Đại úy công an nhớ lại 15 phút vật lộn giữa lũ dữ, cứu người bị nạn

17:05 11/06/2021

Trưa 11/6, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết trên địa bàn vừa xảy ra sự việc một người bị lũ cuốn trôi. Rất may, trong khoảnh khắc đang chới với giữa dòng nước thì người này đã được một cán bộ công an cứu sống.

 
Chân dung Đại úy công an không ngần ngại cứu người giữa lũ dữ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Chân dung Đại úy công an không ngần ngại cứu người giữa lũ dữ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cụ thể, theo Tuổi Trẻ, khoảng 9 giờ 40 phút cùng ngày, Đại úy Hoàng Ngọc Hào - Phó trưởng Công an xã Kiến Thiết đang đứng chờ nước lũ rút tại khu vực đập tràn Bắc Cụp (thôn Đồng Đi, xã Kiến Thiết, huyện Yên Sơn) thì bất ngờ nhìn thấy một người đàn ông bị lũ cuốn đi. Không hề chần chừ, Đại úy Hào lập tức lao xuống dòng nước xiết để cứu người.

Lúc này, người đàn ông đã đuối sức, dần buông xuôi, lại thêm nước chảy cuồn cuộn nên Đại úy Hào phải rất chật vật mới có thể tiếp cận được người gặp nạn. Sau 15 phút vật lộn giữa dòng nước đục ngục, anh Hào mới đưa được người này vào bờ an toàn trong tình trạng ngất xỉu.

Với sự giúp đỡ của mọi người, người đàn ông dần hồi tỉnh và cho biết mình là T.V.N. (47 tuổi, trú tại xã Kiến Thiết). Nguyên nhân dẫn đến sự cố đáng tiếc là do anh N. không may trượt chân, rơi xuống đập tràn rồi bị nước cuốn.

 
Anh N. được hỗ trợ đưa vào bờ. (Ảnh: Beatvn)
Anh N. được hỗ trợ đưa vào bờ. (Ảnh: Beatvn)

Trước hành động nghĩa hiệp của Phó trưởng Công an xã Kiến Thiết, anh N. bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, nếu không có Đại úy Hào kịp thời có mặt, anh N. khó có thể vượt qua "cửa tử".

Kể lại thời khắc sinh tử trên Doanh nghiệp và Tiếp thị, Đại úy Hào cho biết, khi anh chạy đến gần kiểm tra thì chỉ còn thấy phần tóc của anh N. nổi trong dòng nước xiết. Do đã đuối nước nên anh N. không còn vùng vẫy được nữa.

"Bơi theo không kịp nên tôi cởi bỏ quân phục rồi chạy dọc theo bên bờ rồi nhảy xuống đón đầu. Rất may đã túm được áo của nạn nhân. Sau khoảng 5 phút, nạn nhân được người dân giúp đỡ đã tỉnh lại", anh Hào chia sẻ.

Theo lời Đại úy trẻ, từ vị trí anh N. bị cuốn trôi đến địa điểm anh cứu được dài khoảng 50m: "Nếu chậm chừng 2-3 phút thì không chạy theo kịp để cứu nạn nhân".

 
Khu vực anh N. bị lũ cuốn. (Ảnh: Công an tỉnh Tuyên Quang)
Khu vực anh N. bị lũ cuốn. (Ảnh: Công an tỉnh Tuyên Quang)

Bản thân Đại úy Hào sau khi cứu được anh N. cũng bị kiệt sức. Được biết, trước đó, con trai anh N. và trưởng thôn Đồng Đi đã cố gắng kéo anh N. vào bờ nhưng lại bị nước cuốn đi.

Cũng theo nguồn tin trên, chiều cùng ngày, Ban giám đốc công an tỉnh đang đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho Đại uý Hào.

 
Một cư dân mạng cho biết, đêm 10/6 ở Tuyên Quang mưa lớn. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một cư dân mạng cho biết, đêm 10/6 ở Tuyên Quang mưa lớn. (Ảnh: Chụp màn hình)

Bình luận của cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)Bình luận của cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Câu chuyện này sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội đã thu hút sự quan tâm, chú ý của nhiều người. Đa phần đều bày tỏ tấm lòng nể phục trước hành động dũng cảm của Đại úy trẻ.

Trong khi đó, một số người cũng cho biết, đêm 10/6, tại Tuyên Quang xảy ra mưa to khiến giao thông nhiều nơi bị chia cắt. Vì vậy, bà con nên đặc biệt nâng cao cảnh giác, nhất là trong thời điểm bắt đầu bước vào mùa mưa.

Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào về câu chuyện trên, hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM KHI XẢY RA MƯA LŨ

Để đảm bảo an toàn cho chính mình và người thân, bạn cần trang bị một số kiến thức để hạn chế rủi ro do mưa lũ. 

Nếu ở trong khu vực có nguy cơ xảy ra lũ cần thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo, tìm hiểu lộ trình sơ tán, lên kế hoạch trú ẩn. Tốt nhất nên chủ động sơ tán, không chờ đến khi xảy ra chuyện mới di chuyển. Ngoài ra, hãy chuẩn bị một số nhu yếu phẩm cần thiết.

Trong trường hợp lũ đã tràn về, việc đầu tiên cần làm là bình tĩnh, liên lạc ngay với đội cứu hộ hoặc thực hiện theo chỉ dẫn của cơ quan chức năng. Nếu bị kẹt trong nhà, hãy ngắt các nguồn điện di chuyển lên chỗ cao nhất, tuy nhiên không trèo lên tầng tum bị đóng kín.

Xem thêm t,ại đây!