Chưa tới 100 năm nữa, con người sẽ phải đối mặt với cuộc đại tuyệt chủng?

23/01/2018, 09:00 GMT+07:00

Theo các nhà khoa học tuyên bố, một cuộc đại tuyệt chủng quét sạch toàn nhân loại sẽ diễn ra vào năm 2100.

Chúng ta đã nghe nhiều tới những cảnh báo ngày Tận thế, nhưng chưa có lời dự đoán nào lại đặt ra mốc thời gian gần như tuyên bố mà các nhà khoa học đưa ra vào hồi giữa tháng 1 này. Theo đó vào cuối thế kỷ này, tức năm 2100, con người sẽ phải đối mặt với cuộc đại tuyệt chủng lần thứ 6 kể từ khi sự sống bắt đầu hình thành trên hành tinh này.

Các nhà khoa học lo ngại rằng đại dương sẽ có gia tăng thêm lượng cacbon và Trái đất của chúng ta sẽ vượt qua "ngưỡng cửa của thảm hoạ", dẫn tới cuộc đại tuyệt chủng, tiêu diệt toàn bộ các loài.

"Sự xáo trộn trong chu kỳ carbon tự nhiên thông qua bầu khí quyển, đại dương, đời sống động thực vật chính là yếu tố quan trọng dẫn tới sự khởi phát của cuộc đại tuyệt chủng sắp tới." - Giáo sư Daniel Rothman từ MIT cho biết.


Theo các nghiên cứu, Trái đất đã từng phải đối mặt với 5 cuộc đại tuyệt chủng
Theo các nghiên cứu, Trái đất đã từng phải đối mặt với 5 cuộc đại tuyệt chủng

Tuyên bố này dựa vào nghiên cứu chung về những cuộc đại tuyệt chủng diễn ra trong quá khứ. Trong 540 triệu năm qua, hành tinh của chúng ta đã chịu đựng 5 cuộc đại tuyệt chủng và một trong số đó chính là tác nhân dẫn tới việc biến mất của loài khủng long.


Cuộc tuyệt chủng xảy ra cách đây hơn 200 triệu năm đã giết chết loài khủng long
Cuộc tuyệt chủng xảy ra cách đây hơn 200 triệu năm đã giết chết loài khủng long

Cuộc tuyệt chủng tồi tệ nhất đã diễn ra cách đây hơn 252 triệu năm và được biết đến với tên gọi Great Dying khi xóa sổ 96% sinh vật trên Trái đất. Great Dying xảy ra khi có sự xáo trộn vượt ngưỡng gây thảm họa ở mức cao nhất từng được biết đến.

Giáo sư Daniel Rothman, nhà địa vật lý học, nhận định rằng Trái đất đang chứng kiến sự xáo trộn ngày càng lớn và nguyên nhân chính là sự nóng lên toàn cầu do con người gây ra. Ông đã đưa ra một công thức toán học đơn giản cùng lời dự đoán rằng lượng cacbon trong đại dương sẽ sớm chạm ngưỡng gây thảm hỏa. Viễn cảnh một cuộc đại tuyệt chủng tàn phá sự sống là điều không thể tránh khỏi.

Trong tất cả các kịch bản được nêu, nghiên cứu cho thấy vào cuối thế kỷ này, cụ thể là năm 2100, chu trình cacbon sẽ gần hoặc vượt quá ngưỡng gây thảm hoạ.Trong tất cả các kịch bản được nêu, nghiên cứu cho thấy vào cuối thế kỷ này, cụ thể là năm 2100, chu trình cacbon sẽ gần hoặc vượt quá ngưỡng gây thảm hoạ.

Tuy nhiên theo ông Rothman, thuộc Viện Công nghệ Massachusetts, thì phải mất một thời gian khoảng 10.000 năm nữa, Trái đất mới phải đối mặt với cuộc đại tuyệt chủng tiếp theo.

Trong kỷ nguyên hiện đại, lượng khí CO2 đã tăng đều đặn kể từ thế kỷ 19. Con người đã thải ra 1.540 tỷ tấn CO2 từ cuộc Cách mạng công nghiệp thứ 2. Một nửa lượng CO2 này vẫn còn đọng lại trong khí quyển, phần lớn còn lại đã hòa tan vào đại dương và gây nên hiện tượng axit hoá.


Liệu sẽ có một cuộc đại tuyệt chủng diễn ra vào năm 2100?
Liệu sẽ có một cuộc đại tuyệt chủng diễn ra vào năm 2100?

Liệu một cuộc đại tuyệt chủng nữa sẽ thực sự diễn ra vào năm 2100 sao? Ngày tận thế sẽ tới với con người sớm như vậy? Có lẽ câu trả lời phải để lại cho thế hệ mai sau kiểm chứng.

Theo NYPost