Đắk Lắk: Làm rụng một trái sầu riêng bị bắt đền 10 triệu đồng

09:40 15/09/2020

Việc đền bù khi gây thiệt hại về tài sản riêng vốn là chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng cần đền bù với mức chi phí cao chót vót, điều này còn phụ thuộc vào giá trị thực của sản phẩm.

Giống như tình huống của nhóm người làm rụng một trái sầu riêng dưới đây chẳng hạn. Chủ vườn đã bắt đền tận 10 triệu đồng để bồi thường thiệt hại kinh tế.


Bài đăng gây chú ý trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn ảnh)
Bài đăng gây chú ý trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn ảnh)

>> Bạn có biết: Nhờ mạng xã hội, "của rơi" đã được trả lại người mất chỉ sau 14 phút​

Bắt đền bù 10 triệu đồng cho một trái sầu riêng

Xuất hiện trên mạng xã hội mới đây là đoạn clip ghi lại hình ảnh của chiếc xe tải khi vào vườn thu hái sầu riêng đã vô tình làm rụng một trái, nhóm người trong xe bị chủ vườn yêu cầu bồi thường 10 triệu đồng. Theo nội dung đoạn clip thì dù đã trả cho chủ vườn 4 triệu đồng nhưng vẫn không được chấp nhận.

Trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động, ông T.H. (ngụ tại xã Ea Nam, huyện Ea H'leo, tỉnh Đắk Lắk) đã xác nhận là chủ nhân của đoạn clip đang gây bức xúc trên, cũng là người bị bắt đền 10 triệu đồng. Ông H. cho biết, khoảng 14g ngày 12/9, ông có cùng 3 người nữa đi ô tô vào vườn ở huyện Ea H'Leo để hái sầu riêng. Trong lúc đi vào vườn, xe của ông H. đã vô tình va phải một cành sầu riêng và làm rụng một trái nặng khoảng 3kg.

Ngay lập tức, ông H. đã báo chủ vườn và xin được bồi thường, tuy nhiên mức giá mà chủ nhân trái sầu riêng đưa ra quá cao khiến cả nhóm bất ngờ. Ông H. thuật lại lời chủ vườn với phóng viên báo Người Lao Động như sau: “Nếu hư cây đền 1 tỉ đồng, hư một cành đền 100 triệu đồng, còn mất một quả đền 10 triệu đồng”. Dù đã đưa 4 triệu đồng nhưng chủ vườn vẫn không mở cửa cho xe đi.

Theo đoạn clip thì sau đó chủ vườn còn đòi bồi thường 20 triệu đồng nhưng khi nhóm của ông H. đưa thêm 6 triệu nữa thì người này đã không cầm mà yêu cầu để trên đầu xe vì thấy ông H. đã quay clip. Phải mất nhiều giờ sau đó khi được nhiều người khuyên can, chủ vườn mới mở cửa cho xe của ông H. đi với phí đền bù một trái sầu riêng là 4 triệu đồng.


Làm rụng 1 trái sầu riêng giá 10 triệu đồng. (Ảnh cắt từ clip)
Làm rụng 1 trái sầu riêng giá 10 triệu đồng. (Ảnh cắt từ clip)


Chủ vườn đóng cổng con đường vào vườn sầu riêng để không cho xe ra. (Ảnh cắt từ clip)
Chủ vườn đóng cổng con đường vào vườn sầu riêng để không cho xe ra. (Ảnh cắt từ clip)

>> Đừng bỏ lỡ: Đặt villa 6 triệu đồng/đêm, khách "tố" phòng thật khác xa quảng cáo

Cư dân mạng bức xúc

Đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội đã thu hút sự chú ý đặc biệt với hàng ngàn lượt tương tác. Đa số những bình luận để lại đều tỏ ra bức xúc trước hành vi bắt đền quá đáng của chủ vườn. Theo nhiều người thì “trái sầu riêng nặng 3kg kia cùng lắm là tới 300.000 đồng nhưng lại bắt đền tới 10 triệu, thậm chí phải cầm được 4 triệu mới cho xe đi thì thật đáng chỉ trích”.

- “Thật quá quắt mà, cái gì mà một cây đền tỉ, một cành đền trăm triệu chứ”.
- “Chủ vườn giàu quá nhỉ, một cây sầu riêng những 1 tỷ”.
- “Sầu này ăn vào trường sinh bất lão hay sao mà đòi giá cao vậy trời”.
- “Cuối cùng vẫn lấy được 4 triệu, làm giàu không khó nhỉ”.
- “Hành vi này đáng bị lên án, đâu phải muốn làm sao thì làm”.


Bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

>>> Xem thêm: Góc người tốt: Nhặt được ví quyết đứng chờ để trả cho người mất​

Cũng theo thông tin từ báo Người Lao Động, phóng viên đã liên hệ với chủ vườn để lấy thông tin đa chiều nhưng người này không nghe máy. Sự việc hiện vẫn đang gây chú ý trên mạng xã hội với nhiều ý kiến khác nhau. Bạn nghĩ sao về hành vi bắt đền này?

Tranh cãi chuyện đứt 1 sợi chỉ áo dài bị bắt đền… 1 triệu đồng: Người chê đắt, kẻ bảo vẫn nhẹ!

Bài đăng của cô gái trẻ khi bị chủ shop thuê áo dài bê lễ bắt đền 1 triệu đồng khi làm mất một sợi chỉ đã khiến cư dân mạng xôn xao.

Theo đó, cô gái này viết: “Vâng là 1 triệu đồng chứ không phải 100.000đ nha mọi người. Sợi chỉ dát vàng của áo dài phi bóng có giá chính xác là 1.050.000đ - 150.000đ (tiền thuê)= 900.000đ…”

Bài đăng đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều khi có người bức xúc thay cô gái nhưng cũng có người đồng tình với cách bắt đền của chủ tiệm.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY