Đại úy công an chơi game một tuần để bắt trộm

04/03/2021, 12:40 GMT+07:00

Đại úy Nguyễn Trung Đức, sinh năm 1988 là một trong hai người được đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 ở lĩnh vực An ninh trật tự. Trong quá trình công tác, Đại úy Đức cùng đồng đội đã phải áp dụng nhiều "chiêu lạ" để bắt được các đối tượng phạm tội công nghệ cao. Trong đó có thể kể đến việc anh phải chơi game suốt một tuần hoặc đóng giả làm hot boy nhắn tin "thả thính" mặc dù đang nằm cạnh vợ.

 
Đại úy Nguyễn Trung Đức (Ảnh: Zing)
Đại úy Nguyễn Trung Đức (Ảnh: Zing)

>>Xem thêm: Cảnh báo lừa đảo từ các số điện thoại lạ

Chơi game một tuần tại quán net để bắt tội phạm 

Theo thông tin trên Tiền Phong, Đại úy Nguyễn Trung Đức hiện là Phó phòng An ninh kinh tế (PA04) Công an tỉnh Phú Thọ. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường Đại úy Đức đã bộc lộ năng khiếu về công nghệ thông tin khi vào năm học cấp 3 đạt giải Học sinh giỏi quốc gia môn Tin học. Sau đó, anh được tuyển thẳng vào Học viện An ninh chuyên ngành công nghệ thông tin (CNTT). Trong quãng thời gian sinh viên, anh đã đạt nhiều thành tích trong các kỳ thi cấp quốc gia, quốc tế.

Năm 2016, anh ra trường và được phân công về Đội Bưu chính viễn thông Internet thuộc PA04 làm việc. Anh Đức cho biết, năm 2011 là thời điểm tội phạm công nghệ cao bắt đầu xuất hiện nhiều, tuy nhiên chỉ có anh trong đội được đào tạo sâu về chuyên môn. Hơn nữa, đây là lĩnh vực phát triển rất nhanh, các đối tượng phạm tội thường xuyên thay đổi cách thức, thủ đoạn nên anh phải tự mày mò, học hỏi.

 
Tội phạm công nghệ cao thường xuyên thay đổi cách thức hành động (Ảnh: Cục công nghệ thông tin)
Tội phạm công nghệ cao thường xuyên thay đổi cách thức hành động (Ảnh: Cục công nghệ thông tin)

Anh Đức kể, khi mới công tác chưa lâu, để phá được một vụ án liên quan đến ổ nhóm trộm điện thoại, nạp tiền vào game online, anh và đồng đội đã phải chơi game gần một tuần ở các quán net. Nhắc lại về vụ án đáng nhớ, anh cho biết khi đó các đối tượng đã câu móc, chích dây điện thoại, chiếm đoạt được hơn 100 triệu đồng khiến cước điện thoại của người dân tăng đột biến.

"Các lãnh đạo lúc đó cũng chưa hình dung game online và cách thức nạp tiền thế nào, mình là người từng chơi game nên biết", anh Đức nhớ lại.

 
Đại úy Đức cùng đồng đội trong quá trình phá một vụ án (Ảnh: Tiền Phong)
Đại úy Đức cùng đồng đội trong quá trình phá một vụ án (Ảnh: Tiền Phong)

>>Đọc thêm: Đủ chiêu trò giăng bẫy lừa đảo trên mạng

Giả làm hot boy nhắn tin "thả thính" dù đang nằm cạnh vợ

Không chỉ "vào vai" một người mê game, mà anh Đức còn từng phải đóng giả làm hot boy, nhắn tin "thả thính", thậm chí nhận lời yêu đối tượng nữ để đạt được lòng tin: “Ngại nhất là nằm cạnh vợ nhưng nhắn tin cho các cô ở ngoài cả đêm", anh Đức chia sẻ và cho biết rất may là vợ anh luôn thông cảm cho chồng. Đôi khi vì nhiệm vụ, anh phải đi công tác xa nhà nhiều ngày nhưng cũng không thể "báo cáo trung thực" với vợ. Đến khi xong xuôi anh mới "dám" đính chính.

Một trong những vụ "để đời" với Đại úy Đức là trong một lần triệt phá sàn cho nhận GOLD 889, cứ đến đêm, anh và đồng đội lại phải vác thang ra trèo cột điện trinh sát nên bị công an yêu cầu về đồn. Sợ bị lộ thân phận, anh không thể nói ra sự thật, đành chấp nhận để những người làm nhiệm vụ đưa đi. 

 
Trung úy Đức luôn luôn cập nhật để làm mới kiến thức, đối phó với tội phạm (Ảnh: Tiền Phong)
Trung úy Đức luôn luôn cập nhật để làm mới kiến thức, đối phó với tội phạm (Ảnh: Tiền Phong)

>>Có thể bạn chưa biết: Cẩn trọng với thủ đoạn mới khiến người dùng truy cập link lừa đảo

Dù công việc có vất vả, đối mặt với nhiều nguy hiểm nhưng anh chưa bao giờ cảm thấy hối hận bởi nó còn đem đến cho anh những cảm xúc rất đặc biệt. Như trong lần đi triệt phá một đường dây phạm tội, đúng vào đêm bắt giữ đối tượng, anh được đồng đội tổ chức sinh nhật tại cầu Rồng, Đà Nẵng.

Có lẽ vì những điều ấy mà anh có thêm nhiều động lực để gắn bó với nghề hơn nữa. Chính nhờ những con người thầm lặng như anh mà cuộc sống của người dân được giữ bình yên. Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào về câu chuyện của Đại úy Nguyễn Trung Đức, hãy chia sẻ cùng với YAN nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG BÍ KÍP QUAN TRỌNG BẢO VỆ BẠN TRONG THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Khi cuộc sống ngày càng hiện đại thì cũng kéo theo việc xuất hiện nhiều tội phạm công nghệ. Vì vậy, để bảo vệ mình tránh khỏi những rắc rối trong thời đại công nghệ số, chúng ta nên lưu ý một số điều sau:

- Khóa xe ô tô bằng chìa khóa tay

- Cẩn thận khi sử dụng webcam

- Nút bấm trên chìa khóa ô tô có thể cứu bạn

- Cảnh giác với những email giả mạo, lừa đảo

- Tắt kết nối với người yêu cầu quyền truy cập máy tính của bạn từ xa

- USB không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

- Không chia sẻ quá nhiều ảnh, thông tin cá nhân lên mạng xã hội

- Cẩn thận với wifi miễn phí

- Tạo mật mã đủ mạnh để chống lại những người xâm nhập hệ thống trái phép

Xem thêm tại đây!