Đắk Lắk: Bỏ du lịch cưỡi voi, chủ nuôi sẽ nhận được tiền nếu voi đẻ

18:45 15/12/2021

Mới đây, ngày 15/12, lễ ký kết hợp tác về mô hình du lịch thân thiện với voi giữa Đắk Lắk và Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia Foundation) đã được diễn ra. Trong thoả thuận hợp tác có nêu rõ, từ nay tỉnh Đắk Lắk sẽ hạn chế, hướng tới không tổ chức các hoạt động ảnh hưởng đến phúc lợi voi nhà. Quyết định này đã được rất nhiều người dân ủng hộ, nhất là những ai yêu quý động vật. 

 
Từ nay, Đắk Lắk sẽ không còn loại hình du lịch cưỡi voi. (Ảnh: Top Ten Travel)
Từ nay, Đắk Lắk sẽ không còn loại hình du lịch cưỡi voi. (Ảnh: Top Ten Travel)

Zing News đăng tải, trong buổi lễ ký kết hợp tác vừa diễn ra, UBND tỉnh Đắk Lắk đã thoả thuận với Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia Foundation) cùng hợp tác xây dựng mô hình du lịch thân thiện với voi nhằm bảo tồn voi nhà tại địa phương này. Cụ thể, từ nay tỉnh sẽ không tổ chức du lịch cưỡi voi; các hội thi voi; voi diễu hành nhiều giờ trên đường nhựa hoặc bê tông; dùng voi để tái hiện cảnh săn bắt hay thuần dưỡng voi.

Bên cạnh đó, phía Tổ chức Động vật Châu Á cũng phải có trách nhiệm vận động các nguồn lực nhằm hỗ trợ kỹ thuật và tài chính để mang lại phúc lợi cho voi và các hộ dân mưu sinh nhờ nguồn thu từ du lịch cưỡi voi. 


Cá voi trắng tươi cười mừng rỡ khi được trở lại biển sau 10 năm bị nhốt.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Y Giang Gry Niê Knơng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, cho biết hiện nay quần thể voi tại địa phương chỉ còn khoảng 140 cá thể. Nếu so với năm 1980, con số này đã giảm 90%. Đây là hiện tượng rất đáng lo ngại của Đắk Lắk nói riêng và toàn Việt Nam nói chung.  

Vì vậy, việc ký kết thoả thuận trên sẽ góp phần giải quyết khó khăn cho công tác bảo tồn voi năm 2022-2026. Để hỗ trợ công tác bảo tồn voi trên địa bàn tỉnh, Tổ chức Động vật Châu Á cũng sẽ hỗ trợ Trung tâm bảo tồn voi 231.000 USD (hơn 5,2 tỉ đồng).

Ông Y Giang Gry Niê Knơn cũng khẳng định: “Đắk Lắk cam kết ủng hộ những đề xuất của Tổ chức Động vật Châu Á, qua đó nhằm xây dựng và triển khai mô hình du lịch sinh thái thân thiện với voi.

Từ đó, hướng tới chấm dứt sử dụng loại hình du lịch cưỡi voi cũng như các hoạt động ảnh hưởng đến phúc lợi của voi nhà trong du lịch và lễ hội, góp phần bảo tồn voi nhà tại địa phương”.

 
Đắk Lắk tăng cường các biện pháp bảo tồn voi. (Ảnh: Báo Pháp Luật Việt Nam)
Đắk Lắk tăng cường các biện pháp bảo tồn voi. (Ảnh: Báo Pháp Luật Việt Nam)

>>Xem thêm: Tan chảy trước những hòn đảo động vật đáng yêu nhất thế giới

Đắk Lắk ban hành, bổ sung một số chính sách bảo tồn voi

Trước lễ ký kết, Đắk Lắk cũng đã ban hành, bổ sung nhiều chính sách bảo tồn voi và giúp đỡ những người đang sống bằng các dịch vụ sử dụng voi. Cụ thể, VOV đăng tải, mới đây, hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết 78/2012. 

Theo đó, trong vòng 30 ngày cặp voi nhà kết đôi, tỉnh sẽ hỗ trợ 500 nghìn đồng/chủ voi cái/ngày và 600 nghìn đồng/chủ voi đực/ngày. Đặc biệt, nếu voi cái mang thai, chủ voi sẽ nhận thêm 300 nghìn đồng/ngày trong 10 tháng đầu thai kỳ. Từ tháng 11 thai kỳ đến tháng thứ sáu sau khi voi sinh con, chủ sẽ được hỗ trợ tiếp 600 nghìn đồng/ngày. Riêng nài voi cái, tỉnh sẽ hỗ trợ 200 nghìn đồng/ngày trong thời gian tối đa là 29 tháng. Còn nài voi đực sẽ được hỗ trợ trong 30 ngày, với số tiền cùng mức với nài voi cái.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã thành lập các tổ bảo vệ (không quá 10 thành viên) tại những địa phương thường có voi hoang dã xuất hiện. Những người này sẽ có trách nhiệm theo dõi, giám sát di chuyển của voi, tổ chức xua đuổi voi phá hoại nhằm hạn chế xung đột giữa voi với người. Mỗi thành viên sẽ nhận được 5 triệu đồng/năm tiền hỗ trợ.  

 
Người nuôi, chăm sóc voi cũng sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ từ địa phương. (Ảnh: Báo Đắk Lắk)
Người nuôi, chăm sóc voi cũng sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ từ địa phương. (Ảnh: Báo Đắk Lắk)

>>Có thể bạn quan tâm: 4 thiên đường động vật khiến những người yêu thú cưng thích mê

Thay vì cưỡi voi, du khách khi đến Đắk Lắk vẫn có thể tham gia trải nghiệm, khám phá nhiều điểm du lịch nổi tiếng như: Vườn quốc gia Chư Yang Sin, Hồ Lắk... Sắp tới, tỉnh cũng sẽ chú trọng triển khai nhiều hoạt động du lịch mới.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

ĐẮK LẮK THIẾU HỤT NHÂN LỰC BẢO VỆ RỪNG

VTV đăng tải, hiện nay Đắk Lắk đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực bảo vệ rừng. Trên toàn tỉnh đang có khoảng 437.000 ha rừng, với hơn 227.000ha rừng đặc dụng. Trong khi đó, nhân lực kiểm lâm lại đang thiếu hụt. Nhiều người chuyên trách bảo vệ rừng xin nghỉ do gặp khó khăn.

Dữ liệu từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho thấy, hiện số lượng công chức kiểm lâm còn thiếu so với chỉ tiêu biên chế được giao. Vì vậy, ngành kiểm lâm đang phải tiến hành tuyển nhân viên hợp đồng lao động ngắn hạn để giải quyết trước mắt việc thiếu hụt nhân lực. Tuy nhiên, điều này cũng rất khó thực hiện, bởi theo quy định không cho phép những hợp đồng này làm công tác chuyên môn.