Đắk Lắk giãn cách xã hội từ 0h ngày 30/7 để phòng dịch

30/07/2020, 09:40 GMT+07:00

Toàn bộ các hoạt động vui chơi, giải trí, lễ hội tại Đắk Lắk sẽ phải dừng kể từ 0h ngày 30/7, mọi người được khuyến cáo không ra khỏi nhà khi không cần thiết.

Kể từ ngày 25/7 tới nay, Việt Nam đã ghi nhận thêm 43 trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc trên cả nước tính đến thời điểm hiện tại lên 459 người.

Tại Đắk Lắk trong chiều ngày 29/7 đã ghi nhận 1 bệnh nhân là nữ mắc Covid-19 do từng tới thực tập tại Bệnh viện Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ 22/6 đến 17/7.


Khu vực cách ly dành cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đà Nẵng (Ảnh: Báo Quốc tế)
Khu vực cách ly dành cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đà Nẵng (Ảnh: Báo Quốc tế)

>>Xem thêm: Thêm 9 bệnh nhân mắc Covid-19: Việt Nam có 459 người nhiễm bệnh​

Đắk Lắk thực hiện giãn cách xã hội từ 0h ngày 30/7

Trước diễn biến phức tạp của dịch, đồng thời tại địa phương đã ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên, ngay trong tối ngày 29/7, ông Phạm Ngọc Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã ký văn bản liên quan tới việc triển khai giãn cách xã hội trên địa bàn.

Theo đó, các hoạt động ở khu vui chơi, giải trí, karaoke, quán bar, vũ trường và rạp chiếu phim đều phải tạm dừng hoạt động. Đây được cho là biện pháp cần thiết để ngăn chặn sự lây lan và kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn.


Khu vực cách ly điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại Đắk Lắk (Ảnh: Pháp luật Online)
Khu vực cách ly điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại Đắk Lắk (Ảnh: Pháp luật Online)

Bên cạnh đó, lãnh đạo các huyện trực thuộc tỉnh này cũng được yêu cầu phải chủ động phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện rà soát để phát hiện sớm nguồn lây và cách ly kịp thời, dập dịch một cách triệt để.

Căn cứ theo quyết định nói trên, toàn tỉnh Đắk Lắk sẽ bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội kể từ 0h ngày 30/7. Các biện pháp hạn chế tụ tập nơi đông người sẽ được áp dụng, địa phương chủ động dừng các hoạt động hội họp hay sự kiện tập trung quá 20 người trong cùng 1 phòng.

>>Đừng bỏ lỡ: Bộ Y tế ra thông báo khẩn số 18 về dịch Covid-19​

Người dân hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết

Căn cứ theo quyết định ban hành tối 29/7 của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, tất cả mọi người sẽ không được tụ tập quá 20 người ở ngoài khu vực công sở. Toàn bộ đều được khuyến cáo không ra khỏi nhà trong trường hợp không cần thiết, đồng thời phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế.

Tỉnh Đắk Lắk cũng đã quyết định sẽ tạm dừng các nghi lễ, hoạt động tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, toàn bộ hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí ở các khu vực công cộng cũng phải tạm dừng.


Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ bên trong khu vực cách ly (Ảnh: Zing)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ bên trong khu vực cách ly (Ảnh: Zing)

Đối với các quán ăn, nhà hàng và quán cà phê, dù không bị yêu cầu đóng cửa nhưng sẽ phải tuân thủ mọi biện pháp về phòng dịch. Theo đó, tất cả mọi người kể cả nhân viên đều phải đeo khẩu trang, bố trí khu vực đo nhiệt độ, rửa tay đối với nhân viên phục vụ và khách. Ngoài ra, cần đảm bảo khoảng cách tối thiểu là 1m giữa 2 người với nhau.

>>Bạn có biết: Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 447: Tiếp xúc với nhiều người​

Phong tỏa 1 khoa thuộc bệnh viện ở Đắk Lắk

Ngay sau khi phát hiện có bệnh nhân mắc Covid-19 đang cách ly điều trị, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp phong tỏa và phun khử trùng toàn bộ khoa nơi bệnh nhân nằm để đảm bảo an toàn.

Toàn bộ các bệnh nhân đang nằm tại khoa này theo dự kiến cũng sẽ được chuyển tới Bệnh viện Lao và Bệnh phổi điều trị, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.


Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên nơi nữ bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị (Ảnh: Pháp luật Online)
Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên nơi nữ bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị (Ảnh: Pháp luật Online)

Ngoài ra, bệnh viện cũng tiến hành cách ly hơn 70 người bao gồm 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng làm việc tại khoa, 11 sinh viên cùng 37 bệnh nhân và một số người nhà bệnh nhân khác.

Đà Nẵng dừng kinh doanh ăn uống để phòng dịch

Cũng trong ngày 29/7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi tới các thành viên thuộc Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 địa phương về việc tiếp tục thực hiện biện pháp phòng dịch.

Cụ thể, UBND địa phương này yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động kinh doanh ở các cửa hàng giải khát, ăn uống, kể cả là bán qua mạng hay bán hàng mang về. Thời gian thực hiện quyết định nói trên bắt đầu từ 13h ngày 30/7.


Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực 3 bệnh viện ở Đà Nẵng (Ảnh: Zing)
Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực 3 bệnh viện ở Đà Nẵng (Ảnh: Zing)

Đồng thời, các công trình xây dựng trên địa bàn phải có biện pháp tổ chức thi công, nhắc nhở người lao động chú ý với việc sát khuẩn, đeo khẩu trang và đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m trong toàn bộ quá trình làm việc để phòng, chống dịch Covid-19.

Ngành chức năng các quận cần hết sức cảnh giác, tiến hành rà soát và phát hiện kịp thời các trường hợp nghi nhiễm trên địa bàn để yêu cầu cách ly, theo dõi sức khỏe theo đúng quy định, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan của dịch.

Hà Nội dừng mọi lễ hội, quán bar dừng hoạt động

Trước đó vào tối ngày 29/7, tại Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố cũng đã có yêu cầu liên quan tới công tác phòng, chống dịch trên địa bàn sau khi phát hiện trên địa bàn có 1 ca mắc Covid-19.

Cụ thể, mọi hoạt động lễ hội, quán bar hay có tập trung đông người đều phải dừng ngay từ tối ngày 29/7.

Mọi người cũng được khuyến cáo thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch, rửa tay sạch sẽ, đeo khẩu trang khi tới nơi đông người và giữ khoảng cách tối thiểu với người khác...>>ĐỌC THÊM