Đài tưởng niệm Washington vẫn chưa thể mở cửa đón khách

11/06/2013, 20:00 GMT+07:00

Đài tưởng niệm Washington, một biểu tượng của nước Mỹ vẫn chưa thể mở cửa trở lại do phải khắc phục những hư hại của trận động đất vào tháng 8/2011.

Đài tưởng niệm Washington vẫn chưa thể mở cửa đón khách

Trận động đất vào năm 2011 đã gây cho đài tưởng niệm này nhiều hư hại đáng kể. Nhiều vết nứt sâu xuất hiện dọc theo cấu trúc của đài tưởng niệm, những viên đá cũng có dấu hiệu nứt và bị xê dịch so với vị trí ban đầu.

Trong quá trình sửa chữa, các kỹ sư sẽ cẩn thận xem xét và khắc phục từng vết nứt. Một số vết nứt có vẻ nghiêm trọng hơn so với những dự kiến ban đầu của các kỹ sư. Các vết nứt sẽ được các kỹ sư sử dụng một loại vữa đặc biệt để nối liền hoặc bơm vào đó dung dịch keo hoặc epoxy. Một giàn giáo khổng lồ đã được lắp ghép hoàn thiện vào ngày 15/5 vừa qua để hỗ trợ cho các kỹ sư trong quá trình làm việc.

Đài tưởng niệm Washington vẫn chưa thể mở cửa đón khách

Ông David Rubenstein - Tổng Giám đốc Tập đoàn Tài chính khổng lồ Carlyle của Mỹ đã đồng ý tài trợ 7,5 triệu USD cho dự án phục hồi đài tưởng niệm này, số còn lại trong gói 15 triệu USD sẽ do Quốc hội Mỹ đảm nhận. Theo ông David Rubenstein thì việc trì hoãn sửa chữa sẽ làm cho tình trạng của đài tưởng niệm trở nên xấu đi và cần nhiều chi phí hơn để phục hồi.

Đài tưởng niệm Washington được xây dựng từ năm 1848 đến 1884, công việc xây dựng phải kéo dào hơn 30 năm do cuộc nội chiến Hoa Kỳ (1861-1865). Đài tưởng niệm này từng là cấu trúc bằng đá cao nhất thế giới với 169 mét. Mỗi năm, đài tưởng niệm này thu hút khoảng 700.000 du khách nhưng kể từ trận động đất 5,8 độ richter vào ngày 23 /8/2011, công trình này đã được đóng cửa để sửa chữa nhằm đảm bảo an toàn. Dự kiến đến năm 2014, đài tưởng niệm Washington mới có thể mở cửa đón khách trở lại.

Đài tưởng niệm Washington vẫn chưa thể mở cửa đón khách