Đắk Lắk ghi nhận 33 trường hợp dương tính với bạch hầu từ đầu mùa dịch

21:50 13/08/2020

Bạch hầu có biểu hiện như viêm họng, viêm thanh quản, niêm mạc mắt... Căn bệnh này gây tổn thương nghiêm trọng đến sức khỏe của người nhiễm.

Nhiều địa phương tại Việt Nam trong thời gian qua đã ghi nhận các ca dương tính với bạch hầu, đặc biệt là Đắk Lắk.

 
Lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu cho các hộ dân vùng sâu. (Ảnh: Pháp Luật)
Lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu cho các hộ dân vùng sâu. (Ảnh: Pháp Luật)

Phát hiện thêm 2 trường hợp mắc bạch hầu

Theo báo Pháp Luật, chiều ngày 13/8, ông Trịnh Quang Trí (Phó Giám đốc CDC Đắk Lắk) cho biết trên địa bàn đã ghi nhận thêm 2 ca mắc bạch hầu. Các ca bệnh thuộc 2 huyện khác nhau nên mức độ nghiêm trọng càng tăng cao hơn.

Theo đó, bệnh nhân thứ nhất giới tính nam, 17 tuổi trú tại buôn Năng, xã Cư Prao, huyện M'Đrắk. Ngày 8/8, nam thanh niên này đã có các triệu chứng như sốt, ho, đau họng và biểu hiện cơ thể mệt mỏi. Sau khi được nhập viện đã được các y bác sĩ xét nghiệm và cho kết quả dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Người thứ hai cũng là nam, 20 tuổi sinh sống ở thôn Ea Uôl, xã Cư Pui, huyện Krông Bông.

 
Chốt chặn phòng bệnh bạch hầu tại huyện M'Đrắk. (Ảnh: Pháp luật)
Chốt chặn phòng bệnh bạch hầu tại huyện M'Đrắk. (Ảnh: Pháp luật)

>>> Đừng bỏ lỡ:  Bé trai mắc bạch hầu ở Đắk Nông nguy kịch, tim tổn thương nặng

Đắk Lắk ghi nhận 33 ca dương tính bạch hầu từ đầu mùa dịch

Từ đầu mùa dịch tính đến chiều 13/8, riêng tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 33 ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu. 

Bên cạnh tuyên truyền, phòng chống căn bệnh truyền nhiễm này, địa bàn tỉnh Đắk Lắk còn ghi nhận thêm 3 ca dương tính nCoV. Thách thức chồng thách thức, hàng ngàn người phải cách ly để đảm bảo sự an toàn trong thời điểm mùa dịch còn nhiều phức tạp.

 
Mọi người đeo khẩu trang trong thời điểm có nhiều dịch, bệnh. (Ảnh: VOV)
Mọi người đeo khẩu trang trong thời điểm có nhiều dịch, bệnh. (Ảnh: VOV)

>>> Bài viết liên quan: Bệnh bạch hầu chưa có thuốc đặc hiệu, bắt buộc phải tiêm vắc-xin

Đã có trường hợp không qua khỏi vì mắc bạch hầu

Số lượng người mắc bạch hầu tăng cao, các biện pháp chống dịch như khoanh vùng dập dịch, cách ly, tiêm kháng sinh phòng ngừa... được Bộ Y tế khuyến cáo cho mọi người. 

Nhờ có sự ngăn chặn kịp thời từ các lực lượng y tế, mặc dù số lượng người mắc bạch hầu không ít nhưng trường hợp không qua khỏi được hạn chế. Hiện tại, toàn Tây Nguyên có 3 trường hợp qua đời vì bạch hầu, trong đó Đắk Nông có 2 người còn Gia Lai 1 người.

 
Phun tiêu độc khử trùng sau khi có ca qua đời tại Đắk Nông. (Ảnh: VOV)
Phun tiêu độc khử trùng sau khi có ca qua đời tại Đắk Nông. (Ảnh: VOV)

>>> Đừng bỏ lỡ: Các dấu hiện nhận biết bệnh bạch hầu để phòng tránh, chữa trị kịp thời

Song song với chống dịch Covid-19, lực lượng y tế tại Tây Nguyên nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng vẫn đang tiến hành các biện pháp phòng bệnh. Hiện nay, bệnh bạch hầu vẫn chưa có thuốc đặc trị nên cách tốt nhất để phòng ngừa vẫn là tiêm vắc xin, rửa tay sạch sẽ và thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Infographic: Những điều cần biết về bệnh bạch hầu

Bắt nguồn từ một ổ dịch được phát hiện tại Đắk Nông, bệnh bạch hầu nhanh chóng trở thành vấn đề được quan tâm. Theo thông tin từ các diễn đàn y tế, căn bệnh này cũng rất nguy hiểm, vì vậy mỗi người cần trang bị về các thông tin liên quan để dễ dàng nhận biết và giải quyết.

Thứ nhất, bệnh bạch hầu có biểu hiện trên da, các màng niêm mạc khác như bộ phận sinh dục. Vừa nhiễm trùng, nhiễm độc và gây ra những tổn thương nghiêm trọng. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!