Đắk Lắk: Nữ giáo viên nghi nhiễm Covid-19, nhiều người bị ảnh hưởng

31/05/2021, 10:40 GMT+07:00

Sáng ngày 31/5, theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, đại diện Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) đã thông báo về vấn đề truy vết một trường hợp liên quan Covid-19. Theo đó, người này là nữ giáo viên từ TP. Hồ Chí Minh về Đắk Lắk, dương tính với SARS-CoV-2.

Ban quản lý Bến xe Miền Đông đã rà soát danh sách các hành khách có mặt trên chuyến xe cùng với nữ bệnh nhân vào ngày 25/5, đồng thời trích xuất camera để xem xét quá trình di chuyển, hoạt động.

 
Kiểm tra thân nhiệt tại bến xe Miền Đông. (Ảnh: Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh)
Kiểm tra thân nhiệt tại bến xe Miền Đông. (Ảnh: Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh)

Cụ thể, trước đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận trường hợp nữ giáo viên tên N.T.T.S (25 tuổi, trú ở thôn 7, xã Cư Mốt, huyện Ea H’leo) dương tính SARS-CoV-2. Tại TP. Hồ Chí Minh, người này sinh sống ở đường Nguyễn Văn Quá (phường Đông Hưng Thuận, quận 12). Hiện nay, CDC Đắk Lắk chưa xác định được nữ giáo viên này có lây nhiễm từ cụm dịch tại TP. Hồ Chí Minh hay không.

Chia sẻ trên báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Hà - Chủ tịch UBND huyện Ea H’leo cho biết người này có lịch trình dịch tễ phức tạp. Hiện tại, lực lượng chức năng đã thực hiện chỉ thị 16, phong tỏa 10 địa điểm là thôn 7, thôn 6A, 6B của xã Cư Mốt, khu vực dân cư quán Ba Khía, khu vực dân cư quán Cây Si, khu vực dân cư quán Thanh Dậu của xã Ea Wy), toàn bộ khu dân cư tuyến đường có quán cà phê Rôta, quán nhậu Đrem thuộc thị trấn Ea Đrăng. Ngoài ra, chỉ thị 15 có thể sẽ được áp dụng với toàn thị trấn thị trấn Ea Đrăng và xã Ea Wy. Việc này dù khiến hàng ngàn người trong khu vực gặp khó khăn trong sinh hoạt, nhưng sẽ giúp công tác chống dịch trở nên hiệu quả hơn.

 
Lực lượng chức năng tại Đắk Lắk tiến hành phun tiêu độc, khử trùng. (Ảnh: Lao Động)
Lực lượng chức năng tại Đắk Lắk tiến hành phun tiêu độc, khử trùng. (Ảnh: Lao Động)

Tại Long An, Ban chỉ đạo phòng chống dịch thuộc huyện Tân Thạnh cũng vừa công bố hai trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Hai người này là vợ chồng, trở về Long An từ TP. Hồ Chí Minh vào ngày 28/5 với mục đích thăm gia đình. Hiện tại, chính quyền địa phương đã truy vết được 10 F1, 36 F2 và gần 80 F3 của hai đối tượng trên. Như vậy, chỉ trong 4 ngày qua, Long An đã ghi nhận 5 ca dương tính SARS-CoV-2 có liên quan tới TP. Hồ Chí Minh. 

 
Khu vực tập trung cách ly ở Long An. (Ảnh: Nhân Dân)
Khu vực tập trung cách ly ở Long An. (Ảnh: Nhân Dân)

Trong sáng cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Dương cũng thông báo 3 ca nghi nhiễm Covid-19, trú tại khu phố Bình Quới, phường Bình Chuẩn (TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương). Theo đó, 3 người này lần lượt là mẹ, chị gái và em trai của hai nữ sinh mắc Covid-19 đã được cách ly tại TP.HCM (BN7067, BN7068). Trước đó, hai nữ sinh này đã từ TP.HCM về Bình Dương thăm gia đình.

Hiện tại, Bình Dương đang phong tỏa khu vực dân cư Hiệp Thành 3 (TP. Thủ Dầu Một), mở rộng cách ly y tế với khu phố Bình Quới B (phường Bình Chuẩn, TP. Thuận An) và TP. Dĩ An (phường Đông Hòa).

 
Bình Dương tiến hành cách ly 3 điểm liên quan Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Bình Dương tiến hành cách ly 3 điểm liên quan Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước nguy cơ xâm nhập Covid-19 từ TP. Hồ Chí Minh, các địa phương lân cận đã tiến hành thắt chặt công tác phòng dịch, kiểm soát cửa ngõ ra vào. Theo đó, một số tỉnh thành như Long An, Bình Dương, Bình Thuận, Đắk Lắk,.. cũng đã tạm ngưng xe khách di chuyển đến TP. Hồ Chí Minh nhằm phục vụ công tác phòng, chống Covid-19.

Thông tin từ Bộ Y tế, tính đến 6 giờ sáng, Việt Nam ghi nhận thêm 61 bệnh nhân mắc Covid-19. Cụ thể, các ca bệnh được phát hiện tại Bắc Giang (43), Hà Nội (15), Lạng Sơn (3). Như vậy, chỉ tính riêng đợt dịch lần 4, Việt Nam đã ghi nhận 4.095 người nhiễm bệnh. Riêng TP. Hồ Chí Minh đang là khu vực có diễn biến phức tạp được chú ý, ghi nhận 157 ca Covid-19 trong đợt dịch từ ngày 27/4.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CHỦ TỊCH TP. HỒ CHÍ MINH: "CUỘC CHIẾN CHỐNG LẠI DỊCH COVID-19 CÒN KÉO DÀI VÀ CAM GO"

TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 và 16. Trong đó, chỉ thị 16 áp dụng cho quận Gò Vấp và 1 phường thuộc quận 12. Trong thời gian này, lực lượng chức năng thực hiện công tác "nội bất xuất, ngoại bất nhập" với 2 khu vực tại quận Gò Vấp và 1 phường thuộc quận 12, khuyến cáo bà con hạn chế di chuyển đến địa phương khác.

Trong tình hình dịch phức tạp, chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19 còn kéo dài, cam go, khó khăn vì vậy Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi người dân cần bình tĩnh, cảnh giác cao độ để sẵn sàng hỗ trợ, tham gia cùng các đơn vị tuyến đầu ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 trong thời gian sớm nhất".

Xem thêm tại đây!