạch hầu tại chốt phòng dịch (Ảnh: Thương trường)
Người dân được phun khử khuẩn phòng bệnh bạch hầu tại chốt phòng dịch (Ảnh: Thương trường)

>>Xem thêm: Gia Lai có thêm 3 ca bạch hầu trú cùng làng bệnh nhi tử vong

Đắk Lắk ghi nhận một thai phụ mắc bạch hầu

Theo thông tin trên VOV, sáng 15/7, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận thêm 1 ca mắc bệnh bạch hầu. Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết trường hợp mới mắc bệnh này là một phụ nữ đang mang thai, tên T.T.V., sinh năm 2001, dân tộc Mông ở thôn Cư Rang, xã Cư Pui, huyện Krông Bông.

Chị V. hiện đã mang thai được 38 tuần. Trước đó, vào ngày 10/7, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như sốt, đau đầu, đau họng, mệt mỏi. Ngày 11/7, chị V. đến thăm người thân tại thôn 4, xã Ea M’Đoan, huyện M’Đrắk, lúc này các triệu chứng trên vẫn đang tiếp diễn. Sáng 14/7, Trung tâm Y tế huyện M’Đrắk đã tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân V. Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện chị V. bị sưng nề 2 amidan, có giả mạc trắng bao quanh, bước đầu chẩn đoán theo dõi bạch hầu và được lấy mẫu xét nghiệm. 

 
Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, nơi điều trị cho bệnh nhân mang thai 38 tuần mắc bạch hầu (Ảnh: Pháp luật online)
Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, nơi điều trị cho bệnh nhân mang thai 38 tuần mắc bạch hầu (Ảnh: Pháp luật online)

Sau đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên thông báo kết quả cho biết, bệnh nhân V. dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Hiện bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cách ly, điều trị.

>>Đọc thêm: Gia Lai ghi nhận thêm 9 ca mắc bạch hầu

Tiến hành công tác phòng dịch tại nơi bệnh nhân sinh sống

Ngay sau khi ghi nhận trường hợp chị V. mắc bệnh, công tác khoanh vùng, cách ly, khống chế ổ bệnh đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế và chính quyền hai huyện Krông Bông, M’Đrắk khẩn trương triển khai. Toàn bộ thôn Cư Rang, xã Cư Pui, huyện Krông Bông và thôn 4 xã Ea M’Đoan, huyện M’Đrắk được phun khử khuẩn.

Ngoài ra người dân ở cả 2 thôn trên đều được uống thuốc dự phòng, tiêm vaccine phòng bệnh. Với những trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân đều được điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm.

 
Chốt cách ly tại khu vực có người mắc bạch hầu (Ảnh: Vnexpress)
Chốt cách ly tại khu vực có người mắc bạch hầu (Ảnh: Vnexpress)

>>Có thể bạn chưa biết: Thêm 3 bệnh nhi mắc bạch hầu, Đắk Nông nâng "cấp độ" phòng bệnh

Trong vòng 1 tuần Đắk Lắk ghi nhận 7 ca mắc bệnh

Ca đầu tiên mắc bạch hầu tính từ đầu năm đến nay được ghi nhận tại Đắk Lắk là vào ngày 7/7 vừa qua. Bệnh nhân này là H.B.J., sinh năm 1968, dân tộc M’Nông, ngụ tại Buôn Diêo, xã Bông Krang, huyện Lắk. Đáng nói bệnh nhân J. không đi đâu xa, chỉ ở trong địa phương và cũng không tiếp xúc với những trường hợp nghi ngờ mắc bạch hầu. Xung quanh nhà bà J. cũng không có trường hợp nào nghi mắc/mắc bệnh hoặc có biểu hiện bất thường về sức khỏe.

Từ đó đến nay, chỉ trong vòng 1 tuần, Đắk Lắk đã ghi nhận thêm 6 trường hợp khác dương tính với vi khuẩn bạch hầu, nâng tổng số người mắc bệnh trên địa bản tỉnh lên thành 7 ca tại 4 huyện: Lắk, M’Đrắk, Cư M’gar và Krông Bông.

 
Một khu vực cách ly bệnh bạch hầu tại Tây Nguyên (Ảnh: Báo lao động)
Một khu vực cách ly bệnh bạch hầu tại Tây Nguyên (Ảnh: Báo lao động)

Có thể thấy diễn biến bệnh bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên còn khá phức tạp, để bảo vệ sức khỏe chính mình và người thân, chúng ta nên tuân thủ các khuyến cáo phòng bệnh như rửa tay sạch sẽ, giữ vệ sinh thân thể, vùng họng; khi ho, hắt hơi cần che mũi miệng; không đi đến những khu vực có người mắc bệnh...

Các diễn biến tiếp theo về bệnh bạch hầu sẽ được cập nhật tại YAN!

Đám tang không kèn, không trống của bé trai tử vong do mắc bạch hầu

Bé V, trú tại làng Bông Hiot, tỉnh Gia Lai được xác nhận tử vong do mắc bệnh bạch hầu vào ngày 5/7 vừa qua.

Qua điều tra dịch tễ được biết, bé V. từng cùng mẹ đến Kon Tum, nơi có nhiều bệnh nhân mắc bạch hầu, tuy nhiên bé V. cũng đã được tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ.

Sau khi bé V. mắc bệnh, nhiều người thân khác bao gồm cha, mẹ, hàng xóm họ hàng của bé cũng được xác định lây bệnh nên được đưa đi cách ly, điều trị. Vì thế đám tang của bé V. do những người họ hàng nội ngoại 2 bên đứng ra lo liệu.

Vì lo sợ sẽ lây nhiễm bệnh nên cũng không ai dám đến thăm viếng. Đám tang V. diễn ra lặng lẽ, không kèn, không trống khiến nhiều người xót xa...Xem thêm!