Đắk Lắk ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc bệnh bạch hầu

12/07/2020, 18:00 GMT+07:00

Trong ngày 12/7, Đắk Lắk ghi nhận thêm 2 ca mắc bạch hầu trên địa bàn tỉnh, 25 hộ dân xung quanh đã được phun khử khuẩn.

Thời gian gần đây, bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh ở các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên. Nhiều ca nhiễm mới được phát hiện trong độ tuổi từ 7-40.

Mới đây, Đắk Lắk đã ghi nhận thêm 2 trường hợp mặc bạch hầu mới. Ngay lập tức hơn 1.200 người đã phải thực hiện cách ly để tránh lây lan bệnh ra ngoài cộng đồng.

 
Bệnh nhân mắc bạch hầu được điều trị tại cơ sở y tế (Ảnh: Pháp Luật)
Bệnh nhân mắc bạch hầu được điều trị tại cơ sở y tế (Ảnh: Pháp Luật)

Đắk Lắk phát hiện 2 trường hợp mới dương tính với virus gây bạch hầu

Đến chiều ngày 12/7, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc bạch hầu thuộc thôn 7, xã Cư Kroá, huyện M'Đrắk. Bệnh nhân thứ nhất có triệu chứng từ 8/7 và khám tại Trung tâm Y tế huyện vào ngày 10/7. Sau khi kiểm tra và xét nghiệm, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân cho kết quả dương tính bạch hầu.

 
Chốt kiểm soát dịch tại khu vực có người mắc bạch hầu (Ảnh: Thanh Niên)
Chốt kiểm soát dịch tại khu vực có người mắc bạch hầu (Ảnh: Thanh Niên)

Bệnh nhân thứ 2 chăm sóc trực tiếp cho bệnh nhân thứ nhất tại Trung tâm y tế huyện và cũng cho kết quả dương tính với virus gây bệnh bạch hầu. Cả 2 bệnh nhân đều 26 tuổi và được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

>>Xem thêm: Đám tang lặng lẽ của bé trai mắc bạch hầu: Sợ lây nên không ai đến

Huyện thực hiện cách ly hơn 1.200 người trong thôn

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về 2 ca bệnh bạch hầu mới, ngành Y tế tỉnh đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm của những người dân trong khu vực thôn 7 và thực hiện phun khử khuẩn cho 25 hộ dân xung quanh. Các chốt kiểm soát cũng được dựng tại khu vực có ca nhiễm mới.

 
Người dân được tiêm phòng vắc-xin (Ảnh: Người Lao Động)
Người dân được tiêm phòng vắc-xin (Ảnh: Người Lao Động)

Hiện tại, thôn 7 có tổng cộng hơn 200 hộ gia đình, tương đương 1.247 người dân đều đã được cách ly. Ngành Y tế cũng kiểm tra tỷ lệ tiêm vắc-xin ở trẻ dưới 14 tuổi và nhận thấy 36 trẻ đều chưa được tiêm mũi 5 trong 1. Ngay lập tức, người dân có độ tuổi từ 7-26 đã được tiêm vắc-xin để phòng tránh mắc bệnh bạch hầu.

>>Đọc thêm: TP.HCM tiếp nhận thêm một bệnh nhi mắc bạch hầu

Tình hình bệnh bạch hầu ở Tây Nguyên

Tính đến ngày 12/7, Đắk Lắk có 3 ca bạch hầu trong đó 1 trường hợp ở huyện Lắk, 2 trường hợp mới ở huyện M'Đrắk. Sở Y tế vẫn đang triển khai tiêm phòng vắc-xin đối với những trường hợp ở vùng cao, không được tiếp cận đầy đủ với vắc-xin phòng ngừa bệnh tật.

 
Trẻ em được tiêm phòng vắc-xin (Ảnh: Người Lao Động)
Trẻ em được tiêm phòng vắc-xin (Ảnh: Người Lao Động)

Hiện nay, Tây Nguyên ghi nhận 74 ca bạch hầu trên cả nước, trong đó Đắk Lắk có 3 ca, Kon Tum có 24 ca, Đắk Nông ghi nhận 27 ca và Gia Lai xác nhận có 20 ca. Trong tổng số các ca nhiễm bạch hầu đã có 3 trường hơp tử vong.

>>Có thể bạn chưa biết: Không có ai lây nhiễm bạch hầu từ ca đầu tiên tại TP.HCM

Bệnh bạch hầu đang có diễn biến khá phức tạp, vì vậy người dân nên tự đề phòng và tìm hiểu kỹ về bệnh để hạn chế khả năng lây lan.

Biến chứng của bệnh bạch hầu

Biến chứng thường gặp nhất ở bệnh bạch hầu là viêm dây thần kinh và viêm cơ tim.

Ngoài ra, người mắc bệnh bạch hầu có thể gặp biến chứng khác như viêm kết mạc mắt, suy hô hấp.

Đối tượng dễ mắc bạch hầu là trẻ em và người cao tuổi.

Bệnh có thể gây ra tử vong từ 5-10% và tăng lên 20% ở trẻ dưới 5 tuổi và người lớn trên 40 tuổi.