Đắk Lắk: Một sản phụ sinh con khi đang trong thời gian bị bạch hầu

16/07/2020, 18:15 GMT+07:00

Bệnh viện đa khoa Tây Nguyên vừa tiếp nhận một ca đỡ đẻ hy hữu: Sản phụ mắc bệnh bạch hầu họng, sinh bé gái, mẹ tròn con vuông.

Hiện nay, Tây Nguyên là khu vực có nhiều ổ dịch bạch hầu nhất trên cả nước, với 93 ca bệnh ở các tỉnh như Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông. Tỉnh Đắk Lắk vừa qua cũng ghi nhận một trường hợp dương tính với virus gây bạch hầu là sản phụ ở tuần thai kỳ thứ 39.

Đến chiều ngày 15/7, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ và được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Tây Nguyên trực tiếp đỡ đẻ cho ca bệnh này. Đến tối cùng ngày, sản phụ được đỡ đẻ thành công và sinh bé gái nặng 3kg.

 
Tỉnh Đắk Nông tổ chức tiêm phòng vắc-xin chống bạch hầu. (Ảnh: Bộ Y tế)
Tỉnh Đắk Nông tổ chức tiêm phòng vắc-xin chống bạch hầu. (Ảnh: Bộ Y tế)

Một sản phụ sinh con khi đang mắc bệnh bạch hầu

Theo thông tin trên báo Tiền Phong, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên mới tiếp nhận một ca bệnh đặc biệt và hy hữu, vừa điều trị cho bệnh nhân bạch hầu, vừa đỡ đẻ cho chính sản phụ mắc bệnh. Cụ thể, bệnh nhân là một thai phụ ở tuần thứ 39 có triệu chứng sốt, đau đầu, đau họng từ ngày 10/7 và cho kết quả dương tính với virus gây bạch hầu sau khi được đưa đến Trung tâm Y tế huyện M'Đrắk kiểm tra.

 
Sản phụ được cách ly sau khi sinh con. (Ảnh: Tiền Phong)
Sản phụ được cách ly sau khi sinh con. (Ảnh: Tiền Phong)

Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên để điều trị thì bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ sinh con vào ngày 15/7. Chiều 15/7, các bác sĩ khoa Sản, Truyền nhiễm, Nhi và Nhi sơ sinh đã hội chẩn và lên phương án đỡ đẻ cho bệnh nhân mắc bạch hầu này. Đến khoảng 20 giờ 30 phút cùng ngày, ca đỡ đẻ được thông báo đã thành công, bệnh nhân hạ sinh bé gái nặng 3kg.

>>Có thể bạn chưa biết: Không có ai lây nhiễm bạch hầu từ ca đầu tiên tại TP.HCM

Tình trạng của bệnh nhân 

Trước khi có dấu hiệu chuyển dạ, bệnh nhân được chẩn đoán có giả mạc trong vòm họng, trong thai kỳ sức khỏe yếu, hô hấp kém dẫn đến quá trình sinh con dễ xảy ra tai biến như con bị ngạt, suy thai, mẹ bị băng huyết... Tuy nhiên các bác sĩ hội chẩn đã tìm ra phương pháp tốt nhất để đỡ đẻ cho ca bệnh: Ekip thực hiện được trang bị đồ bảo hộ và uống kháng sinh chống bệnh bạch hầu, được trang bị phòng riêng với những trang thiết bị tân tiến. 

 
Trẻ dưới 15 tuổi được tiêm phòng chống bạch hầu. (Ảnh: Người Lao Động)
Trẻ dưới 15 tuổi được tiêm phòng chống bạch hầu. (Ảnh: Người Lao Động)

Sau khi sinh, sản phụ cũng được đặc biệt quan tâm vì có bệnh lý và nguy cơ em bé có thể nhiễm bạch hầu từ mẹ. Phía các bác sĩ đã lên phương án dự phòng để sẵn sàng điều trị kịp thời nếu em bé bị nhiễm bạch hầu. Hiện tại, khoa Sản đang phối hợp với các khoa trong bệnh viện để chăm sóc và điều trị cho hai mẹ con.

>>Đọc thêm: TP.HCM tiếp nhận thêm một bệnh nhi mắc bạch hầu

Tình hình dịch bạch hầu tại Tây Nguyên

Tính đến chiều ngày 16/7, Tây Nguyên có tổng cộng 93 ca bệnh bạch hầu trong đó Đắk Lắk ghi nhận 12 ca, Gia Lai có 24 ca, Kon Tum 27 ca và Đắk Nông lên tới 30 trường hợp. Tỉnh Gia Lai ghi nhận 1 ca tử vong ở tâm dịch Hải Yang và 40 trường hợp đang được cách ly, chưa xuất hiện triệu chứng bất thường.

 
Bệnh nhân mắc bạch hầu được thăm khám. (Ảnh: Báo Lao Động)
Bệnh nhân mắc bạch hầu được thăm khám. (Ảnh: Báo Lao Động)

Kon Tum có 16 bệnh nhân xuất hiện triệu chứng và 11 người lành mang trùng nhưng chưa phát triệu chứng. Hiện tại, Kon Tum còn 6 ổ dịch đang hoạt động, Đắk Lắk có 5 ổ dịch và đều được cách ly, lập chốt kiểm dịch để tránh lây lan virus gây bệnh ra ngoài cộng đồng.

>>Xem thêm: Đám tang lặng lẽ của bé trai mắc bạch hầu: Sợ lây nên không ai đến

Tại khu vực Tây Nguyên, nhiều người dân chưa được tiêm phòng vắc-xin chống bạch hầu, đặc biệt là đối tượng từ 7 - 40 tuổi. Người dân cần chủ động tiêm vắc-xin để tránh bùng phát dịch trên diện rộng.

Những điều cần biết về bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm trùng nhiễm độc do trực khuẩn bạch hầu có tên Corynebacterium diphtheria gây ra.

Vi khuẩn tiết ra ngoại độc tố và gây tổn thương đến nhiều cơ quan của cơ thể.

Dấu hiệu thường thấy của bệnh bạch hầu: Sốt nhẹ, đau họng, khàn tiếng, ho, xuất hiện giả mạc bên thành họng.

Bệnh bạch hầu có thể dẫn tới viêm cơ tim, thoái hóa thận, viêm dây thần kinh, viêm kết giác mạc, suy hô hấp và nặng hơn có thể gây tử vong.